Mẹ&Con – Khi rặn đẻ, mẹ sẽ phải trải qua những cơn đau đớn vô cùng. Để cơn đau này qua nhanh chóng và bé ra đời khỏe mạnh thì mẹ cần phải biết cách rặn đẻ đúng cách.

Theo các chuyên gia sinh sản, hầu hết chị em đi sinh nở, đặc biệt những người mang thai lần đầu đều không biết cách rặn đẻ đúng cách. Tâm lý chủ quan cộng với việc sợ đau khiến chị em không phối hợp nhịp nhàng được với bác sĩ gây ra tình trạng rặn đẻ không đúng cách. Điều này khiến cho ca sinh nở trở lên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, thai phụ cần biết cách thở và cách rặn để quá trình sinh đẻ được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng nhất. Nếu rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai: bé bị ngạt trong bụng mẹ, mẹ bị mệt, tổn thương phức tạp đường sinh dục, chuyển dạ kéo dài gây băng huyết sau sinh…

Cách rặn đẻ đúng cách để sinh em bé dễ dàng nhất 4
Cách rặn đẻ đúng cách (Ảnh minh họa)

Thông thường, tư thế của sản phụ khi sinh em bé là nằm đầu cao một góc 45 độ, phần mông nâng lên một chút, hai tay nắm lấy 2 thành của bàn sinh. Hai chân đạp mạnh vào 2 giá đỡ chân. Khi cơn gò xuất hiện, thai thụ bắt đầu rặn đẻ kết hợp với việc hít thở đều.

• Khi đến cơn gò, mẹ nên hít sâu một hơi dài bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng từ từ. Động tác hít thở nhịp nhàng kết hợp với rặn đẻ. Khi rặn mẹ nên dồn hơi xuống bụng, chứ không nên dồn hơi lên mặt.

• Sau mỗi lần rặn đẻ, mẹ nên nghỉ khoảng 50 – 60 giây để bình tĩnh hơn và chuẩn bị cho cơn gò thứ hai. Rặn đẻ trong lúc có cơn gò tử cung thì mới hiệu quả và dễ dàng hơn.

Sự kết hợp từ lực của cơn gò tử cung, lực của sản phụ rặn đẻ và lực đẩy bụng của nữ hộ sinh khi đầu thai nhi đã thập thò ở âm hộ, em bé sẽ được ra đời tự nhiên mà không cần phải can thiệp tới bất cứ phương pháp nào khác.

Cách rặn đẻ đúng cách để sinh em bé dễ dàng nhất 5
Rặn đẻ kết hợp với hít thở đúng cách (Ảnh minh họa)

Những lưu ý mẹ bầu

– Trong suốt quá trình rặn đẻ, mẹ nhớ hít thở đều đặn và đừng quá căng thẳng. Cằm cuối xuống ngực để dồn ép không khí xuống dưới, giúp đẩy thai nhi ra ngoài dễ dàng hơn. Nếu cảm thấy quá sức chịu đựng của mình thì mẹ nên mạnh dạn yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ nhé!

– Khi bác sĩ cho phép rặn, thai phụ mới bắt đầu rặn. Cách rặn để đúng cách giúp thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được nhanh chóng và dễ dàng.

– Trong quá trình rặn đẻ, mẹ không nên gào thét kêu la to vì như vậy sẽ làm mất sức.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh vấn đề cách rặn đẻ đúng cách để sinh em bé tự nhiên, dễ dàng nhất. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, mẹ sẽ có một cuộc vượt cạn thành công: mẹ tròn con vuông nhé!

Bài viết liên quan