Mẹ và Con - Lê-ki-ma (hay quả trứng gà) là loại quả có màu sắc và hương vị như lòng đỏ trứng nên được người Anh gọi là eggfruit. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao với nguồn hydrat cacbon lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào, do đó có khả năng chống lão hóa. Đặc biệt, tinh dầu chiết xuất từ hạt lê-ki-ma còn có khả năng làm lành vết thương và chữa bệnh gan.

Trong bài này, hãy cùng Mẹ&Con thực hiện 2 món ăn vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng với nguyên liệu đơn giản từ trái lê-ki-ma ngay sau đây nhé các mẹ!

Bánh bò Lê ki ma

Nguyên liệu:

  • 250gr trái lê kima
  • 300gr bột gạo
  • 250ml  nước cốt dừa
  • 150gr đường
  • 1 quả trứng gà
  • 3 muỗng cà phê bột nổi
  • 3 muỗng canh nước cơm rượu
  • Dầu ăn, khuôn hấp bánh.

Thực hiện:

Bước 1: Lê-ki-ma gọt vỏ ngoài, bỏ hột, dùng muỗng múc lấy thịt cho vào tô, tán nhuyễn. Trứng cho vào chén, cho vào 1 muỗng canh đường, đánh tan.

Bước 2: Cho bột gạo, bột nổi vào tô lớn, đổ nước cơm rượu, nước cốt dừa và lê ki ma đã tán nhuyễn vào, khuấy đều rồi từ từ chế trứng và đường đã đánh tan vào, trộn đều.

Bước 3: Cho một chút nước vào hỗn hợp trong tô, nhồi kĩ khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch đậy lại, đem ủ khoảng 1 giờ.

Bước 4: Tráng một lớp dầu ăn trong khuôn, làm nóng nồi hấp rồi đổ bánh vào khuôn, cho khuôn vào hấp khoảng 15 phút đến khi bánh nở bung là được.

bánh bò lê ki ma

Sinh tố Lê-ki-ma

Nguyên liệu:

  • 1 trái lê ki ma khoảng 300gr
  • 1 hũ sữa chua không đường
  • 120ml sữa tươi có đường

Thực hiện:

Bước 1: Chọn trái Lê Ki ma phải thật chín thì bạn làm sinh tố mới ngon, vì lê ki ma nếu chưa chín thì ăn sẽ chát lắm nhé!

Bước 2: Lê ki ma lột bỏ vỏ, thái thành miếng. 

Bước 3: Bỏ tất cả nguyên liệu lê-ki-ma, sữa tươi, sữa chua vào máy xay và xay nhuyễn.

Để sinh tố vào trong ngăn mát tủ lạnh chờ lạnh và thưởng thức. Có một cách nữa đển ăn liền là bỏ đá nhuyễn vào xay cùng hỗn hợp trên.

Cách nấu chè lê ki ma ngon lạ miệng

Nguyên liệu

  • 3 – 4 trái lê ki ma vừa chín tới
  • 200 – 250gr hạt sen tươi 
  • 200gr đường phèn
  • 2 – 3 muỗng cà phê bột nếp
  • 3 – 5 muỗng canh nước cốt dừa (bạn có thể tăng giảm để điều chỉnh độ béo của món ch
  • 1 ống vani
  • 3 – 4 muỗng cà phê bột bắp
  • ⅓ muỗng cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch trái lê ki ma, sau đó gọt vỏ đẻ lấy phần ruột bên trong chia làm hai phần. Một phần các bạn xay nhuyễn làm nước sốt, phần còn lại dùng làm nhân bánh.

Bước 2: Hạt sen các bạn làm sạch nhân tim sen rồi luộc cho chín, vớt ra để ráo nước. Sau đó cà hạt sen cho thật nát.

Bước 3: Các bạn cho đường phèn vào 800ml nước nấu cho tan, sau đó chia nước thành hai phần.

Bước 4: Bột nếp: cho bột nếp vào 1/2 phần nước đường phèn mới nấu xong( lúc nước còn ấm), nêm thêm muối vào rồi cho bột nếp ra tô nhồi đều.

Bước 5: Cho phần lê ki ma đã xay nhuyễn vào 1/2 phần nước đường phèn rồi đánh cho đều để đường phèn và lê ki ma hòa quyện vào nhau thật ngon. Sau đó cho cho bột bắp và vani ống vào nồi là ta được một nồi nước sốt thơm ngon, sánh mịn.

Bước 6: Các bạn vo tròn bột nếp đã sơ chế thành từng viên nhỏ và cho nhân lê ki ma vào bên trong rồi thả bánh vào luộc trong nước sôi. Đợi đến khi bánh chín hẳn thì vớt ra để ráo nước và lăn qua hạt sen đã cà nhuyễn. Sau cùng trang trí bánh vào đĩa và cho phần nước sốt lê ki ma, nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức ngay.

chè lê ki ma

Thành phần dinh dưỡng của quả lê ki ma

Lê-ki-ma có hàm lượng niacin (vitamin B3), beta-caroten, sắt và chất xơ cao, là những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da và rất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Lê-ki-ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

Trên đây là một vài món ngon từ quả lê ki ma mà các bạn có thể làm ngay tại nhà để đãi gia đình mình những dịp đặc biệt. Mẹ và Con chúc các bạn thành công với cách làm trên đây nhé!

Bài viết liên quan