Mẹ&Con - Với hệ lụy mất cân bằng giới tính hiện nay (tỷ số giới tính khi sinh của cả nước hiện cán mốc 114,3 bé trai trên 100 bé gái) thì việc khi kết hôn, phụ nữ gặp rất nhiều áp lực trong việc phải sinh “thằng cu nối dõi" cho nhà chồng. Ai may mắn bước chân vào gia đình thoải mái thì không sao, lỡ bước chân vào gia đình vẫn còn mang nặng tư tưởng phong kiến thì… thôi rồi. Làm gì khi vợ chồng khắc khẩu? Khi vợ chồng ít có thời gian bên nhau Khi vợ chồng là sống vì nghĩa

Với hệ lụy mất cân bằng giới tính hiện nay (tỷ số giới tính khi sinh của cả nước hiện cán mốc 114,3 bé trai trên 100 bé gái) thì việc khi lấy chồng phụ nữ bị rất nhiếu áp lực trong việc phải sinh “thằng cu nối dõi cho nhà chồng”. Ai bước chân vào gia đình thoải mái thì không sao, lỡ bước chân vào gia đình vẫn còn mang nặng tư tưởng phong kiến thì… thôi rồi.

Chồng mình – người đầu ấp tay gối có của bạn có tư tưởng lạc hậu đó không? Dưới đây là một số biểu hiện của người chồng gương mẫu khi nhà bạn có cả con trai và con gái:

1. Chế độ chăm sóc như nhau

Nếu nhà bạn có một chị một em, chỉ cần nhớ lại chế độ chăm sóc mẹ từ khi mang bầu và sinh bé thứ nhất tới khi mang bầu và sinh bé thứ 2. Nếu trong thời kì mang bầu con gái và mang bầu con trai, người đàn ông của bạn một lòng tận tụy chăm sóc “2 cái bầu” như nhau thì xin chúc mừng, anh ấy đúng là người cha có tư tưởng thoáng, “con nào cũng là con”. Còn trong trường hợp anh ấy khi biết tin bạn mang bầu bé gái, hơi “e dè” trong việc phục vụ chăm sóc mẹ bầu thì… e hèm, có thể anh ấy vẫn thích thằng cu hơn con vịt rồi đó!

trọng nam khinh nữAnh xã chăm sóc nhiệt tình dù bạn mang thai con trai hay con gái – Ảnh: Minh họa

2. Thưởng, phạt công bằng

Khi 2 bé nhà bạn cùng chơi chung một loại đồ chơi, lỡ may cậu em vô tình làm bể bánh chiếc xe ô tô mới mua hồi chiều thì việc đầu tiên người cha trông thấy sẽ là… nhắc nhở cậu con trai chứ không phải làm mặt nặng mày nhẹ với cô con gái. Tương tự, khi đi mua quà nhân dịp Trung thu cho các bé anh ấy sẽ lựa “chị một chiếc đèn lồng, em cũng một chiếc đèn lồng” hoặc “chị một bộ váy mới toanh, em một chiếc áo sơ mi sành điệu” chứ không phải lựa 2 món quà mà… một thứ trên trời còn một thứ dưới đất đâu nhé!

 3. Đối mặt với khó khăn

Khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, anh ấy vẫn sẽ tìm và cố gắng đưa ra những phương pháp công bằng để đảm bảo quyền lợi cho cả con trai và con gái. Ví dụ trong trường hợp nhà bạn thuộc diện gia đình khó khăn, mỗi năm tới mùa khai giảng phải chạy vạy từng nơi đóng tiền học phí cho con đến trường nhưng anh xã không nề hà, vay mượn từng nơi để có đủ tiền trang trải cho cả 2 chị em chứ không phải đứa được đến trường, đứa thì nghỉ học.

 4. Gặp gỡ người ngoài

Cuối tuần được nghỉ cả nhà tranh thủ kéo nhau đi chơi công viên, tụ tập bạn bè… Trong những lần gặp gỡ với người ngoài, ông chồng vô tư sẽ để các con mình thỏa thích vui chơi, không “thả” đứa này, “kìm hãm” đứa kia.

Gặp gỡ người ngoàiHãy để các con được thỏa thích vui chơi – Ảnh: Minh họa

5. Dành dụm cho tương lai

Dành dụm tiền bạc tương lai cho con cái là một việc hết sức tế nhị. Với tư tưởng lâu đời của người Á Đông thì con gái đi lấy chồng sau này là “con nhà người ta”. Phần lớn của cải, nhà cửa, đất đai sẽ đứng tên con trai vì sau này con trai sẽ là người thờ cúng tổ tiên… Nhưng trong mắt một người cha công bằng thì con nào cũng là con, ba mẹ dành dụm sau này về già là để lo cho tương lai của cả 2 đứa, thậm chí “đứa nào ngoan hơn sẽ cho nhiều, đứa nào hư thì cho ít”.

Dành dụm cho tương laiBa mẹ dành dụm tiền sau này cho các con – Ảnh: Minh họa

Với 5 biểu hiện trên thì anh xã nhà bạn thuộc mẫu người nào? Nếu anh ấy thuộc tuýp người đàn ôn mang hơi hướng cổ hủ, “trọng nam khinh nữ” thì trên cương vị là vợ bạn hãy từ từ chia sẻ, mang đến tư tưởng thoáng đãng hơn về vấn đề giới tính cho chồng nhé! Còn nếu anh ấy là mẫu người đàn ông xuề xòa, không mang nặng chuyện trai gái thì xin chúc mừng, đây đúng là mẫu người chồng – người cha lý tưởng rồi nè. Cố gắng vun vén và giữ vững hạnh phúc này nha!

Tags:

Bài viết liên quan