Mẹ và Con - Những ngày Tết đầy ắp thịt mỡ, lạp xưởng, bánh chưng đã khiến cả gia đình cảm thấy ngao ngán khi đến bữa? Mẹ đừng lo lắng nữa. Hãy để Mẹ và Con mách mẹ cách làm canh chua nghêu thơm ngon, lạ miệng, lại tốt cho sức khỏe dưới đây nhé!

Canh chua nghêu là sự phối hợp của các nguyên liệu dễ tìm, nhưng mang đến hương vị rất tuyệt vời. Đặc biệt, món canh này rất tốt cho trẻ nhỏ và những người cao tuổi có các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

Nguyên liệu:

– 1kg nghêu sống

– 1 cây bạc hà (dọc mùng)

– 5 trái đậu bắp

– 1 trái cà chua

– 1/4 thơm (dứa)

– 50g me

– 1 trái ớt sừng đỏ

– 2 tép tỏi

– Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; dầu ăn; một ít rau ngò gai, ngổ.

canh chua nghêu

Thực hiện:

– Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.

– Tước vỏ bạc hà, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn.

– Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Vẫn giữ lại phần nước luộc nghêu.

canh chua nghêu

– Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. Rửa sạch thơm, cắt bỏ cùi và thái theo thớ hình cánh quạt.

– Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua ra màu.

– Ngâm và dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào.

canh chua nghêu

– Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho bạc hà, đậu bắp, 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

– Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai, ngổ thái nhuyễn và ớt sừng cắt lát lên trên. Dùng ngay khi còn nóng.

canh chua nghêu

Món canh chua nghêu ăn nóng cùng cơm hoặc bún cũng rất ngon. Tuy nhiên, bạn nên nhớ dùng ngay khi chế biến để đảm bảo độ tươi ngon và hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ món ăn nhé.

Bài viết liên quan