Mẹ và Con - Phòng ngủ là không gian bé dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa trong ngày nên nếu bố mẹ không vệ sinh phòng ngủ trẻ em đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của bé.

Giấc ngủ đóng vai trò quyết định đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Với sức đề kháng cũng như các cơ quan chưa phát triển hoàn chỉnh, chỉ cần phòng ngủ trẻ em không được sạch gọn cũng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cho bé. Phổ biến nhất là các bệnh ngoài da và bệnh hô hấp. Thế nên bố mẹ nhớ vệ sinh phòng ngủ cho bé đúng cách, thật kỹ với đầy đủ các bước như sau nhé.

Phòng ngủ ảnh hưởng thế nào tới bé?

Bé sẽ dành thời gian nhiều nhất của mình để vui đùa trong căn phòng này. Đây là nơi bé tiếp xúc với nhiều đồ vật nhất, thế nên nguy cơ bị bệnh khi phòng bẩn sẽ rất dễ xảy ra.

Hơn nữa tình trạng trẻ bị mẩn ngứa khắp người dễ xảy ra khi môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu phòng ngủ của bé không được dọn dẹp thường xuyên, đây sẽ là nơi thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Nghiêm trọng hơn, nó sẽ gây bệnh một cách trực tiếp, không chỉ bệnh ngoài da mà còn các bệnh liên quan đến tiêu hóa hay suy hô hấp.

Cách vệ sinh phòng ngủ trẻ em

Nguyên nhân trẻ dễ bị mắc bệnh hơn người lớn là bởi cơ thể của bé chưa hoàn thiện các chức năng. Bé rất nhạy cảm với sự thay đổi, bao gồm cả thay đổi thời tiết và môi trường sống.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu đời, khả năng đề kháng thấp nên bé rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây hại. Vậy nên ba mẹ nên có những sự lưu tâm đặc biệt đến môi trường sống của bé trong giai đoạn này.

Vệ sinh phòng ngủ trẻ em đúng cách

Thường xuyên lau dọn phòng bé

Không chỉ phòng ngủ trẻ em, nếu nhà có trẻ nhỏ thì bố mẹ cần thường xuyên vệ sinh, lau dọn nhà cửa. Do trẻ nhỏ thường hiếu động, ham vui nên các bé có thể cầm nắm, sờ mọi vật rồi đưa lên miệng ngậm. Nếu căn phòng không sạch, có bụi bẩn thì nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sẽ tăng cao.

Hãy chú ý tới các ngóc ngách, các khu vực khó vệ sinh để tránh sót vụn thức ăn, bụi bẩn. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý do trẻ em rất nhạy cảm nên hãy chọn sản phẩm lau dọn, chùi rửa an toàn cho bé lẫn mẹ.

Hiện nay cũng có khá nhiều sản phẩm với nguồn gốc thiên nhiên như nước lau sàn lên men từ rau củ chẳng hạn. Hãy hạn chế các loại tẩy rửa bằng hóa chất vì có thể gây dị ứng cho bé đấy.

Sắp xếp các món đồ của bé hợp lý

Đồ dùng của bé và bố mẹ nên được để riêng. Quần áo của bé phải để ở nơi khô thoáng, tránh chung đụng với đồ của bố mẹ vì khả năng bé nhiễm phải vi khuẩn trên đồ dùng người lớn khá cao. Các vi khuẩn này không ảnh hưởng tới bố mẹ nhưng với hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn thiện của trẻ thì đây quả là những mầm bệnh nguy hại.

Tham khảo: 6 điều không nên khi mua quần áo cho bé sơ sinh

Ngoài ra, phòng ngủ trẻ em cũng nên hạn chế để nhiều đồ dùng. Bố mẹ nên chọn các vật dụng gọn gàng, ít khe, kẽ hở dễ bám bụi. Ngoài ra cũng cần chọn đồ dùng dễ lau rửa và tránh các món đồ dễ bám bụi như thảm lông.

Vệ sinh kỹ đồ đạc trong phòng

Không chỉ sàn hay tường nhà mà mọi đồ dùng trong phòng cũng phải được vệ sinh làm sạch thường xuyên. Đặc biệt là đồ chơi của bé cần phải được lau chùi mỗi ngày. Bạn cũng không nên đặt quá nhiều đồ chơi linh tinh bởi vì đây là những món dễ tích bụi lại chiếm nhiều không gian. Không chỉ thế, các loại thú bông, đồ bằng vải còn có nguy cơ phát triển nấm mốc.

Bạn nên khử trùng đồ chơi, đồ dùng của con bằng chất khử trùng chuyên dụng ít nhất là 2 lần/tuần. Đặc biệt nếu trong các mùa dịch bệnh, thời điểm giao mùa thì càng phải vệ sinh phòng ngủ trẻ em kỹ càng.

Tham khảo: Bí quyết làm sạch đồ chơi cho bé

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Nhiệt độ phòng ngủ trẻ em bao nhiêu là vừa?

Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao còn là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh chóng.

Nếu phòng có điều hòa tốt nhất hãy để nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Không nên bật máy lạnh cả ngày vì sẽ khiến hệ hô hấp của bé yếu ớt trước không khí thông thường.

Không chỉ nhiệt độ mà cần chú ý đến cả độ ẩm. Bố mẹ có thể dùng ẩm kế để kiểm soát tốt nhất cả hai chỉ số này. Nếu dùng điều hòa thì nên đặt một chén nước nhỏ trong phòng để giữ da bé không bị khô nhé.

Trường hợp dùng quạt thì không nên để gió quạt thổi trực tiếp vào trẻ. Việc này dễ gây hạ thân nhiệt, ớn lạnh, ho sốt cũng như khô mũi, khô da bé. Tốt hơn hết, nếu được thì hãy để trẻ hít thở không khí tự nhiên.

Phòng ngủ trẻ em phải đảm bảo ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên cực kỳ quan trọng với sự phát triển của trẻ. Khung cửa sổ phòng trẻ em tốt nhất nên đặt hướng Nam, Đông Nam để lấy gió và ánh sáng vừa đủ. Không chỉ thế, ánh nắng còn giúp diệt vi khuẩn, virus và nấm mốc cực kỳ tốt. Nếu được thì hãy mở cửa phòng để thông khí mỗi ngày vào thời điểm nắng sớm.

Phòng ngủ trẻ em phải đảm bảo ánh sáng tự nhiên

Phòng ngủ trẻ em nên được cách âm

Giấc ngủ của trẻ dễ bị yếu tố bên ngoài tác động. Nhiều bé khó ngủ thì chỉ một tiếng động lạ cũng đủ khiến bé giật mình tỉnh giấc. Thế nên phòng ngủ trẻ em nên được thiết kế cách âm tốt. Đồng thời cần đặt phòng ngủ xa các nguồn âm thanh ồn ào như tivi, nhà bếp, loa nhạc…

Nhìn chung, để giữ vệ sinh phòng ngủ trẻ em tốt thì cần chú ý ngay từ khâu thiết kế phòng ngủ. Bố mẹ chỉ cần nhớ khử khuẩn và giữ phòng thông thoáng thì đã tạo được không gian phát triển an toàn cho bé rồi.