Mẹ và Con - Da dầu là một trong những loại da tương đối khó chăm sóc. Do tuyến dầu dưới da hoạt động quá mạnh nên da thường xuyên bóng nhẫy, dễ bám bẩn và nổi mụn. Mẹ và Con mách bạn cách chăm sóc da dầu dưới đây để làn da luôn căng mịn, sáng bóng nhé!

Đối với nữ giới, việc tạo dựng một thói quen chăm sóc da dầu đúng cách có vai trò vô cùng quan trọng để sở hữu làn da sáng mịn và sạch mụn. Nhưng trên thực tế, không phải chị em nào cũng biết cách chăm sóc da dầu hiệu quả. Vậy, chăm sóc da dầu như thế nào mới thực sự đúng? Hãy cùng Mẹ và Con “truy lùng” bí kíp chăm sóc da dầu đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại kết quả ấn tượng nhé!

Các bước chăm sóc da dầu đúng cách

Nếu duy trì đều đặn các bước chăm sóc da dầu dưới đây, bạn sẽ hạn chế được tối đa những ảnh hưởng của da dầu.

Cách chăm sóc da dầu – Làm sạch da mặt

Rửa mặt đều đặn vào mỗi sáng sau khi thức dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ là bước quan trọng nhất trong mọi quá trình chăm sóc da, đặc biệt là chăm sóc da dầu mụn. Theo các chuyên gia da liễu, ban đêm chính là khoảng thời gian các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, da bắt đầu loại bỏ các tế bào chết. Do đó, bạn cần phải rửa mặt thật sách vào mỗi buổi sáng bằng sữa rửa mặt có chứa acid salicylic, nhằm loại bỏ tất cả các tế bào chết cũng như lượng bã nhờn trên mặt, ngăn ngừa tối đa sự tích tụ trong lỗ chân lông.

cách chăm sóc da

Ngoài ra, đối với những trường hợp thường xuyên làm việc, tiếp xúc với môi trường nắng nóng, bụi bẩn khiến đổ nhiều mồ hôi; hoặc sau khi chơi thể thao, vận động mạnh bạn cũng nên lưu ý rửa mặt thật sạch để loại bỏ mồ hôi, bã nhờn và bụi bẩn có thể tích tục gây bí, tắc lỗ chân lông.

Cách chăm sóc da dầu -Tẩy tế bào chết

Sau khi hoàn tất bước tẩy trang và rửa mặt thật sạch bằng sữa rửa mặt, chị em có thể dùng thêm một số loại kem tẩy tế bào chết có chứa các thành phần như: acid salicylic, acid glycolic, acid lactic. Bước này giúp để loại bỏ tốt nhất các tế bào chết còn sót lại trên da, giúp da trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn.

Cách chăm sóc da dầu – Điều trị bã nhờn

Phụ thuộc vào mức độ nhờn của da mà bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị để hạn chế bã nhờn trên da. Theo đó, đối với những người có mụn trứng cá, nên sử dụng benzoyl peroxide vào ban ngày để làm suy giảm quá trình tiết bã nhờn, ngăn ngừa mụn. Vào buổi tối, bạn nên sử dụng những sản phẩm chứa retinol để tăng hiệu quả chăm sóc da dầu.

Cách chăm sóc da dầu – giữ ẩm

Nhiều người cho rằng, da đã dầu thì không cần phải dưỡng ẩm. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, những người da dầu càng phải thực hiện thật kỹ bước giữ ẩm da trong suốt cả ngày. Theo các chuyên gia da liễu, các thể loại da khô, da dầu, da hỗn hợp thiên dầu đều rất cần dưỡng ẩm. Lưu ý, để chăm sóc da dầu hiệu quả nhất, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại kem dưỡng ẩm, nên sử dụng một loại kem nhẹ, không chứa dầu và có thành phần chính là nước.

Ngoài các bước chăm sóc da dầu nêu trên, các chị em cũng nên cân nhắc áp dụng thêm những cách sau đây để nâng cao tối đa hiệu quả của việc chăm sóc da dầu.

lợi ích chăm sóc da

Sử dụng giấy thấm dầu

Nếu là một người phải thường xuyên hoạt động trong điều kiện nắng nóng trong, bạn nên thủ sẵn bên mình “bảo bối” giấy thấm dầu để thấm hút bớt lượng bã nhờn trên mặt. Việc này sẽ giúp da sạch hơn, hạn chế việc bụi bẩn bám vào da gây bít, tắc lỗ chân lông.

Hạn chế căng thẳng

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên đối mặt với quá nhiều áp lực, căng thẳng sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng một số hormone. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến việc các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe làn da. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ các bước chăm sóc da dầu, mỹ phẩm…bạn nên sắp xếp thời gian để có thể nghỉ ngơi, thư giãn một cách hợp lý; tham gia các khóa học yoga, thiền định cũng là một ý hay để ngăn ngừa tình trạng này.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, cùng với đó là sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau, củ, quả…; hạn chế các loại thực phẩm từ động vật; giảm lượng đường đơn sẽ giúp giảm viêm, hạn chế tiết bã nhờn, cân bằng lượng hormone đồng thời cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho da, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh từ bên trong.

uống nước tốt cho da

Nếu bạn đang sở hữu một làn da dầu, đừng lo lắng quá. Hãy tuân thủ các bước chăm sóc da dầu nêu trên, lựa chọn đúng các sản phẩm dưỡng da, thường xuyên sử dụng kem chống nắng, giấy thấm dầu; kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp làm giảm ảnh hưởng của da dầu, khiến làn da của bạn trở lên sạch mịn và khỏe mạnh.