Mẹ và Con - Con nghiện game online đến mức bỏ ăn, bỏ học luôn là vấn đề khiến nhiều ông bố, bà mẹ đau đầu, không biết phải làm như thế nào. Vậy phải làm sao để cai nghiện game online cho con bố mẹ nhỉ?

Xã hội hiện đại, bên cạnh những lợi ích thì cũng có không ít vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu. Trong đó, một vấn đề khiến nhiều bố mẹ cảm lo lắng nhất chính là game online. Sau khi cho bé chơi game để giải trí thì lâu dần, con bắt đầu “nghiện”, phải chơi liên tục. Vậy làm sao để cai nghiện game online cho con? Cùng tìm hiểu ngay với Mẹ và Con, bố mẹ nhé!

nghiện game online

Giải mã hiện tượng nghiện game online

Nghiện game là một hiện tượng phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Không chỉ riêng giới trẻ mà người đi làm hay thậm chí người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị nghiện game. Tuy nhiên, tỷ lệ cao những người nghiện game là giới trẻ.

Để lý giải điều này, trước tiên bạn cần phải hiểu đến hiện tượng tâm lý với tên gọi thường nghe là “dòng chảy”. Đây là một hiện tượng một người quá đắm chìm trong một hoạt động đến mức họ mất ý thức về thời gian. Không chỉ với game mà người mắc tâm lý “dòng chảy” có thể tập trung học tập, làm việc, xem phim… đến quên cả thời gian.

Ngoài ra, một cách lý giải khác cho hiện tượng này chính là người chơi quá phụ thuộc vào game và chơi một cách không kiểm soát, từ đó gây ra nhiều vấn đề tiêu cực.

Cụ thể, một người nghiện game có thể không ngủ, bỏ vệ sinh cá nhân, ăn uống, không giao tiếp với những người xung quanh. Họ bất chấp làm mọi cách để có thể đạt được một mục đích duy nhất: không bị gián đoạn việc chơi game.

Người nghiện game online thường có biểu hiện như thế nào?

Làm thế nào để phân biệt được giữa một người nghiện game online và một người chơi game để giải trí hoặc giết thời gian lúc họ rãnh rỗi? Thông thường, người nghiện game sẽ có những biểu hiện như:

  • Dành toàn bộ thời gian hoặc rất nhiều thời gian trong ngày để chơi game
  • Bất chấp tất cả mọi thứ để chơi game: bỏ bê các mối quan hệ, không vệ sinh cá nhân, lơ là việc chăm chút ngoại hình, không ăn uống gì…
  • Cáu kỉnh, tức giận, lo lắng, ở trong trạng thái kích động… khi không được chơi game
  • Làm mọi cách để có thể được chơi game
  • Không thể đặt giới hạn về thời gian chơi game
  • Người luôn trong trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, hiệu suất học tập và làm việc kém

chơi game

Nghiện game online ảnh hưởng như thế nào?

Bên cạnh những lợi ích như thư giãn, rèn luyện trí tưởng tượng, kết bạn được với một số bạn mới thì game online cũng để lại không ít những tác động xấu đến cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Tăng cân hoặc sụt cân

Ngồi 1 chỗ quá nhiều, không vận động có thể làm gia tăng cân nặng của người nghiện game. Tuy nhiên, nếu người nghiện game online chỉ tập trung chơi hàng giờ liền mà bỏ bê ăn uống thì sẽ dễ bị giảm cân, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể,…

Bị cận thị và các vấn đề sức khỏe của mắt

Khi tiếp xúc với ánh sáng màn hình quá lâu, trẻ nghiện game online có thể mắc Hội chứng thị giác màn hình. Đây là một hội chứng bao gồm vấn đề liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử.

Lúc này, trẻ sẽ dễ bị đau mỏi mắt, hoa mắt, nhìn đôi, khô mắt, nhức đầu… Ngoài ra, trẻ còn có khả năng cận thị cao, thị giác giảm sút.

cai nghiện game online

Mất khả năng giao tiếp và tương tác với xã hội

Dù game online yêu cầu người chơi phải tương tác với những người khác trong game nhưng chỉ như vậy thì không thể nâng cao khả năng giao tiếp hay tương tác xã hội được. Thậm chí, người chơi khi nghiện game online, cảm thấy quá quen với việc tương tác qua tin nhắn hay thu âm giọng nói sẽ cảm thấy khó khăn khi giao tiếp trực tiếp, cảm thấy sợ hãi đám đông, không biết phải diễn đạt cảm xúc của mình như thế nào.

Gia tăng tính hung hăng, bạo lực

Hiện nay, xu hướng của các game online đang xây dựng theo mô hình chiến đấu, đánh trận, bạo lực,… sẽ lâu dần tạo thành thói quen và hình thành tính cách của người chơi. Như vậy, người chơi game online thường xuyên hoặc nghiện game online sẽ dễ cảm thấy nóng nảy, thường xuyên chọn cách bạo lực hoặc những hướng giải quyết vấn đề tiêu cực.

game online

Công việc và việc học bị ảnh hưởng

Khi dành thời gian quá nhiều cho những trò chơi trong game, người chơi sẽ bỏ bê những mối quan hệ xung quanh mình cũng như những công việc mình cần làm. Vì thế, người nghiện game sẽ không thể nào hoàn thành tốt việc học hay công việc của mình.

Hơn nữa, việc chơi game khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, người chơi thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, mất khả năng tập trung trong công việc.

Cai nghiện game online có khó không?

Rất nhiều ông bố, bà mẹ đã “than trời không thấu” khi thấy con nghiện game. Chỉ cần cắt internet của con hay tịch thu điện thoại là con lại quấy phá, khóc lóc, nhịn ăn để phản kháng. Thậm chí, nhiều trường hợp con còn đòi tự tử, đe dọa sẽ hành hung bố mẹ hay làm tất cả mọi cách để được chơi game.

Có thể thấy, việc cai nghiện game online là một hành trình vô cùng gian nan và vất vả. Vậy, muốn con hết nghiện game, bố mẹ cần làm gì?

Không ngay lập tức bắt con bỏ game

Khi một người đã rơi vào trạng thái “nghiện”, không thể sống thiếu một điều gì đó thì việc bạn bỗng dưng cắt đứt nhu cầu của họ sẽ khiến họ cảm thấy bực tức, khó chịu. Đây là việc vô cùng dễ hiểu. Nếu muốn con dừng chơi game, tốt nhất hãy yêu cầu con giảm thời gian chơi dần dần. Ví dụ, con đang chơi game 7 tiếng 1 ngày, hãy yêu cầu con giảm xuống 6 tiếng rồi 5 tiếng,… Hãy kiên nhẫn với con bạn nhé!

chơi game online

Cho con thấy nhiều điều hấp dẫn khác

Phân tán sự chú ý của con cũng là một cách cai nghiện game online cho con hiệu quả. Bố mẹ có thể cho con đi du lịch hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa để con biết được ngoài game ra vẫn còn rất nhiều điều thú vị xung quanh con.

Dĩ nhiên, để con có thể ngừng chơi game và tham gia vào các hoạt động khám phá này cũng là cả một vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh. Bạn có thể làm từng bước như kể với con về “khám phá mới” của mẹ rằng mẹ thấy du lịch chỗ này hay quá, mẹ đang có ý định cho cả nhà cùng đi. Sau đó, bạn thường xuyên nhắc về địa điểm này, “nhờ” con tìm kiếm giúp mẹ nên mua tour của công ty du lịch nào vì chắc chắn mẹ không rành bằng con chẳng hạn.

Kết hợp với nhà trường

Để trẻ cai nghiện game online, bố mẹ cần kết hợp với nhà trường, nhờ thầy cô trợ giúp trong việc chia sẻ, hướng dẫn các hậu quả của việc chơi game online quá mức để con cảm thấy “sợ” và cân nhắc về thời gian chơi game.

Cho con đến Trung tâm cai nghiện game online

Trong một số trường hợp, nếu con nghiện game quá nặng, bố mẹ có thể đưa con đến các trung tâm cai nghiện game như trường IVS . Tại đây trẻ phải ở trung tâm 24/24, điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Ban đầu, có thể trẻ sẽ khó chấp nhận việc mình phải đến đây. Bố mẹ cần tìm cách “lừa” trẻ đến và buộc con ở lại để điều trị. Đừng vì xót con mà không cho con đến Trung tâm cai nghiện bởi hậu quả khi nghiện game sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Cai nghiện game online không hề dễ dàng. Cũng như các loại “nghiện” khác, cần có sự quyết tâm cao độ trong việc từ bỏ thói quen đã ăn sâu vào trong cuộc sống của mình. Vì thế, hãy kiên nhẫn với con và đồng hành cùng con trong quá trình này bố mẹ nhé.

Bài viết liên quan