Bún nước lèo là một món bún nước đặc trưng của người dân vùng miền Tây sông nước. Món bún này có xuất xứ từ người Khmer nhưng dần đã trở thành một món đặc sản miền Tây. Và ở mỗi địa phương thì lại có sự biến tấu trong cách nấu bún nước lèo khiến món ăn này lại trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Nguyên liệu
Với cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng, tất cả những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Mắm cá sặc: 500gram
- Mắm cá linh: 500gram
- Cá lóc: 1kg
- Tôm: 500gram
- Thịt heo quay: 1kg
- Củ ngải bún: 150gram
- Sả: 10 tép
- Dừa tươi: 5 trái
- Bún tươi
- Các loại rau: Rau muống, bông súng, bắp chuối, rau thơm, hẹ…
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, chanh và ớt
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Với cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng thì chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong một món ăn vô cùng thơm ngon cho cả gia đình rồi đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, lấy 1 lít nước lọc cho vào nồi. Cho toàn bộ mắm cá sặc và mắm cá linh vào nấu, vớt bọt để nước được trong hơn.
Sau đó, làm sạch cá lóc, cắt khúc rồi mang đi luộc đến khi cá chín thì vớt ra, để nguội và gỡ bỏ da. Nên chú ý ở bước gỡ da này để cá không bị nát.
Cũng như cá, tôm mua về luộc chín. Sau đó đem đi lột vỏ. Thịt heo quay chặt thành từng miếng vừa ăn.
Với cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng, cần rửa sạch sả, đập dập và cột lại thành bó. Củ ngải bún thì rửa sạch và giã nhuyễn.
Bông súng rửa sạch, cắt khúc và để ráo. Các loại rau hẹ còn lại cũng rửa lại và để cho ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lèo
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết và hoàn thành bước sơ chế thì bây giờ sẽ đến phần nấu nước lèo. Cách nấu bún nước lèo như sau: Lấy nước luộc cá, nước luộc tôm nấu cùng với nước dừa tươi. Sau đó, cho củ ngải bún và sả vào túi cột lại, cho vào nồi nước.
Với phần mắm đã nấu, lọc lại qua rây để bỏ phần xương rồi cho vào nồi. Sau đó, nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường sao cho vừa miệng và hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Nấu xong nước lèo là bạn đã gần hoàn thành xong cách nấu bún nước lèo rồi đấy. Giờ bạn chỉ cần trụng bún vào nồi nước dùng rồi cho ra tô. Thêm cá, tôm, thịt heo quay và hẹ vào. Chan nước dùng vào tô rồi dọn ra. Ăn cùng rau sống, chanh ớt.
Xem thêm:
Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh
Nguyên liệu
Nguyên liệu áp dụng cho cách nấu bún nước lèo Trà Vinh có phần khác so với nguyên liệu để nấu bún nước lèo Sóc Trăng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị:
- Mắm bò hóc (Prohoc): 200 – 300gram
- Xương heo: 1,5 – 2kg
- Hành tím: 100gram
- Cá lóc bông: 2,5kg
- Tôm: 500 gram
- Thịt heo quay: 1kg
- Củ ngải bún: 150 gram
- Dừa tươi: 1 trái
- Bún tươi
- Các loại rau: Rau muống chẻ, bắp chuối bào, cọng súng chẻ mỏng ngâm nước, rau răm, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, các loại rau ăn kèm lẩu mắm…
- Gia vị: Muối hột, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, chanh tươi, sả băm, ớt sừng cắt lát, mỡ nước, ớt hiểm xanh, sả đập dập…
Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh
Tuy nguyên liệu có phần phức tạp hơn nhưng cách nấu bún nước lèo Trà Vinh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa xương heo với nước cho thật sạch rồi chần qua nước sôi có pha muối. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Cá lóc làm sạch, ướp với gia vị (1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu). Đợi 10-15 phút cho cá thấm gia vị thì đem hấp, bỏ xương và da. Lấy 2/3 số cá vừa hấp cắt thành từng miếng to khoảng 3-4 cm. Phần cá còn lại dầm nhuyễn mịn. Với phần nước hấp cá, giữ lại để nấu nước lèo.
Tôm rửa sạch, rang muối một nửa rồi giã nhỏ để nấu nước dùng. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Củ ngải bún rửa sạch rồi đập dập, luộc một nửa. Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.
Xem thêm: 21 món bún nước cực ngon
Bước 2: Nấu nước lèo
Làm nước lèo bằng cách đun sôi khoảng 4 lít nước rồi cho xương cá vào, đun lửa to, hớt bọt để nước dùng được trong. Đợi khoảng 20 phút thì cho tôm, hành tím, củ sả vào đun với lửa nhỏ trong khoảng 3-4 giờ.
Trong thời gian đó, có thể tiếp tục nấu phần nước dùng. Lấy phần nước hấp cá, cho xương vào và nấu lại một lần nữa. Lấy 2 chén nước dừa tươi, cho mắm bò hóc vào rồi cho thêm 1 miếng ngải bún nướng đập dập. Nấu đến khi mắm tan ra thì lấy rây lọc bỏ xương.
Cho nước dùng xương heo nấu với nước hấp cá vào nước mắm bò hóc vừa làm xong. Khuấy đều, đun sôi, thêm đường, hạt nêm và muối sao cho vừa ăn.
Lấy mỡ nước cho vào chảo đang sôi, thêm hành tím, ớt băm và phần ngải bún còn lại vào. Cho thêm cá lóc tán nhỏ vào xào cùng rồi thêm khoảng 500ml nước lèo, hớt bọt, nêm nếm vừa miệng.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Ở bước cuối cùng của cách nấu bún nước lèo Trà Vinh, cần chần bún tươi với nước sôi rồi cho ra tô, xếp đồ ăn lên trên rồi chan nước dùng ngập bún. Sau đó, chan thêm một ít nước lèo có cá lóc tán nhỏ lên trên. Ăn chung với rau, chanh ớt, muối ớt xanh.
Như vậy là bạn đã cùng Mẹ và Con khám phá qua 2 cách nấu bún nước lèo thơm ngon, chuẩn hương vị miền Tây sông nước rồi đấy. Bạn thích cách nấu nào hơn? Hãy cùng chia sẻ với Mẹ và Con nhé!