Mẹ và Con - Uống nước chanh sả gừng để tăng sức đề kháng trong mùa Covid là một trong những mẹo được rất nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên việc uống liên tục mỗi ngày như thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Với mùa đại dịch Covid-19 hiện nay, nhiều người tin tưởng việc uống nước chanh sả gừng sẽ giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể đẩy lùi virus Corona hiệu quả. Tuy nhiên việc uống chanh sả gừng mỗi ngày có tốt cho sức khỏe hay không? Bà bầu có nên uống loại nước này hay không và những đối tượng nào không nên dùng vẫn là những thắc mắc chung của nhiều người. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Có nên uống nước chanh sả gừng mỗi ngày?

Đầu tiên, để biết được có nên uống nước chanh sả gừng mỗi ngày được không, chúng ta hãy đi vào phân tích các công dụng của từng vị trong công thức nước này nhé:

  • Gừng: Đây là một trong những vị thuốc Đông y được dùng để ôn ấm tỳ vị, được nhiều thầy thuốc chỉ định dùng cho những người mắc các bệnh về dạ dày, tá tràng. Bạn có thể sử dụng gừng hàng ngày, tốt hơn nên dùng vào buổi sáng vì sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Đồng thời, dùng gừng vào buổi tối có thể gây nhiều tổn hại cho sức khỏe.
  • Sả cũng là một nguyên liệu thường thấy trong căn bếp mọi gia đình. Trong Đông y, sả có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm, có thể dùng để điều hòa huyết áp, giải độc gan, tuyến tụy, thận, bàng quang…
  • Chanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, có thể giúp giảm cân và tăng cường sức đề kháng do chứa nhiều vitamin C. Trong y học cổ trường thường sử dụng vỏ quả chanh, lá chanh ít khi đề cập đến.

chanh sả gừng và mật ong

Vậy có nên uống nước chanh sả gừng mỗi ngày hay không? Mặc dù có nhiều công dụng là vậy, nhưng 3 loại thuốc nam này đều có vị ấm và tính hành khí. Vì thế nếu uống trong thời gian dài có thể bị hao khí, làm người bị nhiệt quá, nóng trong người, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày…

Vì thế, trong mùa Covid-19 này, ai ai cũng muốn tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể nên việc uống chanh sả gừng được rất nhiều người tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều và không nên dùng trong thời gian dài để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Cách nấu nước chanh sả gừng đúng chuẩn cho gia đình

Đầu tiên, để nấu được nồi nước chanh sả gừng đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 3 – 4 cây sả
  • 1 củ gừng vừa tay
  • 2 quả chanh tươi
  • Đường phèn và mật ong
  • 2 lít nước.

nước chanh sả gừng

Khi đã chuẩn bị hoàn tất các nguyên liệu trên, bạn có thể tiến hành nấu nước chanh sả gừng theo các bước như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn mang sả đi rửa sạch, tách bỏ vỏ bên ngoài, thái mỏng hoặc đập dập rồi cắt ra thành khúc. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho sả đã rửa sạch bảo quản vào trong ngăn đá để dùng dần. Gừng cũng mang đi rửa sạch, đập dập hoặc thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị một cái nồi cỡ vừa sạch, cho 2 lít nước lọc cùng với 300gr đường phèn vào, bắc nồi lên bếp và đun cho sôi. Khi nước sôi, bạn cho thêm sả vào đun thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Khi thấy nước sả đã sôi, bạn cho thêm gừng vào đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Đổ nước ra cốc và để cho nguội, vắt thêm nước cốt chanh vào và khuất đều. Bạn cũng có thể dùng nước vỏ chanh vào để uống nếu có thể uống đắng.

Với loại nước chanh sả gừng này, nếu bạn nấu nhiều cho cả nhà, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 ngày liên tục (tủ lạnh không tanh mùi cá hoặc thịt). Nếu thấy khó uống, bạn có thể cho thêm một ít mật ong hoặc siro vào để mùi vị dễ chịu hơn.

Những lưu ý khi uống chanh sả gừng

Ông bà ta thường có câu “Sáng sớm ăn gừng tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Bởi lẽ, trong gừng có chứa chất cineole giúp giải tỏa căng thẳng, đẩy lùi các cơn đau nửa đầu, hỗ trợ tinh thần sảng khoái và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, nước gừng chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn dùng vào buổi sáng hoặc chiều, nếu uống vào buổi tối có thể mất ngủ và một số ảnh hưởng khác về sau.

nước chanh sả gừng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống nước chanh sả gừng sau ăn khoảng 30 phút là tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý một số đặc điểm sau đây để công thức nước uống có thể phát huy tốt nhất công dụng của nó nhé:

  • Không nên uống chanh sả gừng thay nước lọc cả ngày.
  • Dừng uống ngay, nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn.

Bà bầu có nên uống chanh sả gừng để tăng đề kháng?

Nếu được dùng đúng cách và hợp lý, công thức nước uống này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Bởi lẽ, chanh sả và gừng đều là những thảo dược chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên đối với việc điều trị hay phòng ngừa Covid-19 bằng cách uống nước chanh sả gừng hàng ngày vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được. Vì thế các mẹ bầu không nên lạm dụng quá nhiều loại nước uống này một cách vô tội vạ hoặc xem đây chính là cách phòng – chữa bệnh chính mà lơ là các biện pháp chống dịch.

nước uống mùa covid

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và em bé, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống. Bởi dù có là những thành phần từ thảo dược thiên nhiên, nhưng nếu như uống nhiều hoặc uống trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé yêu.

Ai không nên dùng nước chanh sả gừng?

  • Những người mắc phải các chứng bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan  nhiễm mỡ… không nên uống quá nhiều nước chanh sả gừng hoặc nước gừng. Bởi lẽ, gừng có vị nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan, với những người đang gặp nhiều vấn đề về gan nếu uống nước gừng có thể làm cho tế bào gan bị hoại tử vì bản chất của những tế bào này thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.
  • Không dùng khi đang bị cảm nắng: Những người bị sốt do cảm nóng không nên uống nước có chứa gừng. Uống gừng khi đang bị cảm nắng, nóng có thể dẫn đến tử vong.
  • Do trong nước chanh sả gừng có chứa gừng mang tính nhiệt, đối với những người bị huyết áp thấp, khi bị tuột huyết áp uống gừng rất tốt. Tuy nhiên đối với người có huyết áp cao thì không nên dùng nước có chứa gừng dù là bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống khi đang lên cơn huyết áp. Lúc này nước gừng sẽ đóng vai trò thành một chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao hơn, có thể gây vỡ động mạch hoặc dẫn đến tai biến…

tăng sức đề kháng

  • Tương tự như trên, khi thân nhiệt đang cao bạn cũng không nên uống nước chanh sả gừng hoặc ăn các món có chứa gia vị gừng vì chúng sẽ làm tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Bên cạnh đó, trẻ em đang bị sốt, phụ nữ trong nửa kỳ cuối mang thai, người bị sỏi mật cũng nên cẩn trọng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bên trên là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề có nên uống nước chanh sả gừng mỗi ngày để tăng đề kháng trong mùa Covid hay không. Tạp chí Mẹ và Con hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong bài viết này. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, an toàn vượt qua mùa dịch căng thẳng này nhé!

Bài viết liên quan