Mẹ và Con - Nếu 10 năm trước, chúng ta tập trung chủ yếu vào Facebook thì hiện nay, nhiều người dần chuyển sang chơi Tiktok. Tuy nhiên, mạng xã hội này có thật sự an toàn với trẻ em hay không?

TikTok là một ứng dụng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh chóng. Mặc dù phổ biến rộng rãi, nhưng việc chơi TikTok có an toàn cho trẻ em không là câu hỏi được đặt ra. Bố mẹ có nên cho trẻ sử dụng Tiktok và độ tuổi nào có thể bắt đầu chơi Tiktok?

Chơi TikTok có an toàn cho trẻ em không?

TikTok không được coi là hoàn toàn an toàn cho trẻ em, nhưng ứng dụng này lại vô cùng hấp dẫn với trẻ vì Tiktok cho phép người dùng tự do thể hiện theo những cách sáng tạo. Họ có thể tạo video về bất kỳ chủ đề nào, từ thể thao và thể dục cho đến công thức nấu ăn và hướng dẫn tự làm. Tuy nhiên, nếu trẻ muốn chơi Tiktok, cần có sự giám sát của người lớn bởi:

  • Trẻ có thể gặp phải những bài đăng không phù hợp về hình ảnh, nội dung, ngôn từ, lập luận,… khiến trẻ bị định hướng sai cách. Ban kiểm duyệt nội dung chưa thật sự hiệu quả khiến TikTok vẫn còn một số nội dung trái thuần phong mỹ tục hoặc có tư duy, nội dung suy nghĩ lệch lạc.
  • Những người lạ có thể tìm cách kết nối với trẻ em trên TikTok nếu trẻ chơi TikTok bằng một tài khoản cá nhân cho riêng mình. Mặc dù không phải trường hợp nào cũng xấu và không phải lúc nào việc kết bạn mới cũng nguy hiểm nhưng trẻ có thể bị lừa đảo hoặc xảy ra những tình huống không mong muốn như kết bạn với kẻ xấu.
  • Trẻ chơi TikTok thường xuyên có thể dẫn đến “nghiện” và dành nhiều giờ trong ngày chỉ để xem TikTok. Như vậy, trẻ có thể không đủ thời gian để học tập hay tham gia các hoạt động khác, trẻ thức khuya hơn dẫn đến mất ngủ và suy giảm sức khỏe, trẻ dễ bị cận thị hơn,…
  • Trẻ có thể tự do đăng tải các nội dung mà mình tạo nên, kể cả những hình ảnh cá nhân. Kẻ xấu có thể lợi dụng những hình ảnh, thông tin này của trẻ để làm các việc trái đạo đức và pháp luật.
  • Tham gia các thách thức nguy hiểm cũng là một rủi ro có thể xảy ra nếu bố mẹ để trẻ chơi TikTok mà không có bất kỳ sự giám sát nào. Trước đây, trên mạng xã hội từng có thử thách momo vô cùng nguy hiểm và đã gây ra thương vong cho một số trẻ em tham gia. Việc thực hiện các thử thách này có thể nguy hiểm đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ, thậm chí gây tử vong. 

Chơi TikTok có an toàn cho trẻ em không

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu chơi TikTok?

Theo các điều khoản và điều kiện của TikTok, độ tuổi tối thiểu để sử dụng ứng dụng là 13 tuổi. Dưới đây là các quy tắc khác nhau dành cho người dùng ở các độ tuổi khác nhau:

13 đến 15 tuổi

Tài khoản của trẻ sẽ được TikTok cài đặt mặc định ở chế độ riêng tư. Điều này giúp trẻ kiểm soát được những người có thể theo dõi tài khoản cá nhân của trẻ cũng như xem các video mà trẻ đăng tải. Trẻ sẽ không được tự ý thay đổi tài khoản sang chế độ công khai. Tài khoản của trẻ cũng sẽ không có mục nhắn tin trực tiếp.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn có thể xảy ra nếu trẻ chơi TikTok và chấp nhận mọi đề nghị theo dõi mà không cần biết đó có phải người quen, bạn bè hay không. Bằng cách này, trẻ vẫn có thể bị người lạ tiếp cận và dẫn đến các tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Xem thêm:

16 đến 17 tuổi

Tài khoản của trẻ được đặt mặc định là công khai. Tất cả mọi người đều có thể xem hồ sơ và video của trẻ. 

Một lưu ý rằng tất cả tài khoản từ 13 đến 17 tuổi đều không được TikTok đề xuất theo dõi với những người dùng khác để hạn chế tối đa việc trẻ bị người lạ tiếp cận và tấn công.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu chơi TikTok

Làm sao để đảm bảo an toàn khi trẻ chơi TikTok?

Nếu trẻ muốn chơi TikTok, bạn có thể bảo vệ sự an toàn của trẻ bằng một số biện pháp sau đây:

  • Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị: Bạn có thể sử dụng tính năng Quản lý thời gian sử dụng màn hình của TikTok để giới hạn thời gian xem của con bạn. Đặt giới hạn thời gian là 40 phút, sau đó ứng dụng sẽ yêu cầu mật khẩu để tiếp tục sử dụng.
  • Bật chế độ hạn chế: Tính năng này hạn chế nội dung người lớn xuất hiện khi trẻ chơi TikTok. Tuy nhiên, tính năng này chỉ chọn lọc một số video nhất định và thỉnh thoảng vẫn có một số nội dung chưa phù hợp với độ tuổi của trẻ được hiển thị.
  • Sử dụng tính năng Gia đình Thông minh: Hiện tại Tiktok đã có tính năng Gia đình Thông minh để bố mẹ có thể tối ưu hóa trải nghiệm trực tuyến của con. Bố mẹ sẽ kết nối tài khoản TikTok của mình với con cái rồi thực hiện thiết lập các chế độ khác nhau, chẳng hạn như chế độ tìm kiếm, chế độ bình luận, hiển thị tài khoản ở chế độ công khai hay riêng tư,…
  • Theo dõi hoạt động của con bạn: Để theo dõi nội dung mà con bạn đang xem, bạn nên chia sẻ tài khoản TikTok với con mình. Tuy nhiên, nếu con bạn e ngại về ý tưởng này, hãy thử nói về âm nhạc, video và các tài khoản yêu thích của trẻ trên TikTok. 
  • Hướng dẫn trẻ cách chơi TikTok: Trước khi bạn cho trẻ thiết bị và đồng ý cho trẻ được truy cập vào TikTok hay bất kỳ mạng xã hội nào, hãy nói với trẻ về các vấn đề như quyền riêng tư, con cần làm gì để bảo vệ mình, nếu có người lạ nhắn tin thì con nên làm thế nào,… Điều này giúp trẻ có thể hiểu được hơn về nền tảng TikTok và học được cách để bảo vệ mình khi sử dụng Internet và truy cập vào bất kỳ mạng xã hội nào.

Làm sao để đảm bảo an toàn khi trẻ chơi TikTok

Các nền tảng truyền thông xã hội giúp trẻ có thể sáng tạo, tiếp cận nhiều thông tin hoặc kiến thức bổ ích. Do đó, đừng cấm cản con chơi TikTok mà thay vào đó, hãy bảo vệ con bằng cách hướng dẫn con sử dụng TikTok sao cho an toàn bạn nhé!

Bài viết liên quan