Nguyên liệu:
1kg đường vàng
1 lít nước lã
30 ml nước cốt chanh ( 2 trái chanh vắt lấy nước cốt)
10 ml nước tro tàu + 20 ml nước lã à khuấy tan
Thực hiện:
Đường cho vào nồi.
Đun sôi 1 lít nước lã, châm từ từ vào đường. Khuấy cho đường tan hết.
Bắt nồi lên bếp nấu lửa vừa, ko khuấy đảo, ko đậy nắp.
Đo và chia mực nước đường trong nồi:
Chuẩn bị một cây đũa tre (loại đũa dùng 1 lần) để đo mực nước đường trong nồi. Cho cây đũa vào đụng đáy nồi, từ đáy nồi tới mặt nước, dùng bút chì đánh dấu 1 vạch trên cây đũa.
Sau đó chia đoạn đo được làm 3 đoạn nhỏ bằng nhau.
Bây giờ ta chỉ quan tâm và nói đến đoạn 1/3 trên cùng của đầu đũa tre mà thôi.
Đoạn 1/3 lớn trên cùng này lại tiếp tục chia làm 3 đoạn nhỏ nữa.
Khi nấu nước đường rút đến vạch 1/3 của đoạn này thì cho nước cốt chanh vào khuấy nhẹ đều.
Khi nước đường rút thêm đến vạch 2/3 thì cho hổn hợp nước tro tàu và nước lã vào khuấy nhẹ đều. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Có nghĩa là nước đường ban đầu có 3 phần. Sau khi nấu xong còn lại hơn 2/3 phần.
Thành phẩm thu được khoảng 1.4kg nước đường (từ 2kg: nước + đường ban đầu).
Khi nước đường nguội thì cho vào hũ/chai thủy tinh sạch đậy kín, có thể dùng sau 3 tuần và bảo quản cả năm.