Mẹ&Con – Trẻ nhỏ thích mày mò tìm tòi mọi thứ mà không thể nhận biết được những mối nguy rình rập xung quanh mình. Những món đồ thông dụng trong nhà đôi khi trở thành thủ phạm lấy đi tính mạng của bé. Những cách chăm con gây nguy hiểm mẹ cần tránh Những điều nguy hiểm mẹ nên biết về viêm xoang ở trẻ em Những sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe khi nấu ăn

Đũa ăn

dua-an

Đũa ăn là vật dụng tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm với bé (Ảnh minh họa)

Thông thường  trẻ nhỏ rất yêu thích những đồ vật nhỏ, dài vì dễ cầm nắm. Tuy nhiên, đây lại là đồ vật tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho bé. Nếu chẳng may chơi nghịch không cẩn thận bị té ngã thì đũa có thể chọc vào mắt hoặc miệng bé. Vì vậy, để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, mẹ nên cất đũa hoặc những vật dụng tương tự như dao, kéo, bút… ở những nơi bé không thể với tới.

Cạnh bàn/cạnh ghế

canh-ban

Cạnh bàn/ cạnh ghế trong nhà là vật dụng cũng rất nguy hiểm với trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Cạnh bàn, cạnh ghế hay cạnh cửa tủ, giường… là những đồ vật sắc nhọn. Khi có trẻ nhỏ trong nhà, mẹ cần hết sức chú ý. Bởi trong lúc chạy nhảy, chơi đùa, bé rất dễ té ngã và đập đầu, thậm chí chọc mắt vào cạnh bàn, ghế.

Để tránh tối đa nguy hiểm rình rập bé, mẹ nên mua các miếng mút bọc cạnh đã được thiết kế sẵn và bọc tất cả vật dụng sắc nhọn có trong nhà lại.

Bồn cầu, bồn tắm

bon-tam

Bồn tắm có thể khiến bé bị đuối nước (Ảnh minh họa)

Nhà vệ sinh hay nhà tắm là những nơi cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Sau khi tắm xong, bố mẹ phải nhớ xả hết nước trong bồn tắm, phòng trường hợp bé chạy vào nhà tắm làm rơi đồ chơi vào rồi cố với lấy sẽ bị té ngã xuống bồn nước. Mặc dù, bồn cầu không khiến bé chết đuối nhưng lại có thể làm bé bị nghẹt thở nếu chẳng may trượt chân, ngã cắm đầu vào trong lúc mải vui chơi.

Trang sức của mẹ

trang-suc

Cất đồ trang sức xa tầm tay tò mò của bé (Ảnh minh họa)

Những món đồ nữ trang sáng láng, sặc sỡ và nhìn rất bắt mắt nên các bé rất thích. Nếu chơi đùa bình thường sẽ không có nhiều vấn đề đáng lo ngại, tuy nhiên, nhiều bé chưa ý thức được sẽ cho vào miệng, thậm chí là nuốt. Vì vậy, để phòng tránh xảy ra các tình huống không mong muốn trên, mẹ hãy cất trang sức ở những nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Ổ cắm điện

o-cam

Cẩn thận với ổ cắm điện nhà bạn khi có trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Nhiều bé rất có hứng thú với các ổ điện trong nhà và thực tế cho thấy đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi các bé nghịch ngợm với ổ cắm điện. Bé có thể nhìn thấy mẹ cắm điện nồi cơm, máy xay sinh tố, máy sấy tóc… và tò mò muốn thử một lần cắm như mẹ hay thò ngón tay vào.

Vì vậy, muốn giữ an toàn cho bé, mẹ hãy trang bị ngay nắp bảo vệ vào các ổ cắm, để đôi lúc mẹ chẳng may lơ là cũng không có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra với bé.

Dung dịch lau rửa, vệ sinh

dung-dich

Bé có thể bị ngộ độc nếu nuốt phải các dung dịch vệ sinh nhà cửa (Ảnh minh họa)

Thói quen lau rửa, vệ sinh nhà cửa xong, mẹ để ngay các chai lọ dung dịch dưới sàn nhà cho thuận tiện. Tưởng chừng đây là thói quen vô hại, nhưng thực ra mẹ đã gián tiếp tạo mối nguy hiểm cho bé yêu.

Mẹ nên biết rằng, các chai lọ với bao bì màu sắc sặc sỡ thường rất thu hút thị giác của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, mùi thơm lạ của hóa chất cũng làm bé hấp dẫn muốn hít vào, thậm chí là nuốt. Đối với người lớn sẽ không có gì đáng nói, nhưng với trẻ nhỏ nếu để hóa chất đi vào cơ thể sẽ dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau này.