Mẹ và Con - “có nên nghe nhạc khi mang thai” luôn là câu hỏi được các mẹ bầu quan tâm. Vậy, việc cho trẻ nghe nhạc khi con trong bụng mẹ có thực sự tốt như mọi người vẫn nghĩ? 

Theo các chuyên gia, nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện về trí tuệ và khả năng của bé trong tương lai. Cụ thể, nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp bé thông minh hơn? âm nhạc có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ? Nghe nhạc khi mang thai như thế nào là đúng cách? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Mẹ và Con giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Nghe nhạc khi mang thai và những lợi ích mẹ cần biết 

Trong quá trình mang thai, việc nghe nhạc sẽ không chỉ có thể giúp người mẹ cảm thấy thư giãn, thoải mái, nâng cao tinh thần mà còn mang tới những tác động tích cực đến thai nhi. Cụ thể nghe nhạc khi mang thai giúp tạo ra những rung cảm tích cực, giúp mẹ gắn kết hơn với con của mình dù chưa được sinh ra. Cụ thể:

  • Nghe nhạc khi mang thai – Giúp cải thiện phản xạ của bé

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp thai nhi trong bụng mẹ có thể  nghe thấy những rung động, từ đó bắt đầu có những phản ứng một cách tương tự. Khi đó, em bé  có thể sẽ cố gắng chuyển động với những rung động từ âm nhạc. Điều này được chứng minh giúp thai nhi cải thiện tốt các phản xạ, phản ứng và cả những chuyển động chung ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

có nên nghe nhạc khi mang thai

  • Nghe nhạc khi mang thai – Cải thiện thính giác của bé

Nghe nhạc khi mang thai bằng tai nghe sẽ giúp tăng cường đáng kể sự tập trung, thính giác và cả kỹ năng cho em bé trong tương lai. Có thể lúc này, thai nhi sẽ không thể hiểu được âm nhạc, chỉ có thể cảm nhận những rung động từ sóng âm, nhưng em bé vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh. Điều này nếu được duy trì đều đặn sẽ có tác dụng  kích thích tinh thần tốt hơn chi trẻ.

  • Nghe nhạc khi mang thai – Vận động như bài hát ru êm dịu sau sinh

Theo nhiều nhà nghiên cứu của các nhà khoa học, em bé có thể nhớ được âm nhạc cũng như những âm thanh mà mẹ đã nghe khi mang thai. Kết luận này có nghĩa rằng, mẹ bầu có thể sử dụng một bản nhạc tương tự để làm bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái sau sinh. Lúc này, em bé có thể sẽ nhận ra âm thanh và điều đó giúp bé thư giãn, làm dịu tâm trạng của bé ngay tức thời.

hiệu quả nghe nhạc khi mang thai

  • Nghe nhạc khi mang thai – Giúp định hình tính cách chung của bé trong tương lai

Bên cạnh đó, thể loại nhạc mẹ bầu nghe khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách chung của bé sau này. Cụ thể,, nếu mẹ nghe những âm thanh êm dịu, nhẹ nhàng thì em bé trong tương lai có thể phát triển trở thành một người có tính cách điềm tĩnh. Nếu mẹ bầu nghe nhạc quá to, chói tai có thể khiến trẻ trở nên hung hăng và lo âu khi lớn lên. 

Nên nghe nhạc vào giai đoạn nào của thai kỳ? 

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bắt đầu nghe nhạc từ tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Chính vì thế, các phương pháp giáo dục thai nhi cũng nên bắt đầu từ giai đoạn này. 

Ngoài ra, thai nhi thường có xu hướng ngủ khi mẹ đang ở trạng thái hoạt động và ngược lại, thức khi mẹ bắt đầu nghỉ ngơi. Do đó, để tốt nhất cho trẻ, mẹ bầu lựa nên chọn các thời điểm cơ thể muốn nghỉ ngơi để thưởng thức âm nhạc. Lúc đó, chính người mẹ cũng có thể được thả lỏng cơ thể lẫn tâm trí, đồng thời tập trung tận hưởng những nốt nhạc du dương ấy mà không cần bận tâm bất kỳ việc nào khác. Khi tâm lý của mẹ bầu trở nên thoải mái thì em bé sẽ cảm nhận được các giai điệu một cách tốt nhất.

lợi ích nghe nhạc khi mang thai

Nghe nhạc khi mang thai – Những loại nhạc mà mẹ bầu nên nghe

Nghe nhạc khi mang thai, các mẹ nên lựa chọn các loại âm thanh hài hòa và có giai điệu đơn giản. Bởi vì những thay đổi bất ngờ về nhịp điệu, biên độ, nhịp phách và âm lượng trong bài hát có thể sẽ làm xáo trộn cảm nhận của bé,khiến bé bị giật mình.

Theo các chuyên gia, âm nhạc cổ điển chính là sự lựa chọn lý tưởng đối với thai nhi. Cụ thể, một số bản nhạc cổ điển mà mẹ bầu nên tham khảo khi nghe lúc có thai là từ các tác giả Beethoven, Mozart hoặc Bach. 

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể cho em bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau, tùy theo sở thích của mình mà không nhất thiết phải rập khuôn theo một thể loại đơn điệu. Việc này sẽ giúp tâm lý người mẹ trở nên thoải mái và thư giãn nhất. Thay vì nhạc Jazz, nhạc cổ điển, nhạc không lời…các mẹ có thể lựa chọn thể loại nhạc khác không quá ồn ào, chẳng hạn như các bản nhạc R&B và Pop. 

Ngoài ra, những âm thanh tự nhiên như tiếng nước chảy, tiếng sóng biển, lá rơi, gió thổi…cũng là những lựa chọn rất phù hợp, giúp âm nhạc tiếp xúc nhẹ nhàng với thai nhi. 

Nghe nhạc khi mang thai – Âm lượng thế nào là phù hợp với em bé

Trên thực tế, tử cung là một nơi khá ồn ào. Nó bị bao quanh bởi tiếng dạ dày, tiếng nhịp tim và cả nhịp của hơi thở. Không chỉ vậy, giọng nói của mẹ bầu cũng được khuếch đại do sự rung động và dẫn âm thanh qua xương trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu lưu ý không nên nói, hát hoặc đọc quá to, trảnh những ảnh hưởng tiêu cực đến thanh quản của bạn.

cách nghe nhạc khi mang thai

Nghe nhạc khi mang thai, bạn nên đeo tai nghe vào bụng, mở âm lượng vừa đủ như đang thì thầm với bé. Còn khi mở loa ngoài, âm lượng cũng nên điều chỉnh vừa đủ nghe. Khi muốn nghe nhạc trong một thời gian dài, các mẹ nên lưu ý duy trì âm thanh ở mức thấp hơn 50 dB. Việc nghe nhạc đúng cách sẽ giúp em bé phát triển tâm sinh lý tốt trong tương lai.
Đặc biệt, mẹ bầu nên hạn chế tham gia các buổi hòa nhạc lớn thường xuyên. Việc tiếp xúc nhiều với tiếng ồn sẽ khiến em bé giật mình, thậm chí là gặp phải tổn thương về thính giác, não bộ. 

Đọc đến đây, nếu bạn vẫn chưa có thói quen nghe nhạc khi mang thai thì hãy ngay lập tức thay đổi và bắt đầu từ bây giờ nhé. Bởi như đã chia sẻ, lợi ích của âm nhạc đối với mẹ bầu và cả trẻ nhỏ trong bụng là vô cùng tích cực, giúp thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh và thông minh, đồng thời mẹ bầu cảm thấy thoải mái, giảm áp lực tâm lý trong thai kỳ.

Bài viết liên quan