Mẹ&Con – Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt thai kỳ. Bà bầu có nên ăn rau ngót không, nhất là trong 3 tháng đầu? Bà bầu 3 tháng đầu có quan hệ được không, các mẹ nhỉ? 3 tháng đầu thai kỳ: Những dấu hiệu nguy hiểm mẹ phải cận trọng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu 4

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu có vai trò vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, bạn đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mà Mẹ&Con liệt kê dưới đây, mẹ nhé.

Axit folic

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, một loại dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong việc tổng hợp ADN và là vi chất giúp bào thai phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu thiếu dưỡng chất này, trẻ sinh ra sẽ phải đối diện với nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh, dị tật ở tim, sứt môi, hở hàm ếch, thoát vị não. Bầu có thể dễ dàng bổ sung axit folic thông qua những thực phẩm như thịt gia cầm, gan, ngũ cốc, rau xanh, đậu Hà Lan, cà chua, chuối…

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày. Đối với bà bầu, trung bình mỗi ngày cần chừng 400-600mcg axit folic.

Sắt

Trong thời gian bầu bí, nếu thiếu sắt sẽ khiến mẹ mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và còn gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến bào thai, giúp não bộ thai nhi phát triển thì sắt còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu. Một số thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc… Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bầu nên bổ sung 40-60mg sắt mỗi ngày.

Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng cho hệ xương và răng của trẻ sau này được chắc khỏe. Thiếu canxi, mẹ bầu thường mệt mỏi, đau cơ, chuột rút, thậm chí xuất hiện các cơn co giật. Đối với thai nhi, khi không được cung cấp đầy đủ canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong “trứng nước”, đối mặt với tình trạng dị tật về xương vả ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao sau này.

Để chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được phong phú, mẹ có thể bổ sung nguồn canxi thông qua các loại hải sản (tôm, cua…), sữa bò, vừng, cà rốt… Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi cho bà bầu là khoảng 800-1.000mg, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ là 1.000mg canxi.

Protein

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu 5

Cung cấp đầy đủ protein để bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Đây là một dưỡng chất có vai trò vận chuyển oxy trong máu, củng cố hệ thống miễn dịch và giúp bầu có một thai kỳ thuận lợi, khỏe mạnh. Trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại hạt nhà họ đậu, chế phẩm từ sữa… là những thực phẩm rất giàu hàm lượng protein. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bầu cần bổ sung khoảng 90g protein để đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất, hai thành phần chủ yếu có trong rau xanh và các loại trái cây không chỉ giúp bầu hạn chế tình trạng táo bón, ợ nóng, đầy hơi… mà còn là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho quá trình thai kỳ. Cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, cam quýt, bưởi, táo… là những thực phẩm bầu không nên bỏ qua. Chỉ cần mỗi ngày bầu cung cấp cho cơ thể khoảng 300gr vitamin và khoáng chất là cũng đủ để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt.

Mách nhỏ: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bầu không cần tăng cân quá nhiều. Mỗi ngày chỉ cần cung cấp từ 200-300 calo và tăng thêm 1-2,5kg là tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần được chú trọng nhiều nhất. Trong thời gian này, mẹ tuyệt đối nói “không” với rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích… Hơn nữa, một số thực phẩm có khả năng gây sảy thai như rau răm, đu đủ xanh, nhãn, dứa, rau ngót cũng cần đưa vào danh sách “đen” mà bầu không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chúc bầu có một thai kỳ thuận lợi, khỏe mạnh!

Tags:

Bài viết liên quan