Mẹ và Con - Hiện nay thời tiết đang dần chuyển mùa nên nhiệt độ xuống thấp hơn thường ngày nên những món ăn sáng có tính ấm như cháo là phù hợp nhất. Hôm nay Mẹ và Con sẽ mách các bạn công thức cách nấu cháo trắng ăn kèm với cá cơm chiên tỏi ớt nhé!

Cháo trắng là món ai cũng nghĩ sẽ rất dễ nấu, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để nấu một nồi cháo trắng ngon, nhanh nhừ và không bị dính nồi. Cùng học ngay cách nấu cháo trắng nhừ mịn mà không dính nồi sau nhé!

Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr gạo tẻ (khoảng 1 chén ăn cơm)
  • 20gr gạo nếp (khoảng ¼ chén)
  • 1 ít muối ăn

*Các bạn nên pha gạo nếp và gạo tẻ để cháo trắng có độ mềm dẻo nhất định.

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo

Các bạn tiến hành vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, sau đó cho gạo vào ngâm chung với nước khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu cháo bằng nồi cơm điện

  • Tiếp đến các bạn cho gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, sau đó cho thêm 1.5 lít nước và một ít muối rồi đậy nắp và nhấn nút nấu (Cook)
  • Nấu khoảng 10 phút (khi cháo đã sôi) các bạn rút điện và ủ cháo trong nồi thêm 10 phút nữa. Lúc này hạt gạo sẽ nở đều nhừ mềm nhưng không hề dính nồi như nấu quá lâu

Cách nấu cháo trắng bằng bếp gas

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr gạo tẻ (khoảng 1 chén gạo)
  • 20gr gạo nếp (¼ chén)
  • Muối 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo

  • Các bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào thau, sau đó vo sạch với nước khoảng 2 – 3 lần. Tiếp đến các bạn ngâm hỗn hợp gạo này khoảng 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm 
  • Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian các bạn đem đi vo nhẹ nhàng để  sạch  rồi để ráo

Bước 2: Nấu cháo bằng bếp gas

  • Bạn cho gạo vào nồi, sau đó thêm khoảng 1.5 lít nước, ¼ muỗng cà phê muối rồi bắc bếp với lửa vừa
  • Các bạn để cháo sôi khoảng 2 – 3 phút thì chỉnh lửa thật nhỏ, dùng muỗng đảo nhẹ nhàng thêm 5 – 7 phút đến khi hạt cháo mịn thì tắt bếp

Thành phẩm

Hạt cháo sánh mịn, thơm ngon mà lại còn rất dễ thực hiện đúng không nào. Thực hiện ngay bạn nhé!

cháo trắng

Cách làm cá cơm chiên tỏi ớt ăn cùng cháo trắng

Nguyên liệu

  • 300gr cá cơm (chọn cá cơm to một chút món ăn sẽ ngon hơn)
  • 2 trái ớt băm nhỏ
  • 1 miếng gừng băm nhỏ
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 nhánh hành lá băm nhỏ
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 100gr bột năng (hoặc bột bắp)
  • 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt

Cách thực hiện

Bước 1: Các bạn hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường tiêu và tương ớt. Sau đó, rửa sạch cá cơm để ráo nước. Tiếp theo chuẩn bị bột năng và cho bột và cá vào túi zip, lắc đều tay để cá được áo đều bột. Sau đó, chuẩn bị 1 chiếc chảo cho dầu vào chiên cá với lửa vừa tới khi vàng đều là đạt.

Bước 2: Khi cá vàng giòn thì gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp theo bạn dùng 1 chiếc chảo khác cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, gừng và hành lá vào xào thơm. Sau đó cho chén nước mắm vào đảo đều. Cuối cùng cho cá cơm đã chiên vào trộn đều cho gia vị bám xung quanh cá là tắt bếp. Cho cá ra đĩa và có thể thưởng thức.

Với những nguyên liệu rẻ tiền, không cầu kỳ trong khâu chế biến, bạn đã có ngay 1 đĩa cá cơm chiên tỏi ớt thơm ngon để ăn cùng cháo trắng rồi đấy.

Mẹo cách nấu cháo trắng ngon

  • Bạn nên ngâm gạo trước 5 – 6 tiếng hoặc để qua đêm trước khi nấu. Đây là cách giúp hat gạo nở mềm và nhanh nhừ hơn. Trước khi ngâm gạo các bạn nên vo thạt sạch chất bẩn bám trên gạo
  • Nếu muốn cháo thơm và nhanh nhừ các bạn có thể vo gạo, sau đó để gạo ráo nước rồi cho lên chảo rang đều tay với lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt (lúc này hạt gạo sẽ thơm) rồi đem đi nấu. Với công thức này khi nấu cháo, hạt gạo sẽ bung đều và ngon hơn đấy
  • Tỷ lệ nước cũng rất quan trọng, các bạn nên canh tỷ lệ 1 gạo và 5 nước là phù hợp nhất. Các bạn cũng có thể cho lượng nước để điều chỉnh độ loãng và đặc của cháo
  • Bạn nên sử dụng gạo nếp trộn cùng gạo tẻ để nấu cháo sẽ giúp cháo mềm, ngon và ăn không ngán
  • Thêm dầu ăn vào gạo để khi sôi cháo sẽ không trào ra khỏi nồi. Bạn nên chuẩn bị nồi lớn hơn lượng nước và gạo chuẩn bị và nấu với lửa nhỏ sẽ hạn chế tình trạng trào cháo ra ngoài

Cách bảo quản cháo trắng

Trên đây là cách nấu cháo trắng nhanh nhừ, mềm và thơm hơn khi ăn. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu cách bảo quản cháo sau đây nhé!

  • Đối với các món cháo trắng, khi dùng không hết các bạn có thể cho cháo vào hộp, tô… bằng sứ gốm nhựa. Không nên cho vào những dụng cụ bằng kim loại. Vì đây là chất liệu rất dễ xảy ra phản ứng hóa học
  • Tiếp đến các bạn đậy nắp hay dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản. Bạn cho cháo vào tủ lạnh và có thể bảo quản khoảng 1 – 2 ngày, tuy rằng bạn có thể bảo quản lâu hơn vì có nêm muối vào cháo nhưng cháo sẽ mất vị ngon và các chất dinh dưỡng 
  • Khi ăn các bạn có thể cho vào lò vi sóng hâm lại hay cho vào nồi nấu lên (có thể cho thêm nước để cháo loãng ra) và không được bảo quản lại nếu ăn không hết

cách nấu cháo trắng cá cơm

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo trắng bằng bếp gas và nồi cơm điện cực ngon nhanh nhừ dễ thực hiện tại nhà. Cùng Mẹ và Con thực hiện ngay món này để thay thế bữa sáng dầu mỡ nhé!

Bài viết liên quan