Mẹ&Con - Bố mẹ nào cũng luôn muốn con mình thông minh học giỏi, lớn lên sẽ trở thành “ông nọ bà kia”, thành đạt và có địa vị trong xã hội. Vậy, làm thế nào để bé yêu phát triển thông minh và tăng chỉ số IQ ngay từ khi còn nhỏ. Thử xem các chuyên gia Mỹ nói gì về điều này nhé. Học cách bố mẹ Tây dạy con nói cảm ơn Học cách chăm con đơn giản như các mẹ Singapore Học mẹ Pháp chiêu dạy con nhàn nhã

Thường xuyên trò chuyện cùng bé

tăng chỉ số IQ cho bé

Tiến sĩ Lise Eliot tác giả cuốn First Years of Life chia sẻ việc cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con sẽ giúp bé phát triển vốn từ vựng. Đồng thời giúp trẻ học cách giải nghĩa những hành đồng hoặc những thứ bé muốn diễn đạt.

Điều này rất quan trọng cho sự phát triển trí thông minh ở mỗi đứa trẻ. Khi trẻ tích cóp được vốn từ vựng dồi dào bé sẽ dễ dàng hơn trong giao tiếp và có khả năng diễn giải mọi thứ tốt hơn.

Đọc sách cho bé nghe

GS.TS tâm lý học Linda Acredolo tại Đại học California Mỹ cho biết ngày từ khi còn nhỏ bạn nên thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Hãy bắt đầu bằng những cuốn sách có nhiều hình ảnh để giúp bé tập ghi nhớ chữ cái. Mặc dù trẻ chưa thể hiểu được những gì mà bạn đang đọc cho bé nhưng bé sẽ bắt đầu học cách ghi nhớ trong đầu những chữ cái trong cuốn sách bạn đọc.

Để đạt được hiệu quả ông cũng nhấn mạnh thêm, bạn nên kiên nhẫn đọc đi đọc lại nhiều lần cho bé nghe một cuốn sách. Và bạn sẽ ngạc nhiên trong những lần đọc sau đó em bé của bạn sẽ ghi nhớ và có thể dự đoán được sự việc sẽ xảy ra tiếp theo.

Giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ ký hiệu

Giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ ký hiệu

Tiến sĩ Acredolo cho biết ngôn ngữ ký hiệu có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chỉ số IQ và ngôn ngữ ở trẻ. Vì thế, khi bé chưa biết nói bạn có thể dùng các ký hiệu để trò chuyện với bé. Cách này sẽ giúp kích thích trí não của bé, trẻ sẽ học cách dự đoán và giải mã ký hiệu mà bạn muốn truyền đạt.

Cũng theo một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học California Mỹ cho thấy một em bé có thể học được khoảng 20 ký hiệu trước khi biết nói và những em bé được bố mẹ thường xuyên giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu thường có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ khác.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Tiến sĩ Eliot cho biết trong những bài kiểm tra về sự phát triển tâm thần những đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ ăn sữa ngoài. Vì thế để giúp con khỏe mạnh và thông minh bạn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn từ 6-12 tháng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm nếu trẻ ăn sữa công thức cũng không đáng lo.

Cũng theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ trong những năm đầu đời nếu bạn nên chọn dòng sữa công thức có chứa hàm lượng sắt cao để bổ sung đầy đủ sắt cho bé. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Michigan cho thấy những đứa trẻ thiếu sắt nghiêm trọng trong những năm đầu đời thường có chỉ số IQ và khả năng nhận thức cũng như vận động thấp hơn các bạn đồng trang lứa khác khi bước sang lứa tuổi thiếu niên.

Hãy dành cho bé không gian riêng và tự chơi một mình

cho bé không gian riêng và tự chơi một mình

Theo tiến sĩ Eliot việc cha mẹ tham gia và hướng dẫn bé chơi các trò chơi sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tự khám phá của trẻ. Do vậy, ông khuyên bạn nên dành cho trẻ một khoảng thời gian nhất định trong ngày để bé tự chơi một mình với các món đồ chơi. Cách này sẽ kích thích khả  năng khám phá và trí não của trẻ rất tốt.

Thường xuyên cho trẻ ra ngoài và đến những nơi đông người

Theo tiễn sĩ Acredolo việc thường xuyên cho trẻ ra ngoài gặp gỡ và vui chơi với nhiều người không chỉ giúp bé tự tin mà còn là cách để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của mình. Vì thế, mỗi khi ra ngoài bạn có thể cho bé đi theo, cho bé đến công sở hoặc bất cứ nơi đâu mà cha mẹ đến. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển khá tốt về chỉ số IQ đấy.

Theo parents

Tags:

Bài viết liên quan