Mẹ&Con – 1 tuần tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu mặc quần áo. Nhưng mẹ có biết trang phục cũng là một mối đe dọa tiềm ẩn tới sức khỏe của trẻ, nếu như chúng ta không chọn đồ cho trẻ sơ sinh kỹ lưỡng?

Mách mẹ cách chọn đồ cho trẻ sơ sinh

1. Trẻ 0 – 3 tháng tuổi

Da trẻ sơ sinh nhạy cảm gấp 5 lần so với người lớn. Cộng thêm việc mới chào đời, trẻ chưa thích nghi kịp môi trường mới bên ngoài cơ thể mẹ  nên đây là giai đoạn thận trọng nhất trong việc lựa chọn quần áo.

Vải cotton thoáng mát là sự lựa chọn hàng đầu cho trẻ 0 – 3 tháng tuổi bởi đặc tính thoáng mát, nhẹ nhàng, mềm mại.  Loại vải này cũng thấm hút mồ hôi khá tốt, rất thích hợp vào mùa hè khi thời tiết nóng nực. Bên cạnh đó, đối với trẻ sơ sinh mẹ cũng nên hạn chế mua quần áo có màu sắc sặc sỡ tránh trường hợp hóa chất, màu nhuộm vải còn dư sẽ đọng lại, phai màu, ngấm vào da trẻ gây dị ứng. Tốt nhất, hãy mua cho trẻ những bộ quần áo màu trắng trơn.

1. Trẻ 4 – 6 tháng tuổi

Trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn ở giai đoạn này. Những hành động tiêu biểu có thể kể tới như khua khoắng chân tay, tập lẫy… Với những đặc tính kể trên, khi chọn đồ cho trẻ sơ sinh ở tháng thứ 4 – 6 mẹ cần thiên về chất liệu và kiểu dáng thoáng mát, thoải mái cho trẻ vận động.

Nhiều bậc phụ huynh, nhất là những người có con gái thường muốn làm điệu cho con mình với những món đồ như cài tóc, nơ, bông hoa… hoặc những bộ đồ có họa tiết rườm rà, cá tính… Tuy nhiên, điều này là không nên bởi những trang phục này có thể khiến trẻ bị thương khi quơ tay phải. Thậm chí, trẻ có thể “tiện tay” bứt hạt cườm, hạt ngọc, hạt nút… bỏ vào miệng rất nguy hiểm. Chưa kể tới quá trình lật, lẫy bất ngờ của trẻ. Vì sự an toàn của bé yêu, những bộ đồ rườm rà chắc chắn không phải là sự lựa chọn hoàn hảo trong giai đoạn này.

1. Trẻ 7- 9 tháng tuổi

So với giai đoạn trên, ở giai đoạn này trẻ hoạt động sôi nổi hơn hẳn. Chúng bắt đầu tập bò, tập đi do vậy việc té ngã, dơ bẩn là điều không tránh khỏi.

Khi trẻ bước sang tháng thứ 7, phần lớn các mẹ cũng hết thời kì thai sản và quay trở lại với công việc thường ngày. Những bộ quần áo với chất liệu tốt, dễ giặt, nhanh khô sẽ giúp giảm bớt khối lượng công việc và tăng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho mẹ.

Chọn đồ cho trẻ sơ sinh 5

Mặc đồ phù hợp với kích thước giúp trẻ dễ dàng hoạt động hơn.

1. Trẻ 10 – 12 tháng tuổi

10 tháng tuổi trở lên, đa số trẻ có thể đi đứng vững vàng. Trẻ cũng bắt đầu nghịch ngợm hơn ở lứa tuổi này. Tương tự như giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi, giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi khi chọn đồ cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng nên thiên về các sản phẩm với chất liệu vải thoáng mát, dễ giặt giũ, phơi phóng.

Thời điểm này, mẹ không ngần ngại sắm cho con những bộ quần áo nhiều màu sắc nữa nhé. Sắc trắng đơn thuần rất đẹp, nhưng chúng sẽ trở nên xấu xí và hỗn tạp biết bao nếu dính phải những vết bẩn trong quá trình trẻ nô đùa, nghịch ngợm.

Những điều cần ghi nhớ trong việc chọn đồ cho trẻ sơ sinh

Nhiều người cho rằng trẻ nhỏ lớn rất nhanh nên khi mua đồ, cần trừ hao, mua rộng ra một chút để chúng có thể mặc lâu hơn. Điều này không đúng. Quần áo quá rộng, không vừa vặn với kích thước cơ thể khiến trẻ dễ bị vướng víu, va vấp trong lúc hoạt động, di chuyển. Và tất nhiên, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn của trẻ.

Ngược lại, quần áo quá chật – tiêu biểu là những món đồ mà phụ huynh xin được của bạn bè, họ hàng có con nhỏ trước đó, dễ mang lại cảm giác bí bách cho trẻ, khiến cho việc hoạt động bị tiết chế lại. Tốt nhất, trong việc chọn đồ cho trẻ sơ sinh mẹ nên chọn mua những bộ quần áo vừa vặn với kích thước cơ thể trẻ để chúng có thể thoải mái hoạt động, vui chơi. Để biết đâu là những món đồ vừa vặn với trẻ, nếu được cha mẹ nên mang cả bé yêu theo khi muốn mua sắm. Việc thử trực tiếp tại quầy tuy có hơi vất vả lúc bấy giờ, nhưng sẽ không tốn nhiều công sức chạy đi chạy lại đổi cái khác vì không vừa.

Chọn quần áo theo số tuổi hay theo cân nặng của trẻ cũng là một trong những sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải. Cùng một độ tuổi, nhưng rất có thể đứa trẻ này sẽ khác đứa trẻ kia về cân nặng, chiều cao. Do vậy, lời khuyên là nên lựa mua đồ cho bé theo cân nặng và chiều cao hiện tại.

Chọn đồ cho trẻ sơ sinh 6

Không nên mua đồ quá đắt tiền, hãy mua những món đồ thực sự phù hợp với khả năng kinh tế gia đình. (Ảnh minh họa)

Đừng chỉ chú ý tới phía bên ngoài của món đồ, hãy chú ý cả mặt bên trong. Hạn chế mua những bộ đồ mà bên trong quá nhiều sợi chỉ hoặc cắt tỉa hết khi mua về. Mặt vải bên trong tiếp xúc trực tiếp với cơ thể trẻ nên chúng cũng cần mềm mại và gọn gàng.

Các chất liệu thấm hút mồ hôi khi giặt ít nhiều sẽ bị co lại, sau vài lần giặt dễ bị chật. Vì vậy khi lựa mua những loại quần áo có chất liệu này, mẹ thông thái nên chọn quần áo lớn hơn 1 size so với size đồ thông thường của trẻ.

Lưu ý cuối cùng trong việc chọn đồ cho trẻ sơ sinh, đó là các món đồ hàng thùng, hàng đổ đống rất hấp dẫn các bà mẹ, nhất là đối với những gia đình chưa có nhiều điều kiện. Lợi thế của các món đồ này đầu tiên phải nhắc tới vấn đề giá cả rẻ, tiếp đến là mẫu mã đẹp, kích cỡ phong phú… Tuy nhiên, những món đồ này thường không được kiểm soát nguồn gốc và chất liệu vải nên dễ gây cho trẻ các bệnh về da. Mua quần áo quá đắt tiền cho trẻ cũng là điều không nên. Hãy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi người để có sự lựa chọn tốt nhất!