Mẹ&Con - Ngày nay, việc mua sắm qua mạng là hình thức rất phổ biến và được mọi người ưa chuộng bởi tính năng nhanh và tiện lợi. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số chiêu trò của các cá nhân, doanh nghiệp làm ăn bất hợp pháp, lừa đảo mọi người, đặc biệt là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của phụ nữ . Đặc biệt, dịp Tết là cơ hội để chúng hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuyệt chiêu mua điện máy giá kho 5 mẹo mua hàng điện máy giá rẻ 7 cách mua sắm online an toàn

Trong những dịp Tết sắp đến, nhiều người thường mua sắm đồ Tết cho gia đình bằng hình thức này vì không có thời gian đi ra ngoài hoặc các món hàng được gắn mác do “nhà làm” nên nhiều mẹ thấy rẻ, thấy ngon, tin tưởng. Qua những câu hỏi và trả lời qua lại thì các mẹ không ngần ngại “vồ” vào mua ngay vì sợ hết hàng, mà không hề biết nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đến khi nhận hàng thì mới hỡi ơi kêu cứu.

Cẩn trọng với dịch vụ đặt hàng Tết qua mạng online 8

Bên cạnh những trang mạng bán hàng chất lượng và đảm bảo thì còn một số đối tượng dùng hình thức này để bán các loại hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái hoặc có khi chuyển khoản rồi nhưng không thấy hàng đâu.

Để đảm bảo nhu cầu mua sắm ngày Tết, các mẹ thường lên trang mạng kiếm những nơi bán thực phẩm ngon, rẻ hay những trang bán đồ dùng cho gia đình, lợi dụng thời cơ này, một số người đã tạo ra các trang cá nhân giả để rao bán sản phẩm, bắt người tiêu dùng phải chuyển khoản một ít rồi mới giao hàng. Nhưng đến khi, chuyển khoản xong thì không thấy người và hàng đâu. Họ có những chiêu trò giật tiền của khách hàng vô cùng tinh vi và kín kẽ. Để đạt được mục đích lấy tiền của các mẹ, họ thường giảm giá sản phẩm mà mẹ đang mua hoặc nói rằng đang trong thời kỳ tặng quà cho khách hàng.

Không ít người gặp phải trường hợp này vì bởi các nguyên do khác nhau như : các mẹ chưa điều tra rõ nguồn gốc người bán, không tìm hiểu kĩ trang mạng mà mình đang tham khảo hoặc ham giá rẻ hay quên hỏi ý kiến từ người thân,…

Hậu quả để lại sau những lần mua hàng qua mạng

Bạn có trang cá nhân MiMi cũng chia sẻ với cộng đồng: “ Em mình đặt 1 đôi giày để Tết mang đi chơi ở shop X qua mạng, nhưng shop này bảo gửi tiền trước rồi mới giao hàng và 2 ngày sau sẽ có, em đi gửi rồi có chụp hình hóa đơn lại gửi cho họ coi, nhiều lần có người cũng gọi đến hỏi địa chỉ để giao hàng nhưng em đợi vài ngày sau vẫn chưa thấy ai tới giao, gọi lại thì “ ò í e ”, đây cũng là lần đầu tiên em mua hàng online, em cũng hết muốn tin vào các trang bán hàng trên mạng luôn rồi”.

Cẩn trọng với dịch vụ đặt hàng Tết qua mạng online 9

Cũng cùng cảnh ngộ với bạn MiMi, một bạn có nick name là Thúy Anh ( Giáo viên trường mầm non) cũng cho biết “ Cách đây 1 tuần, vì công việc bận rộn, không có thời gian để ra ngoài mua, thế là cô có đặt hàng mua năm cây chả lụa và vài ký thịt nai khô để về làm quà Tết cho gia đình chồng, nhưng đến khi nhận hàng, thì ôi thôi thịt nai chỉ là thịt heo khô còn chả lụa thì bở rẹt, đã vậy còn bốc mùi vì để quá lâu, thế là đành phải bỏ đi rồi tới tận nơi để mua, mà không dám đặt hàng qua mạng nữa”

Còn riêng chị Nguyễn T.Kim Hằng – nội trợ, vì thấy hàng rẻ, trong dịp khuyến mãi Tết, với nhìn hình thì mẫu mã cũng đẹp nên chị đặt mua vài bộ đồ Tết. Nhưng từ khi chuyển tiền vào tài khoản, nhiều lần chị “được hẹn” nhưng lại không thấy đồ đâu, chị bực quá viết lên tường của weditse này  “ Sao giống lừa gạt vậy, đồ hẹn sao không giao” thì lập tức nhận lại sự phản hồi “ không có đồ để giao, bị lừa đảo rồi”

Đối tượng họ thường nhắm đến là các chị em phụ nữ, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các mẹ nên nhiều đối tượng đánh vào tâm lý  bằng những câu rêu rao trên mạng như “ khuyến mãi dịp Tết giá rẻ ”, “hàng đẹp, bao đổi”, “vải y như hình, chất lượng 100%” hoặc đồ nhà làm ngon, hợp vệ sinh,…để tạo thêm sự tin tưởng cho người mua hàng.

Ngày Tết là dịp để các mẹ mua sắm đồ dùng cho gia đình cũng như mua các món quà để gửi tặng người thân, vì thế các mẹ cần phải cảnh giác và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi muốn mua hoặc đặt hàng qua mạng. Hãy kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng mà mẹ muốn mua, đặc biệt cần phải tìm hiểu xem trang mạng này có đảm bảo độ an toàn hay không và người bán là ai, ở đâu, như thế nào,..để khi chuyển tiền vào tài khoản của họ mình có thể ‘an tâm’ ngồi đợi hàng trở về.

Lời khuyên tốt nhất dành các chị em phụ nữ đó là nên bỏ chút ít thời gian đi đến tận nơi  xem và mua đồ sao cho hợp lý và an toàn để có được những món đồ Tết hoặc những món quà Tết ý nghĩa cho người thân và chính mình. Bên cạnh khác, việc đi đến tận nơi để mua  sẽ giúp  mình có thêm được nhiều sự lựa chọn hơn là mua hàng qua hình thức mạng, tuy tiện lợi nhưng lại không an toàn.