Mẹ và con – “Có nên dùng núm ti giả cho bé?” hay cai vú giả ngậm thế nào để nhẹ nhàng nhất… là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm khi lần đầu có con. Mời mẹ cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Ti giả hay còn gọi là núm vú giả ngậm thường được lựa chọn để dỗ bé hay quấy khóc, bé thiếu mẹ… Tuy nhiên, rất mẹ cảm thấy băn khoăn là liệu có nên dùng núm ti giả cho bé hay không. Điều này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sự thuận tiện, cần thiết và lựa chọn cá nhân.

Đồng thời khi đến giai đoạn quyết định cai ti, quá trình này cũng đòi hỏi sự nhẫn nại và đôi khi gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá xem liệu nên sử dụng núm ti giả không và tìm hiểu 5 cách cai ti nhẹ nhàng nhất nhé!

có nên dùng núm ti giả cho bé

Có nên dùng núm ti giả cho bé, ưu và nhược điểm là gì?

Núm ti giả là một thiết bị mô phỏng hình dáng và chức năng của núm ti mẹ, được làm từ cao su mềm hoặc silicon. Núm thường được dùng để cho bé bú khi không có sữa mẹ hoặc để chuyển bé từ việc bú mẹ sang bú bình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng núm ti giả có một số ưu điểm và nhược điểm cần xem xét:

Ưu điểm

 • Kích thích việc bú bình: Nếu bạn cần chuyển bé từ việc bú ngực sang bú bình, núm ti giả có thể giúp bé thích nghi dễ dàng hơn với bình sữa.
 • Hỗ trợ cho việc cho bé bú: Nếu bạn không thể cho bé bú ngực mẹ vào một số thời điểm hoặc bạn muốn chia sẻ việc chăm sóc bé với người khác, núm ti giả có thể giúp bạn thuận tiện hơn.
 • Giúp bé thư giãn: Núm ti giả có thể là một dạng giải pháp để bé thư giãn, đặc biệt là khi bé đang cảm thấy buồn bực hoặc cần sự an ủi.

Nhược điểm:

 • Khả năng làm giảm sự cần thiết việc bú trực tiếp từ ngực mẹ: Sử dụng núm ti giả có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ và giảm sự cần thiết về việc bú từ ngực mẹ.
 • Rủi ro tắt núm ti: Bé có thể trở nên quen thuộc với núm ti giả và từ chối bú trực tiếp ngực mẹ, dẫn đến sự rối loạn trong việc cho bé bú.
 • Vấn đề về vệ sinh: Núm ti giả cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bé nên việc không vệ sinh đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Khó khăn trong việc bỏ núm ti giả: Bé có thể trở nên nghiện núm ti giả và việc bỏ nó có thể gây ra khó khăn cho bé và ba mẹ, người chăm sóc bé,

Việc sử dụng núm ti giả cho bé có thể hữu ích trong một số tình huống nhất định, nhưng cần được thực hiện cẩn thận và có lựa chọn đúng đắn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của trẻ.

có nên dùng núm ti giả cho bé

Cách hạn chế việc dùng núm vú giả ngậm cho bé

Sử dụng núm ti giả có thể là lựa chọn cần thiết trong một số tình huống, nhưng việc cho bé bú trực tiếp từ mẹ có nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả bé và mẹ, nên nếu có thể hãy nỗ lực để việc này được thực hiện thành công.

Cụ thể bằng việc hạn chế sử dụng núm ti giả cho bé có thể được thực hiện thông qua một số cách sau đây:

 • Học cách bú đúng cách: Nếu bạn muốn cho bé bú ngực, hãy học cách bú đúng cách từ một chuyên gia hoặc tư vấn viên, điều dưỡng, bác sĩ về chăm sóc trẻ sơ sinh. Điều này có thể giúp bé và mẹ tạo ra kết nối tốt hơn và khuyến khích sự hấp thu của sữa mẹ.
 • Sử dụng lựa chọn thay thế: Thay vì núm ti giả, bạn có thể xem xét việc sử dụng bình sữa hoặc ly bình có nắp bú hoặc cơ chế bơm sữa để cung cấp sữa cho bé, giúp tránh việc bé trở nên quen thuộc với núm ti giả.
 • Luôn tạo một môi trường bú mẹ thoải mái: Tạo ra môi trường bú ngực thuận lợi và thoải mái cho bé và mẹ, đảm bảo bé có thời gian đủ để bú ngực mẹ và không bị gián đoạn, loại bỏ các yếu tố gây xao lúc bú như ti vi hoặc điện thoại di động.
 • Hỗ trợ từ gia đình và người thân: Hãy yêu cầu sự hỗ trợ và sự hiểu biết từ gia đình và người thân như giúp bạn duy trì thói quen bú ngực cho bé, và tránh việc sử dụng núm ti giả.
 • Tránh sử dụng núm ti giả khi không cần thiết: Chỉ sử dụng núm vú giả khi thật sự cần thiết, chẳng hạn khi bạn không có sữa mẹ và không có cách nào để cung cấp sữa cho bé. Tránh sử dụng núm ti giả như một phương tiện để an ủi bé mỗi khi bé cảm thấy buồn bực.

có nên dùng núm ti giả cho bé

Khi nào nên cai ti giả và 3 cách cai ti nhẹ nhàng nhất

Sau thắc mắc có nên dùng núm ti giả cho bé thì đến băn khoăn về cách cai ti giả. Cai núm ti giả có thể là một quá trình mất thời gian và đôi khi khó khăn, nhưng với sự kiên nhẫn và hỗ trợ thích hợp, bạn có thể giúp bé thích nghi với việc bú mẹ một cách tự nhiên nhất.

Dưới đây là một số tình huống khi bạn có thể xem xét cai núm ti giả cho bé và 3 cách thực hiện cai phù hợp, mẹ bỉm tham khảo nay nhé:

 • Bé đã qua giai đoạn sơ sinh: Cai núm vú giả thường được cân nhắc sau khi bé đã qua giai đoạn sơ sinh, khoảng từ 4-6 tuần tuổi. Trong giai đoạn đầu, thường cần cho bé có thời gian để hình thành kết nối với ngực mẹ và phát triển kỹ năng bú.
 • Bé đã vượt qua sự phụ thuộc vào núm ti giả: Nếu bé đã vượt qua giai đoạn phụ thuộc mạnh vào núm ti giả và đã có khả năng bú ngực mẹ tốt, bạn có thể xem xét cai núm ti giả.

3 cách thực hiện cai núm ti giả một cách phù hợp, nhẹ nhàng:

Dần dần giảm sử dụng núm ti giả: Bắt đầu bằng việc giảm số lần bạn sử dụng núm ti giả trong ngày, thay vì cho bé bú núm ti giả mỗi lần, hãy bắt đầu bằng việc để bé bú ngực mẹ một số lần trong ngày và giữ lại núm ti giả cho các thời điểm cần thiết hơn.

Thay thế bằng bú trực tiếp: Khi bé đã bắt đầu bú mẹ một cách thành thạo, bạn có thể thay thế núm ti giả bằng bú mẹ thường xuyên hơn.

có nên dùng núm ti giả cho bé

Sử dụng bình sữa hoặc ly bình có nắp bú: Nếu bé còn thụ động bú và bạn muốn tránh sử dụng núm ti giả, bạn có thể sử dụng bình sữa hoặc ly bình có nắp bú, hoặc bơm sữa và cho bé từ bình, giúp bé thích nghi với việc bú từ các nguồn khác nhau.

Hãy nhớ rằng quyết định này là cá nhân và cần phải phù hợp với tình huống của bạn và bé. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến có nên dùng núm ti giả cho bé, hãy tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc trẻ sơ sinh để được tư vấn cụ thể. Chúc gia đình bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan