Mẹ và Con - Thiết bị định vị cho trẻ em giúp ba mẹ biết được con mình đang ở đâu, để an tâm hơn và bảo vệ an toàn cho con tốt hơn trước những tình huống xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, các thiết bị này cũng có nhiều mặt trái cần cân nhắc trước khi cho con sử dụng.

Khi trẻ lớn lên, bắt đầu tự đi học, đi chơi mà không có ba mẹ bên cạnh khiến nhiều bậc phụ huynh trở nên lo lắng, bất an về sự an toàn của bé. “Con đang ở đâu?”, “Giờ này đã về tới nhà chưa?”, “Sao gọi điện thoại không nghe máy”,… Để cảm thấy an tâm hơn, nhiều phụ huynh sắm thiết bị định vị con mình.

Nhưng liệu việc làm này có khiến bé tổn thương, ngột ngạt hay xâm phạm quyền riêng tư của trẻ không? Dưới đây là quan điểm về việc có nên dùng định vị/ mua thiết bị định vị cho trẻ em không để bạn tham khảo.

Thiết bị định vị cho trẻ em là gì?

Thiết bị định vị cho trẻ em là thiết bị giám sát giúp xác định vị trí của trẻ được gắn thiết bị này dựa trên định vị toàn cầu GPS. Hiểu cụ thể hơn, GPS là hệ thống định vị toàn cầu với mạng lưới gồm 27 vệ tinh được phóng lên vũ trụ, trong đó, chỉ 24 vệ tinh hoạt động quay quanh trái đất hai vòng một ngày theo quỹ đạo đã được định sẵn và liên tục truyền thông tin chúng nhận được về trái đất, 3 vệ tinh còn lại có nhiệm vụ thay thế nếu có bất kỳ vệ tinh nào bị hư hỏng.

Trên mỗi thiết bị định vị có gắn chip định vị siêu nhỏ GPS, chúng có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ những vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất, dựa trên khoảng cách của thiết bị định vị đến 3 vệ tinh khác nhau để xác định vị trí thiết bị này trên mặt đất.

Hiện nay, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ là cơ quan tối cao và duy nhất quản lý định vị toàn cầu GPS và chỉ cho phép người dân trên toàn thế giới sử dụng một số chức năng GPS miễn phí.

Hiện nay, các thiết bị định vị cho trẻ em có hai hình thức phổ biến là đồng hồ thông minh được tích hợp với nhiều tính năng vượt trội và thiết bị định vị mini với kích cỡ nhỏ, dễ dàng để vào túi quần áo…

thiết bị định vị cho trẻ em

Ưu và nhược điểm của thiết bị định vị cho trẻ em

Vì có hai loại thiết bị định vị cho trẻ em phổ biến như đã nêu trên nên mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của thiết bị định vị cho trẻ em

Đối với đồng hồ thông minh:

 • Cho biết hành trình của trẻ nhỏ giúp ba mẹ có thể giám sát và theo dõi để nếu có bất kỳ bất thường nào thì có thể kịp thời ngăn chặn. 
 • Chức năng nghe gọi, nhắn tin hai chiều như một thiết bị di động thông thường. Tuy nhiên, một số loại đồng hồ thông minh chỉ cho phép những số lưu trong danh bạ có thể gọi cho bé. Còn những số lạ gọi đến sẽ bị chặn lại. Do vậy, bé không lo bị làm phiền hay ảnh hưởng tới việc học tập. 
 • Chức năng gọi khẩn cấp với nút SOS. Theo đó, khi bấm chức năng này thì đồng hồ sẽ tự động gửi tin nhắn tọa độ của trẻ cho số điện thoại khẩn đã cài sẵn. Nhờ đó ba mẹ biết con đang gặp nguy hiểm để có biện pháp xử lý, ứng cứu kịp thời.
 • Tính năng thiết lập vùng an toàn. Khi bé ra khỏi vùng này đồng hồ sẽ gửi thông báo cho bố mẹ.
 • Xem, cài đặt giờ như một chiếc đồng hồ thông thường. Đặt báo thức, giúp cha mẹ và trẻ quản lý thời gian vui chơi, học tập hiệu quả nhất.

Đối với thiết bị định vị mini:

 • Giúp xác định vị trí của trẻ thời điểm hiện tại và có thể xem lại lịch sử di chuyển chi tiết đến từng địa điểm 
 • Kích thước nhỏ gọn, bí mật, dễ lắp đặt trên người hoặc bỏ vào ví/bóp
 • Quản lý chính xác thời gian dừng hoặc di chuyển của trẻ, chẳng hạn như con đã về tới nhà chưa? Mấy giờ về tới nhà?
 • Có khả năng thông báo khẩn cấp SOS khi gặp sự cố
 • Tùy theo từng loại thiết bị định vị mini mà khách hàng lựa chọn sẽ có nhiều tính năng ưu việt khác tương ứng.

thiết bị định vị cho trẻ em

Nhược điểm của thiết bị định vị cho trẻ em

Đối với đồng hồ thông minh:

 • Các thiết bị đồng hồ thông minh có thể bị hacker tấn công khiến vị trí của trẻ theo thời gian thực bị lộ. Từ đó, chúng có thể liên lạc với trẻ nhằm mục đích xúi giục trẻ làm việc xấu, liên lạc với trẻ nhằm bắt cóc, thu thập thông tin,….
 • Đồng hồ thông minh dùng sim có kết nối mạng, nhiều trẻ em có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm trên đồng hồ qua mạng internet. Ngoài ra, một số loại đồng hồ có ứng dụng yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin trong lần thiết lập đầu tiên, như tên tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại và đôi khi cả ảnh nhận dạng của cha mẹ hoặc trẻ nhỏ.
 • Nhiều sản phẩm đồng hồ thông minh cha mẹ mua cho con có xuất xứ không rõ ràng và giá rẻ nên chất lượng cũng không thực sự tốt, dễ dàng gây rò rỉ thông tin của trẻ. Điều này ngược lại còn gây nguy hiểm cho con.

Đối với thiết bị định vị mini:

 • Thiết bị định vị mini là sản phẩm không dây nhưng vẫn phải sử dụng PIN sạc để duy trì hoạt động. Điều này gây cản trở cũng như làm gián đoán của người dùng trong quá trình sử dụng nếu không cung cấp đủ PIN cho thiết bị.
 • Thiết bị định vị mini phải sử dụng PIN để duy trì hoạt động nên gây nhiều tổn thất về mặt tài chính. Người dùng sẽ phải thường xuyên bỏ tiền ra để mua PIN nhằm giúp thiết bị hoạt động ổn định, cho hiệu quả chính xác hơn.

Có nên dùng thiết bị định vị cho trẻ em không?

Cũng như người lớn, trẻ nhỏ cũng có cần sự riêng tư và thời gian vui vẻ bên bạn bè. Việc bị giám sát và nắm rõ tình hình có thể phản tác dụng, khiến con trở nên thu mình và xa cách với ba mẹ và những người xung quanh.

Nhưng với những trẻ quá nhỏ, chưa ý thức được về việc tự bảo vệ mình cũng như tài sản cá nhân vì việc giám sát là cần thiết. Thông qua thiết bị định vị cho trẻ em, ba mẹ có thể phần nào nắm được lịch trình, phương hướng, con đường quen thuộc con hay đi…để từ đó nhanh chóng can thiệp vào những rắc rối mà con gặp phải.

Có nên dùng thiết bị định vị cho trẻ em không

Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào phương pháp này. Định vị chỉ là phương án tạm thời khi con còn bé hoặc chỉ nên dùng khi bé đi tới chỗ đông người, đi xa… mà không có ba mẹ. Điều quan trọng là phải luôn đưa đón bé 24/24, dạy con cách phòng vệ và xử lý tình huống. Như vậy khi lớn lên và xa nhà thì con mới thực sự tự lập và ba mẹ cũng yên tâm phần nào. 

Lứa tuổi phù hợp để sử dụng thiết bị định vị cho trẻ em

Với những trẻ lứa tuổi mẫu giáo – trẻ dưới 5 tuổi, vì còn quá nhỏ, chưa biết sử dụng nên việc sử dụng thiết bị định vị cho trẻ em là không cần thiết. Hơn nữa, tuổi này vẫn được ba mẹ và các thầy cô giám sát và bảo vệ nghiêm ngặt. 

Với những trẻ học cấp 3 trở lên, vì đã đủ trưởng thành và có hiểu biết nhất định nên con có thể tự bảo vệ và chăm sóc mình tốt, đồng thời biết đâu là việc nên làm, việc không nên làm. Chưa kể, việc định vị cho trẻ em tầm tuổi này khá nhạy cảm, có thể dẫn tới một số vấn đề tâm sinh lý nếu ba mẹ tự ý giám sát. Do đó, tuyệt đối không sử dụng thiết bị theo dõi con ở lứa tuổi này nếu không nhận được sự chấp nhận từ bé.

Lứa tuổi phù hợp để sử dụng thiết bị định vị cho trẻ em là từ 6 – 15 tuổi, tức là trẻ cấp 1 và cấp 2. Vì lứa tuổi này nói lớn cũng chẳng lớn, nói nhỏ cũng chẳng nhỏ nhưng vấn đề tự bảo vệ bản thân chưa thực sự tốt. Do đó, để an toàn thì ba mẹ nên sắm cho con thiết bị định vị.

Lứa tuổi phù hợp để sử dụng thiết bị định vị

Trên đây là quan điểm mà Mẹ và con đã chia sẻ về việc có nên mua thiết bị định vị cho trẻ em. Thực tế, mọi vấn đề đều có hai mặt. Quan trọng là nếu ba mẹ sử dụng đúng mục đích và giới hạn thì đây sẽ chỉ đơn thuần là thiết vị bảo vệ con nhỏ. Đừng nhân danh bất kỳ tình cảm nào khiến trẻ ngột ngạt để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc nhé!

Bài viết liên quan