Mẹ&Con - Không bà mẹ nào không ngập tràn hạnh phúc khi ngắm bé yêu thức dậy sau một giấc ngủ ngon lành, ngọ nguậy chơi trên giường và nhoẻn một nụ cười rạng rỡ chào đón mẹ. Thế nhưng, để làm được điều này thì không phải dễ! Bé chỉ có thể bắt đầu một ngày tươi vui, rạng rỡ nếu như được mẹ chăm sóc tốt trong đêm. Chăm sóc và nuôi dưỡng bé trai - chương trình truyền hình làm mẹ Những cách dạy bé yêu thú vật Món chè mát ngày hè cho bé

Thức dậy thôi nào, bé yêu ơi!

Có những đứa trẻ thức dậy buổi sáng sao mà thật dễ dàng. Bạn thấy bé khỏe khoắn, mặt mày hớn hở, nụ cười như đặt sẵn trên môi. Bé không quấy mẹ mà tự chơi đùa, chờ được mẹ cho ăn sáng. Quan sát bé những lúc đó, thấy cách bé chơi, bé cười đùa mới tuyệt làm sao! Ngược lại, có những đứa trẻ cứ ngủ li bì đến tận lúc mặt trời lên tít trên cao. Bạn đánh thức con, bé nhăn nhó, vùng vằng, khóc và đạp tay đạp chân đầy khó chịu. Có sự khác biệt nào ở đây nhỉ? Là do “tính cách” của bé chăng?

cho-con-mot-ngay-rang-ro

Thật ra hoàn toàn không phải đâu bạn ạ. Mọi đứa trẻ đều có thể thức dậy rạng rỡ, vui tươi nếu như đã được ngủ đủ giấc trước đó, đồng thời có được giấc ngủ sâu và ngon, không ác mộng. Trạng thái thức giấc của bé phản ánh sức khỏe của bé và phản ánh chất lượng giấc ngủ đêm trước đó là vì vậy.

Thiếu ngủ, ngủ không ngon, cơ thể bé sẽ mệt mỏi, uể oải, kém minh mẫn, trí nhớ suy giảm, khả năng tập trung và học hỏi giảm sút rất nhiều trong ngày kế tiếp. Không chỉ thế, đối với trẻ em ở độ tuổi phát triển, trong khi ngủ, cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng nên trẻ chỉ phát triển tốt về thể trạng và trí tuệ nếu có được giấc ngủ đủ, sâu và thoải mái. Vào ban đêm, sự phát triển não của bé cũng được kích hoạt ở mức tối đa do các hormone tăng trưởng được phóng thích. Giấc ngủ giúp trẻ lên cân, tăng chiều cao. Ngoài ra, trẻ ngủ ngon cũng có nghĩa sẽ ăn uống ngon miệng, học hỏi tốt hơn. Giấc ngủ đủ và sâu còn giúp bé có một hệ miễn dịch mạnh, để bé vui vẻ chơi đùa, học hỏi suốt cả ngày hôm sau.

Chuẩn bị gì để con có một ngày rạng rỡ?

Một số lời khuyên thông dụng dành cho mẹ chính là giữ một môi trường thoáng đãng, sạch sẽ, yên tĩnh, ánh đèn ngủ dịu nhẹ. Tránh cho bé xem những hình ảnh kích động, khiến bé sợ hãi, căng thẳng trước khi ngủ. Tránh đặt bé vào giường khi quá đói hoặc quá no… Bạn cũng nên để ý chọn gối cho con đừng quá cao, quá mềm hay quá cứng. Nên chọn gối sao cho khi nằm, đầu, cổ, ngực của bé cùng nằm trên một mặt phẳng. Có như vậy, vai bé mới đỡ mỏi. Chiều dài của gối có thể khoảng hơn 30cm, chiều rộng bằng nửa chiều dài, độ dày không quá 3cm. Có thể mua những chiếc gối có hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương, màu sắc hài hòa, ấm áp để giúp bé cảm thấy yên tâm, an toàn, chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

cho-con-mot-ngay-rang-ro

Ngoài ra, chiếc tã thấm hút tốt cũng được xem là một trong số những yếu tố quyết định mang đến giấc ngủ ngon cho bé. Nhiều mẹ e ngại rằng cho bé mặc tã ban đêm sẽ khiến bé bị “bí”, dễ hăm. Vậy là chỉ lót tã vãi hoặc các loại tã mỏng. Chọn tã không phù hợp nên chỉ vài tiếng đồng hồ là tã đầy, ướt, bé dễ bị cảm lạnh, sẽ khó chịu và thức dậy quấy khóc giữa đêm. Việc này lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé, khiến bé mệt mỏi, ủ rũ sáng hôm sau. Bạn đừng quên những chiếc tã được thiết kế dành riêng cho ban đêm, thấm hút tốt, giúp bé khô thoáng suốt đêm rất cần thiết cho bé trong trường hợp này để giúp bé ngủ ngon, vui tươi, rạng rỡ đón chào ngày mới, đảm bảo cho bé phát triển toàn diện cả thể chất đến tinh thần đấy nhé!

BS. Nguyễn Ngọc Thành
(BV Đại học Y Dược)