Mẹ&Con - Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể gây tổn thương nặng nề cho hệ thần kinh của trẻ. Bệnh do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở nhóm tuổi từ 2 – tuổi chiếm tới 75%. Tiêm miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-15 tuổi TP.HCM đã xuất hiện viêm não Nhật Bản

Chào bác sĩ, em nghe nói bệnh viêm não Nhật Bản là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong những ngày hè nắng nóng. Vậy, bác sĩ có thể cho biết bệnh viên não Nhật Bản thường lây qua những đường nào? Dấu hiệu nhận biết của bệnh và cách phòng tránh như thế nào ạ? Vì em đang nuôi con nhỏ, cháu nhà em mới 2 tuổi em cũng lo lắm ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!

Hoài Thương (Bình Thạnh)

Chào bạn,

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể gây tổn thương nặng nề cho hệ thần kinh của trẻ. Bệnh do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở nhóm tuổi từ 2 – tuổi chiếm tới 75%.

Cơ chế lây truyền: Vi rút gây viêm não Nhật Bản là một flavivirus được truyền sang người qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh, thông thường là muỗi vằn chủ yếu là hai loài Culextritaeniorhynchusvà Culex vishnui. Ổ chứa dịch chủ yếu là loại chim lội nước và súc vật đặc biệt là lợn. Khi muỗi đốt các con vật chứa nguồn bệnh này nếu tiếp tục đốt sang người sẽ mang vi rút gây bệnh cho người.

Vi rút gây viêm não Nhật Bản là bệnh bùng phát theo mùa đặc biệt là vào mùa hè. Riêng các nước ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa.

Triệu chứng bệnh: 

– Dưới 1% người bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản có biểu hiện cảnh lâm sáng.

– Ở những người có triệu chứng rõ ràng, thời gian ủ bệnh thường diễn ra từ 5-15 ngày.

– Ban đầu trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, nôn mửa.

– Bệnh diễn biến nặng hơn trẻ sẽ có triệu chứng tâm tính bất thường, xuất hiện triệu chứng về thần kinh, bị suy nhược cơ thể, rối loạn vận động, các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

– Nặng hơn trẻ có thể bị động kinh, dẫn đến co giật thậm chí bị tử vong.

Hướng điều trị: Đến nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào trị dứt điểm bệnh viêm não Nhật Bản. Vậy nên, khi trẻ xuất hiện những triệu chứng nêu trên cha mẹ nên gấp rút đưa con nhập viện. Các bác sĩ sẽ điều trị theo triệu chứng thường là chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ hệ tuần hoàn, hô hấp và ngăn ngừa bội nhiễm, thiếu dinh dưỡng đồng thời chống loét…

Biến chứng của bệnh: Theo thống kê có khoảng từ 20-30% trẻ bị biến chứng viêm não dẫn đến tử vong, và có khoảng từ 30-50% trẻ được cứu chữa kịp thời và có thể giữ lại mạng sống nhưng vẫn tiếp túc cócác triệu chứng như rối loan thần kinh, nhận thức hoặc triệu chứng tâm thần.

Cách phòng tránh viêm não Nhật Bản cho trẻ:

– Để phòng tránh viêm não Nhật Bản cho con, chị nên cho cháu đi tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, vắc xin này được khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản gồm 3 mũi tiêm cụ thể như sau: ≤ 36 tháng tuổi: 0,5 ml/liều; >36 tháng tuổi: 1 ml/liều. Trong đó, mũi thứ 2 phải cách mũi thứ nhất 1 đến 2 tuần; mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 một năm. Và cứ 3 năm tiêm một liều để duy trì hệ miễn dịch.

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ, diệt loăng quăng và muỗi thường xuyên, gây miễn dịch cho lợn.

– Cách ly trẻ với nguồn lây bệnh, nơi có bệnh dịch đang bùng phát.

– Vệ sinh phòng ngủ của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, nên cho trẻ nằm ngủ vời màn để tranh muỗi đốt. Bên cạnh đó, khi cho trẻ đi dã ngoại ở khu vực rừng rậm nên bôi thuốc chống muỗi để phòng  bệnh cho bé.

Tags:

Bài viết liên quan