Cá hộp là thực phẩm quen thuộc và xuất hiện hầu hết trong tủ trữ đồ khô của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thực phẩm đóng hộp quen thuộc này có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Cùng học ngay cách nấu bún cá hộp.
Cách nấu bún cá hộp cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 700gr bún tươi
- 2 hộp cá mòi (loại to)
- 3 – 4 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- ¼ quả thơm (quả dứa)
- 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
- ½ muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- Rau sống ăn kèm (rau muống bào sợi, giá sống, quế, rau răm)
- Ớt khô
- Dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm thông thường
Cách nấu bún cá hộp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với khóm (dứa) các bạn đem gọt sạch vỏ sau đó cắt bỏ phần mắt dứa (có thể chọn mua những phần khóm đã được làm sạch khoảng 100gr). Sau đó cắt thành những lát hình tam giác vừa ăn
- Hành tây, các bạn lột sạch vỏ, rửa sạch bụi sau đó cắt thành múi cau rồi dùng tay tách riêng từng bẹ
- Cà chua sau khi rửa sạch các bạn cắt thành múi cau vừa ăn
- Các loại rau ăn kèm sau khi mua về, các bạn đem ngâm cùng nước muối trong khoảng 10 – 15 phút và lặt bỏ hết phần sâu, phần già… Tiếp đến vớt ra rồi cho vào rỗ để ráo nước
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Bạn bắc nồi lớn lên bếp, sau đó cho vào 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đến các bạn cho vào 1 muỗng canh hành tím băm cùng ½ muỗng canh tỏi băm rồi phi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm
- Khi hành và tỏi đã dậy mùi thơm thì các bạn cho hành tây cùng dứa vào xào với lửa vừa trong khoảng 5 phút để hai nguyên liệu này chín vừa
Mách nhỏ: Khi xào các nguyên liệu sẽ tiết mùi hương giúp nước lèo bún thơm và ngọt hơn.
Bước 3: Nấu nước dùng bún
- Khi hành tây và thơm đã vừa chín tới các bạn cho 2 hộp cá mòi cùng khoảng 1 lít nước vào đun với lửa lớn
- Nếu muốn nước dùng đậm đà và béo các bạn có thể lấy 1 miếng cá mòi, sau đo dầm nát và hòa vào nước (khi nước đã sôi lớn). Các bạn có thể yên tâm là sẽ không tanh đâu nhé
- Bạn nêm vào ít bột ngọt (nếu gia đình không ăn bột ngọt các bạn có thể không nêm), 1 muỗng cà phê muối, đường cùng ít ớt khô rồi khuấy đều để các gia vị hòa vào nước dùng
- Mách nhỏ: Phần ớt khô khi cho vào nước dùng không những giúp kích thích vị giác mà còn giúp khử mùi tanh của cá
- Tiếp đến các bạn chỉnh lửa lớn đến khi phần nước sôi trở lại thì cho tiếp cà chua vào nồi. Sau đó, đun thêm đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn, bạn chỉnh lửa nhỏ để giữ nước trong nồi vẫn nóng
Mách nhỏ:
- Trong khi nấu các bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn
- Cá mòi đã được nấu chín rịu, nên các bạn không cần đun quá lâu. Chỉ nên nấu đến khi sôi để tránh cá bị nát khi ăn
- Phần cà chua cho vào sau cùng để không mềm nhũn, khi ăn sẽ có vị ngọt giòn tự nhiên
Bước 4: Trụng bún
Bạn bắc một nồi nước lên cho sôi, sau đó cho phần bún tươi vào trụng sơ khoảng 3 – 5 phút đến khi các sợi bún không còn dính nhau thì bạn có thể tắt bếp. Trút bún ra rổ và để ráo nước. Bước trụng bún sẽ khử mùi đặc trưng của bún.
Thưởng thức
Các bạn cho giá, rau muốn vào tô, sau đó múc nước sôi vào rồi chắt nước ra, lăp lại khoảng 2 – 3 lần để rau chín sơ. Tiếp đến cho lượng bún vừa ăn vào tô rồi múc nước bún vào. Thêm ít cá, cà chua cùng dứa lên trên. Sau cùng là cho ít rau răm hay rau quế lên trên.
Cách nấu bún cá hộp chả cá
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr bún tươi
- 2 hộp cá mòi
- 300gr chả cá
- Cà chua
- Khóm tươi
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn
- 4 trái ớt (có thể thay thế bằng ớt khô)
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách nấu bún cá hộp ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả cá sau khi mua về các bạn đem rửa sạch với 1 – 2 lần nước rồi trụng trong nước sôi khoảng 5 phút để sạch bụi bẩn. Cắt thành miếng vừa ăn rồi đem luộc hoặc chiên (sẽ thơm và ngon hơn)
- Phần cà chua các bạn đem rửa sạch, rồi cắt múi cau. Phần dứa các bạn gọt vỏ, làm sạch mắt dứa rồi cắt thành những miếng tam giác vừa ăn
- Làm hành chua: Phần hành tím sau khi mua về các bạn lột vỏ rồi rửa sạch phần bụi tro cắt thành những lát dày vừa ăn. Đem trụng cùng nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút để khử bớt mùi hăng. Tiếp đến các bạn cho những lát hành tím vào rồi trộn đều cùng 1 muỗng canh đường. 3 muỗng canh nước cốt chanh và cho ớt tươi hay ớt khô vào nếu thích ăn cay
Bước 2: Nấu cà chua với thơm
Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho 3 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun nóng. Cho hành tím và tỏi băm vào rồi phi thật thơm. Đến khi hành tỏi vàng đều thì cho cà chua cùng ít đường vào xào đều đến khi phần cà chua ra nước cam thì cho dứa vào xào. Đến khi dứa mềm các bạn cho tiếp 1.2 lít nước vào đun sôi.
Bước 3: Sơ chế cá hộp
- Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím và tỏi băm vào để phi vàng thơm. Tiếp đến các bạn cho phần cá hộp vào, sau đó nêm thêm bột ngọt (có thể không cho vào nếu gia đình bạn không ăn bột ngọt), đường cùng 1 muỗng canh nước mắm vào
- Vào chiên cá đến khi vàng xém cả hai mặt và ngấm gia vị thì cho vào nồi nước dứa cà chua (đã sôi). Sau đó các bạn nêm thêm cho vừa ăn (gia giảm các nguyên liệu để lấy được vị chua thanh của nước bún cá). Đến khi phần nước dùng bún sôi mạnh lại thì vặn nhỏ lửa để giữ nóng
Thưởng thức
Các bạn cho bún (đã trụng sơ với nước sôi) vào tô). Tiếp đến cho cá mòi, cà chua, thơm cùng chả cá lên trên. Rồi chan nước dùng bún lên trên. Bạn có thể ăn kèm với hành tím chua, giá và rau muống bào sợi đã trụng sơ để tăng hương vị.
Sau khi hoàn thành cách nấu bún cá hộp sẽ có vị đậm đà, kết hợp cùng chua thanh của dứa và mềm béo từ cá mòi. Khi ăn cùng rau sống sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Đây là công thức tuyệt vời cho bữa sáng hay đơn giản là món ngon cho những ngày lười đi chợ.
Xem thêm: Bạn có đang ăn sáng đúng cách ?