Mẹ&Con - Kiểm tra sức khỏe tổng quát là chương trình khám bệnh được xây dựng hợp lý để tầm soát bệnh một cách tổng quát như khám cận lâm sàng với bác sĩ khoa Tổng quát, chụp hình phổi, siêu âm bụng, xét nghiệm máu… Cùng chàng chuẩn bị để có bé yêu khỏe mạnh 8 lợi ích sức khỏe của nụ hôn Chăm sóc cho xương trẻ chắc khỏe

Chào bác sĩ,

Con trai tôi được 5 tuổi và từ nhỏ đến giờ trộm vía, cháu rất khỏe, ít khi đau ốm vặt. Cũng chính vì thế nên sau giai đoạn những năm đầu đời cần chích ngừa và kiểm tra cân nặng, chiều cao liên tục thì đến khi con đi học mẫu giáo đến nay, tôi không đưa bé đi khám nữa. Khi nào bé ốm liên tục không khỏi, tôi mới đưa bé đến bệnh viện. Tuy nhiên, vừa rồi khi ngồi chơi với một người bạn, chị hỏi tôi có đưa bé đi khám tổng quát chưa (để rủ đi chung), nghe tôi nói tôi chẳng bao giờ đưa con đi khám tổng quát cả thì chị tỏ vẻ rất ngạc nhiên. Chị ấy bảo dù trẻ con không đau ốm gì thì cứ mỗi 6 tháng một lần, nên đưa trẻ đi khám tổng quát cho chắc ăn. Tôi lại hơi phân vân vì trước giờ chỉ thấy người lớn mới khám tổng quát. Trẻ con có cần khám tổng quát không, thưa bác sĩ?

Lê Thị Thảo Quỳnh

(Quận 4)

Có nên cho bé đi khám tổng quát không? 4

Chị bạn đã nói đúng đấy bạn ạ. Kiểm tra sức khỏe tổng quát là chương trình khám bệnh được xây dựng hợp lý để tầm soát bệnh một cách tổng quát như khám cận lâm sàng với bác sĩ khoa Tổng quát, chụp hình phổi, siêu âm bụng, xét nghiệm máu… Đây là các khảo nghiệm cơ bản nhất cho quy trình kiểm tra sức khỏe, từ đó tùy tình trạng của mỗi người sẽ được khám nghiệm mở rộng thêm với các khảo sát cần thiết khác nhằm mục đích đảm bảo và tư vấn toàn diện cho sức khỏe của người khám. Tiêu chí của khám sức khỏe tổng quát là: Hãy chẩn đoán sớm, đừng để quá muộn.

Khám sức khỏe tổng quát theo tiêu chuẩn an toàn sức khỏe nhằm phát hiện và điều trị sớm nhất các bệnh lý trước khi có các thay đổi rõ rệt về sức khỏe hoặc khi đã có biểu hiện các bệnh lý.

Tùy theo dữ kiện của mỗi trẻ em, tùy theo các yếu tố nguy cơ về gia đình (ví dụ trong nhà có người mắc bệnh có khả năng di truyền như tim mạch, ung thư…), các yếu tố nguy cơ về bản thân (trẻ từng bị sinh non, trẻ thường xuyên ăn không tiêu, có vấn đề về quá trình phát triển cân nặng, chiều cao…) mà lịch khám sức khỏe tổng quát định kỳ sẽ khác nhau, các khảo nghiệm cũng khác nhau.

Bạn cần biết rằng khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm nhất các bệnh lý. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng giúp theo dõi sát sao quá trình phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ, kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường để điều chỉnh, nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện.

Khi đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát, bạn nên cung cấp cho bác sĩ quyển sổ tự theo dõi tình trạng phát triển của con, các yếu tố như cân nặng, chiều cao, vấn đề dinh dưỡng của trẻ hàng ngày, thói quen ăn uống, tâm lý của trẻ, kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ (có quá rụt rè, nhút nhát?).

Những yếu tố này giúp bác sĩ thuận tiện hơn khi đánh giá, kiểm tra sức khỏe cho trẻ. Ngoài ra, nếu như bạn có những thắc mắc trong quá trình nuôi dạy con thì đây cũng là cơ hội cho bạn để trao đổi thêm với bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ nhắc nhở thêm bạn về lịch chích ngừa cho trẻ, về việc thay đổi, điều chỉnh hoặc can thiệp những vấn đề bất ổn. 

Theo sự tư vấn của Bác sĩ Trần Vũ Ngọc Nga (BV Nhi Đồng 2)

Tags:

Bài viết liên quan

aerobic cho người mới tập

Aerobic cho người mới tập là gì? Những động tác thích hợp cho người mới

Mẹ và Con - Bất kể cô nàng nào cũng mong muốn sở hữu một thân hình thon gọn và cân đối. Chính vì vậy, những bài tập aerobic luôn được quan tâm. Tuy nhiên, bất kỳ bài tập nào cũng có những lưu ý quan trọng nếu tập sai sẽ không mang đến tác dụng, ngược lại còn có thể gây ra các chấn thương không mong muốn. Aerobic cũng vậy, Mẹ và Con sẽ mách bạn những động tác aerobic cho người mới tập.