Mẹ và Con - Có nên cho trẻ học hè luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy đâu là câu trả lời thỏa đáng cho băn khoăn này? Cùng tìm hiểu, bạn nhé!

Liệu có nên cho trẻ học hè? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé! Có rất nhiều ông bố bà mẹ luôn tỏ ra lo lắng cũng như rất quan tâm đến việc học của con mình. Những bậc phụ huynh này sẽ không bao giờ tiếc tiền bạc, công sức để có thể đầu tư vào việc học cho các con, đặt rất nhiều kỳ vọng vào thành tích học tập của trẻ nhỏ.

Lúc này, dù là ngày nghỉ hay mùa hè, bố mẹ vẫn luôn tìm cách đưa các bé đến các trung tâm đào tạo lớn nhỏ.  

Đây là tâm lý hoàn toàn chính đáng, vì bố mẹ nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con, muốn con được thụ hưởng những kiến thức bổ ích để có một nền tảng tốt để phát triển trong tương lai. Nhưng có thể, đó chỉ là kỳ vọng một phía từ người lớn. Và nếu trẻ nhỏ không đáp ứng được trọn vẹn kỳ vọng của bố mẹ, sẽ dẫn tới nhiều mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái. 

Lúc này, thay vì tạo áp lực học tập khiến các con trở nên căng thẳng, bố mẹ nên cùng nhau tìm hiểu xem tại sao con mình lại chưa đáp ứng được kỳ vọng của gia đình; kết quả học tập chưa được như mong muốn dù được tạo điều kiện rất nhiều. 

Có nên cho trẻ học hè không ?

Thừa nhận sự nỗ lực của trẻ

Đầu tiên, dù kết quả học tập như thế nào, bố mẹ cũng cần phải bình tĩnh và thật sự công tâm ghi nhận những tiến bộ, nỗ lực của con dù nhỏ nhất. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy được cổ vũ và có thể động lực để phấn đấu, thay vì sợ hãi dẫn tới hành vi chống đối, sợ học. 

có nên cho trẻ học hè
Có nên cho trẻ học hè

Bố mẹ nghĩ gì về “bội thực kiến thức”? 

Bố mẹ cần hiểu rằng, trong suốt một năm học, các con đã phải đối mặt với một lịch học dày đặc. Việc cố gắng nhồi nhét kiến thức cho bé bằng nhiều phương cách khác nhau có thể khiến bị bị “bội thực” do phải học quá nhiều. 

Việc học quá nhiều, sẽ khiến trẻ nhỏ không kịp “tiêu hóa” kiến thức tiếp thu được để chuyển hóa thành kiến thức của mình. Lúc này, bố mẹ cần bên cạnh lắng nghe, thấu hiểu tình trạng mà bé đang gặp phải và tự cho mình câu trả lời rằng có nên cho trẻ học hè hay không? 

Thấu hiểu khả năng của con 

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến khả năng, năng lực bẩm sinh của con trẻ. Dĩ nhiên, chúng ta không phủ định vai trò của sự cố gắng, rèn luyện, trau dồi. Thế nhưng, quá trình khổ luyện chỉ giúp phát triển khả năng đến một mức nhất định, còn khi bố mẹ “tham vọng” muốn con đạt đến mức độ “nghệ thuật” thì lại là một câu chuyện khác. Lúc này, bắt buộc bé phải có yếu tố năng khiếu. 

Điều này các bậc phụ huynh có thể thấy rất rõ ràng trong tên của trường phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP HCM, một ngôi trường ưu tú dành riêng cho các học sinh thực sự có năng khiếu.

trẻ có nên đi học hè

Chính vì thế, các bộ mẹ nên thấu hiểu tình trạng và khả năng của con, để bồi dưỡng thêm hoặc giảm bớt áp lực học tập quá nhiều để các con thực sự cảm thấy thoải mái.

Việc học tập một cách vừa sức, phù hợp với khả năng của bé có thể kích thích bé có hứng thú hơn với việc học. Thay vì “nhồi sọ”, bắt trẻ học quá nhiều kể cả thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sẽ khiến trẻ sợ học, chán học, từ đó kéo theo sự sa sút trong học tập. 

Bỏ qua số lượng, quan tâm chất lượng 

Thay chạy đua theo lịch học hè, học thêm dày đặc, bố mẹ có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên hoặc gia sư ở nhà để rà soát lại kiến thức cũ của các con. Đảm bảo các con đã tiếp thu trọn vẹn kiến thức đã học. 

Việc này sẽ giúp phát hiện ra các con đang bị tắc nghẽn ở phần nào, có những lỗ hổng kiến thức nào cần bồi dưỡng kịp thời. Từ đó, bố mẹ có thể cùng con giải quyết yếu tố gây tắc nghẽn, lấp đi chỗ hổng và giúp các con có cơ hội, thời gian thẩm thấu kiến thức cũ đã tích lũy lâu nay.

trẻ học hè có phù hợp không

Trẻ cảm thấy chán khi vô học chính thức 

Bên cạnh đó, bố mẹ không nhất thiết phải bắt con cái đi học hè, hay học thêm quá nhiều vì đa phần các nơi dạy thêm có khuynh hướng dạy trước chương trình. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán khi vào học chính thức. Về lâu dài, sẽ tạo cho trẻ cảm giác chủ quan, không tập trung vào bài giảng vì nghĩ bản thân đã được học trước đó rồi. Lúc đó thì lợi bất cập hại.

Kết hợp học và chơi 

Thay vì bắt trẻ theo đuổi một kế hoạch học hè, bố mẹ nên cho các con học nhẹ nhàng, kết hợp với các hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ giúp các con vừa được sự thư giãn hoàn toàn sau một năm học căng thẳng, vừa hấp thụ những kỹ năng mềm một cách tự nhiên, không gò ép. 

Điều này cũng sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, đảm bảo cho một năm học căng thẳng sắp tới.

khi nào nên cho trẻ đi học hè

Cuối cùng, bố mẹ cần lưu ý đừng để kỳ vọng của bản thân khiến trẻ nhỏ cảm thấy áp lực, và trở thành gánh nặng quá lớn trên đôi vai bé nhỏ của các con. Sức của các con đến đâu, hãy để các con phát triển đến đó. Việc của người lớn là quan sát, và giúp trẻ đi đúng hướng, chứ không phải áp đặt con cái.   

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ đi học hè, bố mẹ cần sâu sát tình trạng, nguyện vọng và khả năng của chính các con mình. Hãy cho trẻ có thời gian được nghỉ ngơi thư giãn, và học tập một cách tự nguyện bố mẹ nhé! 

Bài viết liên quan