Thịt kho tàu không phải là món ăn quá mới mẻ đối với nền ẩm thực Việt Nam, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết cách nấu thịt kho tàu ngon đơn giản mà thơm ngon.
Thịt kho tàu là món ăn được ưa thích trong bữa ăn của người Việt đặc biệt là trong những ngày xuân. Thịt kho tàu đúng vị phải có sự kết hợp hài hòa của hương vị đậm đà, béo ngậy trong từng miếng thịt với vị bùi bùi, thanh thanh của trứng cùng cách nêm nếm gia vị “cứng tay” tạo ra một món ăn hấp dẫn, khó cưỡng.
Thịt kho tàu là món ăn được ưa thích trong bữa ăn của người Việt (Ảnh minh họa).
Thịt kho tàu có thể ăn kèm với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng phổ biến nhất có lẽ là ăn kèm với dưa cải muối chua. Vị béo, thơm, đậm đà của thịt cùng chút chua, cay của dưa cải muối sẽ đẩy lùi sự chán ngán trong những bữa ăn ngập mùi thịt cá, bánh mứt ngày tết.
Thịt ba chỉ loại ngon
Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút tùy sở thích
Nước dừa
Hành tím, tỏi
Nước mắm loại ngon
Đường, muối, hạt nêm, nước hàng nấu thức ăn
Cách làm thịt kho tàu đơn giản được áp dụng theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Trần qua nước sôi, vớt sạch bọt rồi cho ra rửa sạch lại với nước để cho ráo.
Trứng cho vào nồi, thêm chút dấm và muối vào nước để trứng không bị vỡ khi luộc. Trứng chín thì vớt ra, lột sạch vỏ.
Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt ra tô lớn, cho hỗn hợp hành tím, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, nước hàng vào ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu thịt kho tàu
Đặt sẵn nồi đun nóng trên bếp, cho chút dầu ăn, tỏi vào phi lên cho thơm. Cho thịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Sau đó cho nước dừa vào đổ ngập thịt. Vặn lửa nhỏ liu riu đến khi nước sôi và thịt mềm chuyển sang màu vàng cánh gián.
Tiếp tục cho trứng đã bóc vỏ vào kho chung. Để màu thịt đẹp và nước trong, bạn không nên đậy nắp trong khi nấu.
Thịt kho tàu ninh trong khoảng 30 – 45 phút để thịt nhừ đều, chín mềm. Nên lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp và dùng ngay.
Một số lưu ý khi nấu món thịt kho tàu
- Để có được món thịt kho tàu ngon phải chọn loại thịt ba chỉ còn tươi ngon, miếng thịt hồng, không chọn các loại thịt nguyên nạc vì thịt sẽ bị khô và món ăn không có độ béo.
- Phải ninh thịt cho nhừ nhưng không nên để cạn nước vì khó bảo quản, hâm nóng.
- Thịt kho tàu là món ăn chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, món ăn này được xếp vào danh sách những món ăn không được ăn “thả cửa” vào ngày tết vì nó chứa khá nhiều axit béo và cholesterol rất dễ gây tăng cân.
Hy vọng với công thức chi tiết về cách nấu thịt kho tàu đơn giản trên đây các bà nội trợ có thể trổ tài làm ngay món này trong dịp tết sắp đến để đãi khách và cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Thành phẩm món thịt kho tàu (Ảnh minh họa).
Chúc gia đình bạn có một mùa xuân âm áp, sum vầy bên mâm cơm gia đình.