Mẹ và Con - Những ngày cuối năm bận rộn, món cháo nhẹ bụng, dễ tiêu chính là lựa chọn của nhiều gia đình. Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ cách chế biến 2 món cháo ếch, cháo hải sản thơm ngon, ấm bụng. Chúc cả nhà thật ngon miệng nhé!

Những ngày mùa Đông lạnh giá, chỉ nghĩ đến bát cháo ấm nóng, thơm phức là chúng ta đã thấy khó cưỡng rồi, đúng không bạn? Vậy thì còn chờ gì nữa mà không cùng Mẹ và Con vào bếp làm ngay món cháo ếch, cháo hải sản thơm nức đãi cả nhà nhỉ?

Cháo ếch Singapore 

Mách mẹ cách làm 2 món cháo ếch, cháo hải sản ấm lòng ngày Đông 5

 

* Cháo trắng

Chuẩn bị:

– 800g gạo

– 200g nước lọc

– 8g gừng sợi

– 20g nước muối

– Hành lá

– Dầu mè

Thực hiện:

– Cho gạo xào và nước vào nồi với tỉ lệ thích hợp cho 2 người dùng, nầu cho nhừ hạt gạo.

– Sau đó cho 8g gừng sợi, 1 muỗng nước muối quậy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

– Đặt nồi lên bếp nấu sôi và dùng đũa cây đánh nhuyễn mịn cháo.

– Sang cháo trong nồi nhôm qua  thố đất đã được làm nóng trên bếp và nấu cho thố cháo đất sôi lên.

– Khi nhắc xuống cho hành lá sắc nhuyễn và dầu mè lên mặt.

Chú ý: Thố cháo sau khi nấu xong phải có nắp đậy.

* Phần làm ếch

Chuẩn bị:

– 2 con ếch

– 250g sốt ếch

– 5g ớt khô

– 5g ớt tươi

– 30g hành lá

– 5 ml dầu mè

Thực hiện:

– Ếch sống làm sạch và cắt thành 6 miếng

– Cho 250g (5 vá) sốt ếch vào nồi nhôm, cho thêm 4 lát ớt khô, 1/5 muỗng ớt tươi và bắt lên bếp. Nấu sốt trong vòng 5 phút, lúc này sốt hơi kẹo thì cho ếch vào nấu tiếp

– Sau 4 phút thì ếch thấm vào sốt, đảo đều để không bị khét. Lúc này tất cả ếch và sốt trong nồi nhôm sẽ được chuyển sang thố đất đã làm nóng sẵn.

– Tiếp tục nấu, khi thấy ếch và sốt kẹo và chuyển màu nâu đen thì nhắc xuống.

– Khi nhắc xuống cho hành lá, dầu mè vào.

Chú ý:

Khi nấu ếch, phải biết chỉnh lửa để ếch không bị khét và khô.

– Thố ếch sau khi nấu xong phải có nắp đậy.

 ***

Cháo hải sản 

Mách mẹ cách làm 2 món cháo ếch, cháo hải sản ấm lòng ngày Đông 6

* Cháo trắng:

Tương tự cháo ếch Singapore

* Phần làm hải sản:

Chuẩn bị:

– 90g nghêu

– 70g tôm

– 40g mực

– 5g gừng

– 1 trứng gà

– 150g nước dùng gà

Thực hiện:

– Cho gạo xào và nước vào nồi với tỉ lệ thích hợp cho 2 người dùng, nầu cho nhừ hạt gạo.

– Nghêu luộc lấy thịt cắt hạt lựu.

– Tôm, mực sống cắt hạt lựu xào thơm với nghêu và ít tỏi.

– Cháo cho vào nồi thêm nước dùng và gừng thái sợi. Nêm gia vị: 1 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng muối, chút nước mắm, ít tiêu.

– Cho lên bếp đánh tan cháo, sau đó tiếp tục cho hải sản đã xào tỏi vào nồi cháo, cho thêm một cái trứng gà vào và nêm nếm lại trước khi bắc xuống.

– Trên mặt cho hành lá, hành phi, cuối cùng cho dầu mè vào.

Không chỉ có cháo ếch Singapore mà cháo hải sản cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho mùa Đông này. Chúc bạn cùng cả nhà thật ngon miệng nhé!

Bài viết liên quan