Chuẩn bị
- Thịt cua xay + gạch cua: 300 gam
- Thịt ốc luộc chín: 300 gam
- Hành tím: 3 củ
- Cà chua: 400 gam
- Đậu phụ: 300 gam
- Huyết heo: 200 gam
- Nước dùng (ninh từ xương ống): 500ml
- Dấm bỗng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm
- Bún, rau sống (rau muống chẻ, bắp chuối bào mỏng, xà lách, tía tô)
Cách nấu bún riêu cua ốc
Bước 1: Lọc thịt cua xay và gạch cua để loại bỏ vỏ cứng và khi ăn không bị sạn.
– Cho cua xay vào thau, đổ 1 chén nước tinh khiết, hòa tan và lọc qua rây.
– Tiếp tục hòa vỏ cua sạn đọng lại trong rây với 1 chén nước, lọc thêm một lần nữa rồi bỏ vỏ cua đi.
– Phần nước lẫn thịt cua vừa lọc xong có thể lọc thêm 2-3 lần để hết hoàn toàn sạn.
Lọc thịt cua xay và gạch cua. (Ảnh minh họa)
Bước 2: Đun phần nước lẫn thịt cua
– Cho phần nước có thịt cua vào nồi, đun trên lửa vừa. Khi đun, bạn lưu ý là quấy nhẹ nhàng và liên tục để thịt cua không lắng xuống đáy nồi sẽ bị cháy.
– Khi thịt cua chín và đóng lại thành từng miếng trong nồi thì hớt phần thịt này ra rổ cho ráo nước.
Đun phần nước lẫn thịt cua để thu các miếng thịt cua. (Ảnh minh họa)
Bước 3: Nấu nước riêu
– Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho hành tím bào mỏng vào phi vàng.
– Tiếp tục cho cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm với ít muối.
– Đổ nước dùng vào nồi, thêm thịt cua, đậu phụ cắt miếng vuông, huyết heo cắt miếng vuông và thịt ốc đã luộc chín vào đun.
– Nêm nếm nước lèo tùy theo khẩu vị của bạn.
Nấu nước riêu và nêm nếm gia vị. (Ảnh minh họa)
Bước 4: Thưởng thức bún riêu cua ốc
Trụng bún qua nước sôi, chia vào các bát, bỏ hành lá thái nhỏ, đầu hành chẻ. Chan nước riêu nóng, thêm một chút mắm tôm, dấm bổng và nước mắm ngon, ăn kèm rau sống cùng một vài lát ớt tươi hoặc ớt chưng.
Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay tô bún riêu cua ốc thơm ngon. (Ảnh minh họa)
Chúc các bạn thực hiện thành công cách nấu bún riêu cua ốc và ăn ngon miệng!