Mẹ&Con - Một người bạn thân của em lại bảo không nên cho trẻ con uống nhiều thuốc dạng sirô. Bác sĩ tư vấn giúp em nên làm thế nào? Tại sao cho trẻ uống thuốc dạng sirô lại không tốt ạ? Có nên cho con làm quen với vị mới? Những công thức nấu cháo ngon, đủ dinh dưỡng cho con Làm gì khi con bị đẹn?

Bé nhà em được 2 tuổi. Bé hay bệnh lặt vặt, cứ vừa hết được mấy ngày lại bệnh. Khổ một cái, bé rất khó uống thuốc, cứ cho thuốc là nhè hết cả ra. Bé chỉ chịu uống thuốc dạng sirô thôi ạ, vì thuốc dạng này ngòn ngọt, vị dễ uống. Tuy nhiên, một người bạn thân của em lại bảo không nên cho trẻ con uống nhiều thuốc dạng sirô. Bác sĩ tư vấn giúp em nên làm thế nào? Tại sao cho trẻ uống thuốc dạng sirô lại không tốt ạ?

Trần Thị Lan Hương
(Q. Tân Bình)

chuyen gia mevacon

Chào bạn Lan Hương,

Bạn của bạn đã khuyên đúng khi nói rằng không nên cho trẻ con uống nhiều thuốc sirô hoặc uống thuốc dạng này liên tục. Nguyên nhân là vì thuốc sirô có chứa lượng đường khá lớn (80%). Do đó, cần đề phòng lượng đường trong máu tăng cao. Những trẻ bị các bệnh như thủy đậu, mưng mủ, ghẻ bội nhiễm cũng không nên dùng thuốc dạng này vì đường trong máu tăng cao sẽ thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của tụ cầu khuẩn, làm cho bệnh nặng lên hoặc lâu khỏi.

Việc cho uống thuốc sirô nhiều cũng có thể khiến trẻ biếng ăn (hệt như bạn cho con ăn kẹo trước giờ cơm vậy), suy dinh dưỡng. Men răng của trẻ lâu dài cũng dễ bị hư tổn, sâu răng. Con bạn bệnh vặt nhiều như vậy cần đưa bé đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, để bác sĩ loại trừ trường hợp trẻ có bất thường gì khác. Chỉ nên uống thuốc, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chứ đừng tự ý mua thuốc sirô cho con uống. Bạn cũng nhớ một điều quan trọng cuối cùng là thuốc sirô có vị ngọt, trẻ rất thích uống và không nghĩ đây là thuốc. Do đó, phải chú ý cất giữ thuốc cẩn thận trong tủ có khóa, ở vị trí cao trẻ không với tới. Tránh trường hợp trẻ thấy ngọt tự uống, uống quá liều dẫn đến trúng độc thuốc.

Bác sĩ Phạm Khuê Anh
(BV Nhi Đồng 1)