Mẹ và Con - Một nghiên cứu mới đây ở Anh đã chứng minh rằng cho trẻ ăn nhiều rau quả hơn có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tinh thần của bé tốt hơn và là tiền đề để trẻ khỏe mạnh, lạc quan và thành công trong tương lai.  

Có thể chúng ta vẫn biết đến lợi ích tuyệt vời của trái cây đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Thế nhưng, cho trẻ ăn nhiều trái cây để cải thiện sức khỏe tinh thần là điều mà ít ai nghĩ đến. Để thử nghiệm và chứng minh tác dụng này khi cho trẻ ăn nhiều trái cây, một nghiên cứu mới đây ở Anh đã phát hiện ra rằng, số lượng rau quả cao hơn có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tinh thần tốt hơn của trẻ.

cho trẻ ăn nhiều trái cây

Những gì nghiên cứu tìm thấy

Khi khủng hoảng tinh thần và căn bệnh trầm cảm ngày càng xuất hiện phổ biến ở trẻ, đặc biệt là qua đợt dịch vừa rồi, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra một giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ nhỏ.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện ở các học sinh trung học, tại hơn 50 trường học, bao gồm 11.000 bé học sinh ở Anh tham gia. Kết quả của bài kiểm tra cho thấy điểm sức khỏe tinh thần trung bình là 46,6/70 đối với học sinh trung học và 46/60 đối với học sinh tiểu học. Những học sinh ăn một hoặc hai phần trái cây và rau củ hàng ngày đạt điểm cao hơn 1,42 đơn vị so với những người không ăn, trong khi ăn ba hoặc bốn phần tăng 2,34 đơn vị. Còn lại những em ăn từ năm phần trở lên có số điểm cao hơn 3,73 đơn vị.

Ngoài việc khẳng định lợi ích của việc ăn trái cây tốt cho tâm trạng, các chuyên gia cũng nhận định rằng trong bữa sáng và bữa trưa nếu có ăn thêm 1 phần trái cây ở bất kỳ lứa tuổi nào thì bạn có thể cân bằng được cảm xúc, dễ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

cho trẻ ăn nhiều trái cây

Vì sao rau quả tác động đến sức khỏe tinh thần?

Trái cây và rau quả có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cao có lợi cho cả tinh thần và thể chất của trẻ. Tuy vậy, có rất nhiều gia đình chưa xem trọng những lợi ích này và chưa cho con em ăn đủ lượng trái cây cần thiết.

Sức khỏe tinh thần khỏe mạnh trong thời thơ ấu là tiền đề để trẻ có chất lượng cuộc sống tích cực và có những mối quan hệ lành mạnh trong gia đình lẫn ở trường và đối với cộng đồng.

Chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần trái cây của trẻ thì các bé cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế carbohydrate và đường đã qua chế biến và tinh chế, cũng như uống nhiều nước hơn và ít hoặc không uống đồ uống có đường.

cho trẻ ăn nhiều trái cây

Ngoài ra, để tránh các bệnh tiểu đường sớm xảy ra ở trẻ em, các em cũng nên có chế độ ăn lành mạnh, với protein nạc và tốt cho sức khỏe cũng có thể giúp mọi người tránh cảm giác bị “sụt đường đột ngột” sau khi lượng đường trong máu tăng đột biến và sau đó giảm xuống.

Dinh dưỡng chất lượng tốt cần phải được cung cấp đầy đủ cho tất cả trẻ em ở độ tuổi đi học để tối ưu hóa sức khỏe tinh thần và đó cũng là cách gián tiếp trao quyền cho trẻ em để kích hoạt toàn bộ tiềm năng. Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng họ hy vọng nghiên cứu của họ sẽ khuyến khích các quan chức ban hành các chính sách sẽ giúp trẻ em tiếp cận nhiều hơn vào các thực phẩm bổ dưỡng và tươi sống cả trong và ngoài trường.

Lời kết

Sức khỏe tinh thần khỏe mạnh trong thời thơ ấu là tiền đề để trẻ có chất lượng cuộc sống tích cực và có những mối quan hệ lành mạnh trong gia đình lẫn ở trường và đối với cộng đồng mà trẻ lớn lên và cống hiến sau này. Nó cũng nền tảng để trẻ có khả năng đương đầu và đối phó với các trở ngại, thử thách trong cuộc sống sau này

Trong đó, dinh dưỡng là một yếu tố thiết yếu có thể thúc đẩy thay đổi ở cả cấp độ cá nhân có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong suốt cuộc đời. Mẹ và Con hy vọng thông tin về lợi ích của việc cho trẻ ăn nhiều trái cây sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trên hành trình nuôi dưỡng con trẻ.

Bài viết liên quan