Mẹ và Con - Nếu bạn đang tìm một công thức món chay thơm ngon, hãy thực hiện ngay món canh chua ngay nhé! Cách nấu canh chua chay tại nhà cũng rất đơn giản. Hãy cùng học ngay cách thực hiện qua bài viết sau đây nhé!

Canh chua được xem là một món ăn rất dễ dùng có thể ăn kèm với cơm, bún. Tuy nhiên ít ai biết cách nấu canh chua chay thơm ngon và ngọt nước. Nếu bạn đang tìm một món ăn cho ngày Rằm tháng Giêng, hãy học ngay bí quyết nấu canh chua chay tại nhà của Mẹ và Con.

Cách nấu canh chua chay thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 muỗng canh me chua
  • 150gr giá
  • 2 cây bạc hà (dọc mùng)
  • 2 quả cà chua
  • ½ quả thơm
  • 1 miếng đậu hũ (200gr)
  • 5gr ngò gai
  • 2 quả ớt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • ½ muỗng cà phê muối
  • Đường

Cách nấu canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cắt nhỏ đậu hũ thành những miếng vừa ăn. Ngò gai các bạn làm sạch, rồi cắt nhỏ. Ớt cắt lát
  • Giá đỗ các bạn rửa sạch. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành những múi vừa ăn 

Cách gọt vỏ quả thơm:

  • Bước 1: Bạn cắt bỏ hai đầu của quả dứa, lúc này quả dứa sẽ thành hình trụ đứng
  • Bước 2: Bạn dùng dao hai lưỡi gọt vỏ từ trên xuống dưới, hoặc đặt quả dứa trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài 

Cách loại bỏ mắt thơm:

  • Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt trên quả dứa. Bạn cũng có thể dùng những dụng  cụ chuyện dùng để lấy mắt dứa nhanh hơn
  • Bạn chỉ nên cắt nông, không được cắt sâu quá thịt sẽ thơm và không còn nhiều. Vì nếu cắt sâu sẽ phí phần thịt quả dứa
  • Dọc mùng bạn rửa sạch đất bám bên ngoài rồi dùng dao tước vỏ. Tiếp đến các bạn cắt thành từng vát chéo, có độ dày khoảng 1 – 1,5cm rồi ngâm với nước muối thêm 30 phút nữa

Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa:

  • Sau khi tước vỏ, bạn ngâm với nước muối thêm khoảng 20 – 30 phút cho hết nhựa. Tiếp đến các bạn vớt dọc mùng ra rổ rồi bóp nhẹ tay với muối, bạn đem ngâm lại với nước sạch 15 phút. Ngâm như vậy khoảng 2 lần rồi vớt ra rổ để ráo nước
  • Trước khi nấu các bạn cần chần sơ dọc mùng với nước sôi, làm như vậy dọc mùng sẽ không còn ngứa nữa
  • Khi sơ chế dọc mùng, các bạn nhớ đeo găng tay để không bị ngứa tay
  • Me pha với khoảng 50ml nước nóng rồi ngâm cho tan, sau đó bạn lọc bỏ xác và lấy nước cốt me

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó bật lửa lớn rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho thơm và cà chua đã cắt nhỏ vào xào cho chín sơ
  • Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối rồi đảo đều lên

Bước 3: Nấu canh

  • Khi cà chua và thơm chín sơ rồi thì bạn cho vào nồi khoảng 500 – 700ml nước lọc 50 – 60ml nước cốt me (tùy vào khẩu vị) rồi đun sôi. Đến khi nước sôi các bạn cho đậu hũ đã cắt vào, khuấy nhẹ để đậu hũ không vỡ. Sau khi đun được 2 phút các bạn cho dọc mùng vào, thêm vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút nữa
  • Cuối cùng các bạn chỉ cần cho giá, hành ngò đã cắt nhỏ vào, rồi tắt bếp. Vì giá rất nhanh chính, nên chỉ cần hơi nóng từ canh cũng sẽ làm chín giá

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành cách nấu canh chua chay sẽ có vị thơm ngon, đậm đà với nước chua chay nhẹ. Kết hợp cùng vị mềm thơm của đậu hũ, giòn dai của bạc hà thật hấp dẫn đúng không nào. Nếu bạn thích ăn vị đậm đà có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay sau khi canh chín.

canh chua chay

Cách chọn nguyên liệu nấu canh chua chay thơm ngon

Bên cạnh cách nêm nếm, bí quyết để cách nấu canh chua chay thành công là nhờ vào khâu chọn nguyên liệu.

Chọn đậu hũ

  • Thông thường canh chua chay sẽ dùng đậu hũ non để nước ngọt hơn và dễ ăn hơn. Bạn nên chọn những miếng đậu hũ có màu hơi trắng ngà, trắng sữa và không có dấu hiệu đã chuyển sang màu vàng như các loại đậu đã pha thạch cao
  • Bên cạnh những miếng đậu hũ mua, các bạn có thể tự tay làm đậu hũ tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản tại đây!

Cách chọn dứa thơm ngon

  • Bạn cần chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi sẽ ngon ngọt tự nhiên hơn. Những trái thơm có màu càng vàng thì độ ngọt càng cao
  • Tránh chọn những trái dứa không đều màu, có những chấm nâu đậm hay ngả sang màu đỏ. Vì lúc này dứa đã bị chín quá mức
  • Thơm có hình tròn bầu, ngắn quả thường sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài 
  • Bên cạnh đó, nếu bạn chọn thơm chín quá mức sẽ bị mềm, lớp vỏ của dứa sẽ bị nhăn. Còn những trái thơm ngon tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi bạn nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác lõm vào trong
  • Mắt thơm càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc
  • Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không có mùi vì sẽ không chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi chua (kiểu lên men) vì lúc này trái dứa đã quá chín
  • Phần ngọn thơm: Đối với ngọn thơm, màu càng tươi xanh thì chứng tỏ quả thơm càng tươi ngon. Ngược lại những quả có phần cuống đã ngả nâu, khô sẽ không còn tươi nữa

cách nấu canh chua chay

Cách chọn mua cà chua ngon

  • Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường sẽ có vỏ căng mọng và màu đỏ tươi, có thể có lấm tấm màu trắng ở phần thịt vỏ cà chua
  • Khi sờ vào quả cà chín sẽ cây sẽ có cảm giác hơi mềm, khi cắt đôi ra hạt quả màu trắng ngà, ruột chín đổ và chín mềm. Thịt cà chua sẽ có phần hơi bột
  • Nên chọn những quả cà chua còn tươi xanh và dùng tay kéo nhẹ thì phần cuống vẫn còn dính chặt vào quả
  • Không nên chọn những quả cà chua có các lỗ nhỏ, vì rất có thể quả cà chua đó đã bị sâu đục lỗ

Canh chua chay là một món ăn rất dễ dùng và bạn hoàn toàn có thể dùng chung với cơm như các món canh thông thường hay để ăn chung với bún cũng rất hợp. Hy vọng với cách nấu canh chua chay trên đây, các bạn sẽ có thêm một món ngon cho gia đình thưởng thức vào ngày Rằm tháng Giêng. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan