Mẹ&Con - Để gia đình đầm ấm, khi chuẩn bị sinh con thứ 2, bố mẹ nên chăm sóc con đầu lòng thật khéo léo, tránh khiến bé cảm thấy bị bỏ rơi.

Khi quyết định đón thêm một thành viên mới có nghĩa là bạn phải chia thời gian chăm sóc, quan tâm và vui chơi với bé đầu lòng. Lúc này, con sẽ thường cảm thấy hụt hẫng, thiếu thốn vì bố mẹ dành hết tất cả quan tâm cho em bé nhỏ mới sinh và nảy sinh suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Vậy nên, khi chuẩn bị sinh con thứ 2,bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé lớn nhé! Dưới đây là những việc nên làm và những việc không nên làm, nếu bạn sắp “lên chức” lần 2 nhé!

Chuẩn bị sinh con thứ 2

Những việc bố mẹ nên làm khi chuẩn bị sinh con thứ 2

Nói về việc mẹ mang thai

Bé từ 5 tuổi trở lên đều nhận thức được “thế nào là mang thai” nên mẹ có thể nói luôn với trẻ. Nhưng nếu bé còn nhỏ, chưa hiểu mang thai hay có thêm em bé nữa là gì thì đừng nói quá sớm. Hãy chờ cho đến khi bụng mẹ thực sự to, dễ nhìn thấy thì giải thích cho con. 

Cho trẻ tiếp xúc với em bé nhỏ khác

Bố mẹ nên lập thời gian biểu cố định để đến thăm hoặc cho trẻ tới chơi cùng em bé mới sinh khác. Đó có thể là em bé của người thân, bạn bè. Đây là dịp để trẻ làm quen với sự có mặt của em, học cách chia sẻ và chơi cùng bé nhỏ. Với cách này, trẻ sẽ dễ quen thuộc với cảm giác có em và dễ dàng chấp nhận việc gia đình sắp đón chào thêm một thành viên mới.

Cho trẻ tiếp xúc với em bé nhỏ khác

Đọc sách hoặc xem video về trẻ sơ sinh

Khi lên kế hoạch chuẩn bị sinh con thứ 2, bố mẹ nên dành thời gian để bé đầu lòng hiểu hơn về trẻ sơ sinh. Bố mẹ có thể chọn những loại sách dành cho gia đình hoặc sách hướng dẫn cách chăm em bé. Bên cạnh đó, việc đóng vai, chơi trò “chăm sóc em” cũng giúp “gieo hạt giống” về bé thứ hai cho bé đầu, khiến con mong chờ, háo hức về đứa em này hơn. 

Luôn củng cố tình thương

Bố mẹ phải thường xuyên quan tâm tới bé đầu và nói cho con biết tình yêu của bố mẹ vẫn không thay đổi dù có em bé mới. Điều này giúp bé hạn chế tủi thân, buồn tủi và sinh ra đố kỵ với thành viên mới.

Cho bé “tiếp xúc” với em 

Mẹ có thể cho trẻ sờ bụng để cảm nhận những cú đạp, gồng mình của em bé trong giai đoạn mang thai khi sắp sinh con thứ hai. Hàng ngày khuyến khích và tạo cơ hội cho bé đầu trò chuyện, hát, đọc sách với em trước và sau khi chào đời. Ngoài ra, bố mẹ có thể đưa trẻ cùng đi mua đồ cho em, để trẻ cùng bố mẹ trang trí phòng cho em để trẻ cảm thấy có trách nhiệm làm anh, làm chị hơn. Điều này còn giúp trẻ cảm nhận được sự gắn bó của cả gia đình với nhau.

Cho bé tiếp xúc với em bé

Những việc không nên làm khi chuẩn bị sinh con thứ 2

“Con sắp “ra rìa” hay “Mẹ sẽ thương em hơn con”… là những lời nói đùa, thậm chí là châm chọc bé thường được nghe thấy từ những người xung quanh. Trên thực tế, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của con, khiến con tủi thân, thậm chí là không thích và không muốn mẹ sinh em bé. Đối với điều này, bố mẹ nên theo sát con để ngăn chặn kịp thời những câu nói “vô hại” như vậy. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên: 

Hỏi trẻ muốn em trai hay em gái

Đây là câu hỏi phổ biến không chỉ các bậc phụ huynh mà cả những người xuyên quanh hay hỏi bé. Cũng giống như người lớn thì đứa trẻ không có quyền quyết định hay lựa chọn về giới tính của em bé. Vậy nên khi kết quả khác với mong muốn thì trẻ dễ bị hụt hẫng. Cho nên, nếu đã có ý định chuẩn bị sinh con thứ 2, bố mẹ chỉ cần cho trẻ biết trẻ sắp có em thay vì hỏi câu hỏi có phần nhạy cảm này nhé.

Nói rằng em bé sẽ là “bạn” của con

Thực tế thì phải mất vài năm em bé mới đủ lớn và nhận thức để chơi đùa cùng anh chị. Trong thời gian đó, trẻ vẫn sẽ tự chơi một mình. Việc đem cho đứa trẻ niềm tin quá sớm như vậy đôi khi khiến con càng dễ thất vọng.

Hãy nói rằng em bé sẽ là bạn của con

Vội vàng ép trẻ tự lập

Có một số phụ huynh khi sắp sinh thì vội vàng dạy bé đầu những kỹ năng tự phục vụ như tự đánh răng, tự thay đồ, tự đi toilet… Điều này là không sai. Tuy nhiên, bạn nên dạy con một cách dần dần. Nếu ép trẻ quá sẽ khiến con sợ hãi và không có thiện cảm với em bé – tác nhân trực tiếp khiến bố mẹ bắt em phải từ bỏ thói quen cũ.

Thực ra trẻ con luôn thích những đứa trẻ con khác và muốn có một đứa em để chơi đùa, chăm sóc. Tuy nhiên, việc “gieo” vào đứa trẻ tình yêu, trách nhiệm cũng như cả những kỹ năng tự lập sẽ giúp cả bố mẹ và em thích nghi dễ hơn khi có thành viên mới. Do đó, Mẹ&Con khuyên bố mẹ đừng quên kiên nhẫn chuẩn bị tâm lý cho con thật kỹ khi chuẩn bị sinh con thứ 2 nhé!

Bài viết liên quan

nguyên nhân cháy nhà phổ biến

7 nguyên nhân cháy nhà phổ biến, cẩn thận vẫn hơn

Mẹ và Con - Tình trạng cháy nhà thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta không tránh khỏi đau lòng khi những cơn hỏa hoạn khiến không ít gia đình mất trắng tài sản và đặc biệt, mất mát về người thân là điều không thể nào bù đắp. Vậy thực sự, nguyên nhân cháy nhà là gì? Làm sao phòng ngừa hỏa hoạn và cần làm gì khi có đám cháy?