Cải kale tuy không còn quá xa lạ nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết có nên cho bé ăn dặm với cải kale hay không và cải kale có công dụng gì, cách chế biến cải kale như thế nào. Vậy thì mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo qua các món chế biến từ cải kale vô cùng thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Cải kale là gì? Cách phân biệt và nhận biết cải kale

Cải kale với những tên gọi khác như cải xoăn, cải xoăn kale, đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều vitamin và các khoáng chất. Cải kale thuộc họ bắp cải và có màu xanh hoặc tím, đây là loại rau được ưa thích ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam cải kale được trồng nhiều ở Đà Lạt, hiện tại trên thị trường có hai loại cải kale khác nhau nhưng về mặt dinh dưỡng đều như nhau. Một loại lá mỏng và xoăn tít có màu xanh nhạt, một loại lá dày hơn và giòn hơn, màu xanh đậm.

Cải kale là gì? Cách phân biệt và nhận biết cải kale

Bé bao nhiêu tuổi có thể ăn được cải kale?

Cải xoăn kale là món ăn phù hợp với tất cả mọi đối tượng ở mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, các bé từ 6 đến 7 tháng tuổi trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ có thể bổ sung thêm các món chế biến từ cải kale vào khẩu phần ăn của bé. Trong cải kale chứa các dưỡng chất tốt cho bé như Omega-3 và canxi rất thích hợp để giúp bé tăng cường đề kháng, hỗ trợ hoạt động trí não và phát triển xương.

Với các bé đang ăn dặm mẹ có thể làm các món chế biến từ cải kale như cháo, súp vừa đơn giản lại dễ cho bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ cải kale. Bên cạnh đó mẹ có rất nhiều cách chế biến cải xoăn kale cho bé lớn hơn và cả gia đình thưởng thức.

Bé bao nhiêu tuổi có thể ăn được cải kale?

5 cách chế biến cải kale cho bé cực đơn giản và ngon miệng

1. Cháo cải kale cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: cháo đã nấu nhừ, cải xoăn kale, tôm hoặc thịt (tùy thích)

  • Cải xoăn kale rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi hấp trong khoảng 5 phút để cải chín mềm.
  • Cho cải kale vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Cháo và thịt hoặc tôm nấu nhừ rồi cho cải kale đã được xay mịn vào rồi nêm nếm vừa ăn.

Nên cho bé ăn ngay sau khi cháo vừa nấu xong, tránh để lâu làm mất dưỡng chất có trong cháo.

2. Chế biến cải kale xào thịt bò

Nguyên liệu: cải xoăn kale, thịt bò nạc, hành tỏi băm, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

  • Rửa sạch cải xoăn kale và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Thịt bò sơ chế, rửa sạch qua nước muối loãng sau đó cắt miếng mỏng, ướp thịt bò với một chút gia vị gồm tiêu, hạt nêm, nước mắm, tỏi băm và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 đến 25 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.
  • Phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào sơ, khi thấy thịt bò vừa săn lại thì cho thịt ra đĩa, tránh xào lâu làm thịt bò bị dai.
  • Cho cải kale vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn như hạt nêm, nước mắm, cải kale vừa chín tới thì cho thịt bò đã xào trước đó vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Mẹ không nên bỏ qua cách chế biến cải kale cho bé vừa đơn giản, vừa ngon miệng, chắc chắn bé sẽ rất thích món ăn từ cải kale này.

3. Cách chế biến cải kale cùng mì Ý

Nguyên liệu: cải kale, mì Ý, phô mai, hạt hạnh nhân, dầu ô liu, hành tỏi băm, nước cốt chanh, gia vị thường dùng.

  • Cải kale rửa sạch và cắt thật nhỏ.
  • Phi hành tỏi cho thơm với dầu ô liu.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp gồm cải kale, hành tỏi phi, hạt hạnh nhân cùng với một chút hạt nêm.
  • Sau đó thêm nước cốt chanh và dầu ô liu vào xay cho đến khi hòa quyện là hoàn thành sốt cải kale thơm ngon.
  • Luộc chín mì Ý rồi cho ra đĩa
  • Trộn mì Ý cùng với nước sốt cải kale đã chuẩn bị trước đó và thưởng thức.

Với cách chế biến cải xoăn kale này thành món nước sốt cải kale hoàn hảo cho món mỳ Ý vừa lạ vừa ngon, bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cả nhà, mẹ nên thử ngay nhé.

Cách chế biến cải kale cùng mì Ý

4. Cách chế biến cải kale cho bé làm bánh pancake

Nguyên liệu: cải kale, bột mì, bột nở, quả bơ, dầu ăn, mật ong.

  • Ngâm cải kale với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo, đem cắt cải kale thật nhỏ.
  • Bơ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Trộn bơ và cải kale cùng mật ong sau đó cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
  • Hòa tan bột mì, bột nở vào hỗn hợp cải kale và bơ vừa xay nhuyễn, khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp bột đặc sệt lại là được.
  • Cho bột bánh pancake cải kale vào chảo có một ít dầu, rán cho hai mặt vàng đều là có thể dọn ra đĩa.

Mẹ có thể làm bánh pancake cải kale thành món ăn vặt cho bé, các món chế biến từ cải kale có vị lạ miệng sẽ giúp bé thích ăn rau hơn.

5. Sinh tố cải kale mát lạnh

Nguyên liệu: cải xoăn kale, chuối, kiwi, mật ong, nước đá

  • Chuối lột bỏ vỏ, kiwi gọt vỏ, cắt nhỏ chuối và kiwi.
  • Cải xoăn kale rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
  • Cho tất cả chuối và kiwi cùng với cải kale đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn.
  • Sau đó cho thêm mật ong vào xay cùng với hỗn hợp rau và trái cây, cân chỉnh độ ngọt để vừa với khẩu vị gia đình.

Món sinh tố làm từ cải kale có thể dùng chung với đá hoặc bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngọt của món nước này nhé.

Sinh tố cải kale mát lạnh 

Cải xoăn kale là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà mẹ có thể thêm vào thực đơn hằng ngày cho cả nhà, nhất là với những bé trong thời gian ăn dặm. Mẹ hãy áp dụng những công thức các món chế biến từ cải kale trên để thay đổi khẩu vị mà vừa đảm bảo được bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mình.

Bài viết liên quan