Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè trôi nước. (Ảnh minh họa)
Phần vỏ bánh
- Bột gạo nếp: 300g
- Bột năng: 2 muỗng cà phê
- Nước lạnh: 200 ml
- Nước cốt lá dứa: 100 ml
- Lá dứa: 2 lá
- Muối: ½ muỗng cà phê
Phần nhân bánh
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Đường nâu: 100g
- Đường cát: 200g
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Dừa nạo sợi: 1 chén nhỏ
- Gừng nạo sợi: ½ củ
- Muối: ¼ muỗng cà phê
Cách nấu chè trôi nước không bị cứng
Nấu nước chan bánh
Nước cốt dừa:
– Hòa đều nước cốt dừa với nước lạnh, thêm 1/5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và lá dứa đã rửa sạch vào rồi đun sôi trên lửa vừa.
– Hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một chén nước nhỏ, khuấy tan. Nước cốt dừa sôi, từ từ đổ phần bột này vào khuấy đều để bột không bị vón cục. Tiếp tục đun cho tới khi sánh mịn thì tắt bếp.
Nước đường gừng:
– Cho 100g đường trắng và lượng đường nâu đã chuẩn bị vào nồi, đổ thêm 200 ml nước lạnh và khuấy đều.
– Trút phần gừng tươi nạo sợi vào, đun sôi nồi nước trên lửa liu riu trong vòng 20 phút.
Làm phần vỏ bánh
– Cho bột nếp vào một tô lớn, từ từ đổ phần nước nóng vào tô bột, vừa đổ vừa dùng đũa, phới khuấy liên tục để bột tan đều và không vón cục.
(Ảnh minh họa)
– Bột tan mịn hết, bạn trút phần nước cốt lá dứa vào và tiếp tục đảo bột.
– Sau khi bột đã đều màu, mịn, mềm và không dính tay thì bạn nhấc khối bột ra một miếng nilon hoặc màng bọc thực phẩm và bọc kín lại, ủ khoảng 30 phút cho bột nở.
Làm nhân bánh
– Vo sạch đậu xanh và hấp chín.
– Đậu chín thì đem trộn với phần đường còn lại và cho vào máy xay xay nhuyễn.
– Sau khi xay nhuyễn, tiếp tục cho dừa nạo sợi vào trộn đều rồi viên thành những viên nhỏ, sao cho phù hợp với kích thước bánh bạn định làm.
(Ảnh minh họa)
Nặn bánh
– Sau khi ủ bột thì lấy bột nhào kỹ thêm lần nữa để bột dẻo mịn hơn.
– Ngắt bột thành các viên nhỏ sao cho có thể bọc vừa nhân đậu xanh vừa viên mà không bị vỡ.
– Vê tròn viên bột sau đó ấn dẹt trong lòng bàn tay, đặt nhân đậu xanh vào giữa và bao kín lại. Cứ thực hiện tương tự như vậy cho đến hết nguyên liệu.
(Ảnh minh họa)
Nấu chè trôi nước
– Đun sôi 2 lít nước có pha thêm ½ muỗng cà phê muối. Nồi nước sôi thì thả các viên bánh vào luộc chín.
– Khi thấy bánh nổi (tức bánh đã chín), bạn vớt ra và thả ngay vào tô nước đá lạnh để bánh được trắng, dẻo và không bị dính.
– Vớt bánh ra rổ cho ráo nước, gắp bỏ vào chén, múc nước cốt dừa và nước đường gừng lên trên, có thể rắc thêm một chút dừa sợi và vừng rang trước khi thưởng thức.
Món chè trôi nước sau khi hoàn thành có vị ngọt, mềm và thơm lừng. (Ảnh minh họa)
Cách nấu chè trôi nước có phần hơi cầu kỳ, nhưng các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản. Do vậy, đừng ngại làm cho cả gia đình thưởng thức trong những ngày mưa này nhé!
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với cách nấu chè trôi nước không bị cứng của Mẹ&Con!