Mẹ&Con – Ốm nghén khi mang thai là trường hợp hầu hết chị em phụ nữ đều mắc phải. Tuy nhiên, mẹ đã từng nghe thấy trường hợp chồng nghén thay vợ?

Phải, những gì mà bạn đang đọc được chính là sự thật. Mặc dù chỉ phụ nữ mới có thể sinh con, song không đồng nghĩa với việc chỉ mỗi họ mới bị nghén.

Chồng nghén thay vợ khi mang thai hay còn gọi với cái tên hội chứng couvade. Có khoảng một nửa các ông bố tương lai mắc phải hội chứng này, chỉ khác là ở mức độ nặng – nhẹ khác nhau.

Nguyên nhân nào dẫn tới hội chứng couvades – Chồng nghén thay vợ?

Cho đến bây giờ, dân gian vẫn tương truyền nguyên nhân dẫn tới việc chồng nghén thay vợ đó là do trong lúc ngủ, các bà vợ bước qua người chồng. Tất nhiên, theo khía cạnh khoa học thì “suy diễn” này không hề đúng.

Chồng nghén thay vợ khi mang thai có thật không? 5

Ốm nghén thay vợ khiến nhiều ông chồng mệt ỏi, uể oải, chán ăn. (Ảnh minh họa)

Theo đó, nguyên nhân khiến phần lớn các ông bố tương lai mắc chứng couvades đó là do vấn đề tâm lý.

Vì thương vợ vất vả, mệt mỏi khi mang trong mình sinh linh bé bỏng… Nhiều ông chồng tình nguyện làm mọi việc đỡ đần vợ, từ công việc nặng tới công việc nhẹ. Sự ôm đồm, cố gắng quá sức này dẫn tới mệt mỏi, uể oải, nôn ói hay và chán ăn là điều hiển nhiên xảy ra. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để được san sẻ mệt mỏi với vợ, cho nên mới có hiện tượng nghén thay vợ.

Thêm nữa, khi có em bé vấn đề tài chính cũng đặt nặng trên vai người đàn ông hơn. Ai cũng muốn dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất, vì vậy cố gắng “cày ngày cày đêm”. Lao động quá sức chẳng phải là nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể giống như ốm nghén hay sao?

Chồng nghén thay vợ khi mang thai có thật không? 6

Lao động quá sức cũng là nguyên nhân khiến các anh mệt mỏi, suy nhược cơ thể giống như ốm nghén. (Ảnh minh họa)

Với những dấu hiệu trên, người ta hay gọi chung là trường hợp chồng nghén thay vợ.

Đây thực chất là một hiện tượng khá thú vị vì nó cho thấy tình cảm dạt dào mà các ông chồng dành cho một nửa của mình. Trải qua cảm giác nghén thay vợ, có thể từ đó các ông chồng sẽ biết yêu thương, người đầu ấp tay gối của mình hơn. Bên cạnh đó là người mẹ của mình, các ông bố tương lai cũng trân quý hơn người đã vượt qua bao khó khăn để sinh ra mình, lo cho mình có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay.

Nhưng nếu chồng bạn không bị nghén thay cho vợ thì sao? Đây là điều hoàn toàn bình thường và mẹ không nên lo lắng quá. Điều này không có nghĩa là chồng không yêu vợ. Lối sống, sinh hoạt và sức đề kháng của mỗi người mỗi khác nhau. Hãy cảm nhận tình yêu bằng trái tim thay vì suy nghĩ tiêu cực, mẹ nhé.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!