Mẹ và Con - Nếu như Việt Nam có phở được xếp vào những món ăn ngon nhất thế giới thì Nhật Bản cũng có mì ramen với hương vị mới lạ lừng danh thế giới. Nhưng cách nấu mì ramen chắc hẳn sẽ khiến các bạn bất ngờ vì vô cùng đơn giản.

Cách nấu mì ramen không khó, chỉ cần chuẩn bị đúng nguyên liệu mang hương vị truyền thống của Nhật cùng vài bước thực hiện là bạn sẽ có ngay món mì ramen vô cùng thơm ngon.

Cách nấu mì ramen đúng chuẩn vị Nhật

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 – 600gr Mì ramen 
  • 1kg Xương ống heo 
  • 1kg Thịt ba rọi 
  • 5 – 6 quả Trứng gà 
  • 300ml Rượu sake 
  • 50ml Rượu mirin 
  • 4 cây Hành boa-rô 
  • 1 củ Hành tây 
  • 200gr Đường nâu 
  • 600ml Nước tương 
  • 50gr Tỏi 
  • 50gr Gừng 

mì ramen

Cách làm mì ramen

Bước 1: Nấu nước dùng

  • Xương ống sau khi mùa về các bạn đem rửa sạch, sau đó đem chần xương qua nước sôi khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra cho vào thau nước đá lạnh
  • Các bạn cho hành baro cắt khúc dài, cùng hành tây cắt làm 4 phần vào. Còn cà rốt và khoai tây các bạn cắt lát, tỏi ớt đem đập dập cùng xương ống đã sơ chế trước đó cho vào 4 lít nước. Đem hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng. Hoàn thành phần nước dùng cho mì

Bước 2: Làm thịt xá xíu

  • Thịt ba rọi các bạn mua về rửa sạch, dùng dao lóc phần da (các bạn có thể tận dụng làm các món khác), sau đó lạng mỏng miếng thịt ra làm đôi. Tiếp đến các bạn cuộn tròn rồi quấn chỉ, quấn nhiều vòng để buộc chặt
  • Ướp thịt cùng với muối và tiêu để thịt ngon hơn
  • Bạn đem thịt đi áp chảo cho vàng đều rồi luộc khoảng 10 phút. Vớt thịt ra ngâm trong thau nước đá lạnh
  • Sau đó các bạn làm nước để kho xá xíu. Bạn đun sôi các nguyên liệu như rượu Sake, rượu Mirin, cùng tỏi, gừng, 100gr đường nâu, 300ml nước tương đậm đặc và 1 lít nước cho các nguyên liệu tan đều
  • Tiếp đó, hầm thịt ở lửa liu riu khoảng 90 phút để thịt thật mềm, thường xuyên trở mặt thịt để thịt được chín đều. Sau đó, bạn vớt thịt ra để nguội, tháo chỉ ra, đem cắt lát và bảo quản trong tủ mát để dành sử dụng

Bước 3: Làm trứng ngâm tương

  • Luộc 5 quả trứng trong khoảng 8 phút sau đó lột bỏ vỏ
  • Các bạn làm nước tương để ngâm như sau: 300ml nước lọc, 100ml rượu Sake, 100ml nước tương đậm, 100g đường nâu, gừng vào nồi đun sôi cho các gia vị tan đều thì tắt bếp, để nguội, cho trứng vào ngâm
  • Mẹo: Để dễ bóc vỏ trứng, khi luộc trứng bạn cho vào nước 1 lát chanh và 1 chút muối nhé

Bước 4: Luộc mì

Các bạn đun nước đến khi sôi thì cho mì ramen đã mua vào luộc chín trong khoảng 2 – 3 phút. Nếu để lâu sẽ mất độ dai tự nhiên của mì.

Bước 5: Hoàn thành

  • Phần nước cốt mì các bạn pha theo tỷ lệ: 1 phần nước thịt xá xíu, cùng 3 phần nước dùng. Tiếp đến các bạn cho thịt xá xíu, trứng ngâm tương đã cắt đôi, hành baro lên trên tô mì
  • Bạn thêm nước cốt mì và vài lát rong biển là đã hoàn thành món mì ramen đúng chuẩn Nhật Bản rồi đấy

Thành phẩm

Món mì ramen thơm ngon, nước dùng đậm đà hương vị xương ống, rau củ. Thêm hương vị từ trứng và thịt xá xíu hấp dẫn ăn kèm thêm ít lát rong biển, một ít hành cho dậy mùi thì còn gì bằng. Vậy là món mì ramen đúng chuẩn vị Nhật đã được hoàn thành rồi, thưởng thức ngay thôi!

cách nấu mì ramen

Cách nấu mì ramen đơn giản 

Nếu như các bạn thấy cách nấu mì ramen trên phức tạp hay bạn không có nhiều thời gian cũng như chuẩn bị nhiều nguyên liệu hãy thực hiện theo công thức đơn giản dưới đây nhé. Hương vị tuy sẽ không đậm đà bằng công thức trên nhưng chắc hẳn cũng khiến gia đình bạn “trầm trồ” với vị thơm ngon của món mì ramen này đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150gr mì ramen (khoảng 2 người ăn nên các bạn có thể tăng lượng mì phù hợp với thành viên trong gia đình)
  • 2kg xương ống heo và xương gà
  • 1 bó cải bó xôi
  • 1 cây hành boa rô
  • 100gr măng Nhật Bản (bạn có thể thay thế bằng măng khô hoặc măng tươi)
  • 300gr thịt ba rọi
  • 5 quả trứng gà
  • 50gr mè trắng
  • 50gr lá rong biển
  • Nước dashi (được nấu từ sò điệp, nấm đông cô, rong biển)
  • Nước tương shoyu

Cách nấu mì ramen 

Bước 1: Nấu nước dùng

Các bạn rửa sạch xương ống heo và xương gà, sau đó luộc ít nhất là 45 – 60 phút để lấy nước dùng. Nếu dùng nồi áp suất sẽ giảm được thời gian hầm còn khoảng 30 phút. Tiếp đến các bạn đun sôi nước dashi khoảng 30 phút rồi lược bỏ lấy xác, hòa hai hỗn hợp nước lại với nhau và thêm nước tương shoyu là các bạn đã có được nước dùng ramen rồi đấy.

Bước 2: Luộc thịt và trứng gà

  • Bạn đem rửa sạch thịt ba rọi, sau đó cuộn lại sao cho các phần da áp lại với nhau rồi buộc cố định bằng dây hoặc sợi chỉ rồi đem ninh với nồi áp suất khoảng 20 phút rồi đem đi cắt khoanh
  • Trứng gà luộc hồng đào, bóc vỏ cẩn thận và ngâm trong nước dùng tonkotsu khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị. Sau đó, bổ đôi quả trứng

Bước 3: Sơ chế mì và rau

Nấu nước sôi rồi các bạn thả sợi mì vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra rô. Cải bó xôi, hành boa rô rửa sạch, cắt khúc, trụng sơ qua nước sôi. Rong biển cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn. Mè rang vàng vừa phải.

Thành phẩm

Khi ăn các bạn cho mì ra tô, sau đó chan nước dùng lên trên rồi xếp thịt ba rọi, cải bó xôi cùng hành baro trên bề mặt. Cắm rong biển trên thành tô rồi rắc mè rang lên trên sau đó dùng khi còn nóng là được.

mì ramen nhật bản

Bí quyết chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn mua xương ống heo ngon

  • Chọn xương ống có màu sắc tươi, không bị tái, có mùi thơm chính. Thường chỉ to bằng 2-3 đốt ngón tay là vừa hoặc nếu to hơn thì là lợn nái
  • Chú ý không chọn loại xương nhỏ vì có thể đó là xương của lợn con bị ốm nên được mổ sớm để đem bán

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều

Cách làm mì ramen tuy có phần cầu kỳ hơn những món ăn khác, nhưng nếu bạn tranh thủ những ngày cuối tuần hay giãn cách xã hội trổ tài cho gia đình thì thành quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Chúc các bạn thành công với cách nấu mì ramen trên đây nhé!

Bài viết liên quan