Lòng heo xào dưa cải chua
Nguyên liệu:
– 500g lòng non
– 2 chén dưa cải chua
– 2 trái cà chua
– Tỏi, gừng, hành lá
– Gia vị: Giấm, hạt nêm, dầu ăn
Chế biến:
– Lòng non rửa sạch bằng nước giấm rồi dùng nước sạch rửa lại nhiều lần, để ráo. Dưa chua rửa sơ qua nước lạnh, vắt khô nước.
– Đun sôi nước, cho lòng vào chần sao. Sau đó, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
– Phi thơm gừng và tỏi trong chảo rồi cho dưa cải chưa vào xào sơ, nêm ít hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Kế đến cho cà chua và lòng heo vào chảo xào chung. Khi món ăn chín tới thì cho hành cắt khúc và đảo đều tay. Bày món ăn ra đĩa và rắc lên một ít tiêu xay lên trên và ăn ngay khi còn nóng.
Lòng heo xào nghệ
Nguyên liệu:
– 200g lòng non
– 1 củ nghệ tươi lớn
– 50g hẹ
– 2 củ hành tím
– 150g rau thơm
– 100g bún tươi
– Gia vị gồm: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
– Lòng heo rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
– Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, đập giập rồi cắt nhỏ.
– Hẹ rửa sạch cắt khúc. Rau thơm nhặt bỏ những lá sâu, héo úa, rửa sạch bằng nước muối pha loãng và vớt ra rổ để ráo.
– Đổ lượng dầu vừa đủ vào chảo đun nóng, cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp lòng heo vào xào, thêm nghệ và nêm nếm gia vị. Nấu thêm ít phút cho lòng ngấm gia vị. Nấu cho đến khi lòng chín thì mới cho bún tươi vào xào thêm khoảng 3 phút, cho hẹ vào đảo đều tay. Nêm lại cho vừa ăn. Dọn ra đĩa, món này ăn kèm với rau thơm và ngon khi nóng.
Lòng heo xào hành răm
Nguyên liệu:
– 500g lòng non
– Hành hoa, rau răm
– Dầu ăn và các gia vị để nêm nếm
Cách làm:
– Lòng heo làm sạch, cắt khúc vừa miếng ăn.
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo đun nóng. Cho hành hoa vào phi thơm, tiếp đến cho lòng vào chảo xào đều tay.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi lòng chín thì cho thêm hành hoa, rau răm vào chảo, đảo đều tay. Tắt bếp, dọn ra dĩa. Món này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Lòng heo xào khóm (dứa)
Nguyên liệu:
– 100g lòng non
– 100g tim heo
– 100g gan heo
– Nửa trái khóm (dứa)
– Các loại rau: ớt chuông, hành lá, ngò rí, cần tây, rau răm
– Gừng, tỏi băm, hành tím băm
– Gia vị: muối, đường, tiêu, giấm, nước tương, tiêu
Cách làm:
– Đun sôi nồi nước, thêm nửa chén giấm, gừng đập dập vào nồi. Cho lòng, tim, gan vào nồi chần sơ 1-2 phút. Vớt ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho lòng trắng giòn. Sau đó cắt lòng heo thành khúc vừa ăn, tim và gan thì thái lát mỏng. Ướp cả ba với tỏi băm, hành băm, muối, đường, tiêu, hạt nêm và nước tương. Trộn đều hỗn hợp cho gia vị được ngấm đều ướp 3-4 phút.
– Khóm bỏ mắt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ớt chuông, hành tây thái hạt lượu. Ngò rí và rau răm thái nhỏ. Cần tây cắt khúc.
– Cho dầu vào chảo, đợi nóng già thì cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Tiếp tục cho hỗn hợp lòng hep, tim, gan vào chảo, thêm ít rượu trắng và đảo đều tay.
– Thêm khóm, hành tây, cần tây vào chảo xào đều. Cuối cùng bạn cho thêm ớt chuông, ngò rí, rau răm vào chảo xào nhanh tay thêm 1-2 phút thì tắt bếp.
– Dọn ra đĩa, thêm ít ngò rí, và ớt thái sợi lên trên để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.
Lòng heo xào hành tây
Nguyên liệu:
– 150g lòng già
– Nửa củ hành tây
– 1 quả ớt chuông màu xanh
– 1/3 củ cà rốt
– 5g gừng
– 10g tỏi
– 5g hành lá xắt nhỏ
– 1 muỗng cà phê bột ngô
Gia vị: 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê giấm, muối, dầu ăn.
Cách làm:
– Lòng già làm sạch, rửa một lượt bằng nước giấm rồi xả lại vài lần bằng nước lạnh. Cho lòng vào nước sôi chần sơ, vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
– Hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt cũng gọt sạch vỏ và cắt lát xéo. Ớt cuông thái miếng vuông.
– Cho dầu vào chảo, đun nóng. Thêm gừng, tỏi, hành lá vào tphi thơm. Thêm bột ớt, đảo nhanh tay rồi cho lòng già vào đảo liên tục. Xào cho đến khi lòng săn lại, nêm xì dầu, rượu, rắc chút xíu đường, tiếp tục đảo đều.
– Tiếp tục, cho hành tây, ớt xanh và cà rốt vào xào cùng. Nêm ít muối, giấm và thêm một ít nước bột bắp vào chảo. Đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.