Mẹ&Con – Nếu bố mẹ sơ cứu không đúng cách hay không phù hợp với hóa chất mà con uống nhầm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhi. Nhận diện thực phẩm gia đình chứa nhiều hóa chất Giúp mẹ chọn bánh mứt, hạt dưa Tết không hóa chất Nhận diện hóa chất gây ung thư trong băng vệ sinh

Cách xử lý thông minh khi con uống nhầm hóa chất 5

Mỗi loại hóa chất sẽ có những cách xử lý khác nhau. (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện con uống nhầm hóa chất, trước tiên bố mẹ cần bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý một cách chính xác nhất. “Sai một li đi một dặm”, chỉ cần sơ cứu không đúng cách có thể khiến tình trạng người bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí trường hợp nặng sẽ để lại di chứng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chẳng may con uống nhầm hóa chất, hãy giữ lại vỏ thuốc hoặc chai lọ chứa các dung dịch mà bé đã uống và nhớ mang theo khi đưa bé đi cấp cứu để bác sĩ có cách xử lý và điều trị thích hợp nhé.

Uống nhầm xăng, axit, chất tẩy rửa

Trường hợp trẻ uống nhầm hóa chất như axit, chất tẩy rửa, xăng… bố mẹ tuyệt đối không được gây nôn cho con. Thay vào đó, nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Một điều mẹ cần phải lưu ý nữa chính là trước khi đưa con tới bệnh viện, nên cho con uống vài ngụm nước nhỏ để tránh bỏng rát cổ họng. Mẹ nhớ cho con uống từ từ, từng ngụm một để tránh bị sặc nước và khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Uống nhầm thuốc diệt cỏ

Khác với việc uống nhầm xăng, axit, chất tẩy rửa… việc uống nhầm thuốc diệt cỏ mẹ cần phải gây nôn cho con càng nhanh càng tốt. Mẹ có thể gây nôn bằng cách cho con uống nước và kích thích tới họng. Khi con đã nôn được, hãy đặt đầu trẻ thấp xuống để tránh bị sặc vào phổi. Đồng thời cho trẻ nằm nghiêng để tránh hóa chất chảy vào khí quản gây tắc thở. Tiếp theo, mẹ cho bé uống than hoạt tính hoặc uống đất sét để hấp thụ chất paraquat, giúp giảm bớt độc tố. Cuối cùng là mẹ đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Uống nhầm thuốc

Cách xử lý thông minh khi con uống nhầm hóa chất 6

Ảnh minh họa

Đối với trường hợp uống nhầm thuốc, nếu thấy nạn nhân còn tỉnh thì bố mẹ hãy nhanh chóng gây nôn bằng cách cho con uống nhiều nước ấm. Đây là bước sơ cứu ban đầu nhằm loại bỏ hết chất độc hại ra khỏi cơ thể. Còn nếu nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê, co giật… bố mẹ không nên gây nôn mà nên gọi cấp cứu để đưa con tới bệnh viện kịp thời nhé.

Hậu quả khi uống nhầm hóa chất gây ra tùy vào mức độ nặng nhẹ nhưng vô hình chung, nó có thể trở thành nỗi ám ảnh của con theo suốt cuộc đời. Vì vậy, bố mẹ xin đừng bao giờ chủ quan mà hãy chủ động phòng tránh các tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ.