Mẹ&Con - Hen suyễn là căn bệnh thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Khi bị hen suyễn, đường hô hấp sẽ sưng phù, dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (chất gây ra tình trạng dị ứng) và khiến bé khó thở. Cảnh báo trẻ bị hen suyễn do thiếu vitamin D Tìm hiểu về bệnh hen suyễn ở trẻ

Chào bác sĩ!

Bé gái nhà tôi thường hay lên cơn hen suyễn, đặc biệt là lúc về đêm. Năm nay bé đã 8 tuổi. Liệu bệnh hen suyễn có gây ảnh hưởng gì tới sự phát triển và trưởng thành của bé sau này không ạ?

Bích Huệ (Đà Nẵng)

Chào chị!

Hen suyễn là căn bệnh thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Khi bị hen suyễn, đường hô hấp sẽ sưng phù, dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (chất gây ra tình trạng dị ứng) và khiến bé khó thở. Người mắc bệnh hen suyễn thường có các triệu chứng như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực. Các triệu chứng này có tính chất kéo dài, lặp đi lặp lại, thay đổi theo thời gian trong ngày.

Trẻ bị hen suyễn không kiểm soát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất và cả việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

Mỗi lần lên cơn hen trẻ dễ bị mất ngủ, chán ăn, chậm phát triển về thể chất. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị nếu phụ huynh lạm dụng thuốc corticoid cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Vì thế, khi thấy trẻ có các dấu hiệu kể trên, bố mẹ nên khám chuyên khoa để xác định xem có phải là hen suyễn hay không. Nếu chắc chắn trẻ bị hen suyễn, nên chú ý chăm sóc con thật kỹ lưỡng và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, nhất là khi có điều trị dự phòng và theo lịch hẹn tái khám định kì của bác sĩ. 

Tags:

Bài viết liên quan