Yaourt (sữa chua) là một món ăn thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe, nổi bật nhất là canxi. Để không bỏ qua những lợi ích của yaourt, bạn hãy áp dụng ngay cách làm yaourt ngon tại nhà dưới đây và thưởng thức nhé.
Chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sữa chua. (Ảnh minh họa)
- Sữa đặc: 150 ml
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa chua cái: 100 ml
- Lọ đựng yaourt, nồi to có nắp kín
Cách làm yaourt ngon tại nhà
Bước 1: Đun sữa tươi
Hòa sữa tươi cùng sữa đặc ở trong 1 cái nồi, đun sôi lăn tăn và tắt bếp.
Đun sữa tươi cùng sữa đặc cho sôi lăn tăn. (Ảnh minh họa)
Đợi sữa bớt nóng (nhiệt độ giảm xuống khoảng 40°C) thì cho sữa chua cái vào khuấy đều.
Bước 2: Cho sữa vào lọ đựng
Lọc hỗn hợp sữa qua rây để thu được hỗn hợp mịn nhất.
Rót hỗn hợp vào từng lọ đựng cho đến hết.
Rót hỗn hợp sữa vào các lọ đựng. (Ảnh minh họa)
Bước 3: Ủ lên men
Xếp các hũ yaourt vào nồi, đổ nước ấm khoảng 32-48 độ C dưới đáy. Bạn lưu ý không đổ quá nhiều nước để tránh làm tràn vào các hũ yaourt nha.
Đổ nước ấm dưới đáy nồi lớn, cho các lọ yaourt vào ủ. (Ảnh minh họa)
Đậy vung kín và ủ cho yaourt lên men trong vòng 8 giờ đồng hồ.
Sau đó cho yaourt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ trước khi thưởng thức.
Món yaourt sau khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)
Lưu ý quan trọng khi làm yaourt
Quá trình trộn sữa chua cái với hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh quấy đảo mạnh tay làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.
Để yaourt mềm mịn, bề mặt phẳng đông như tàu hũ, bạn cần chú ý đến độ nóng của nước ủ thường xuyên. Nếu nước nguội, bạn cần đổ bỏ rồi cho tiếp nước nóng với nhiệt độ khoảng 32-48 độ C vào.
Không ủ yaourt với nhiệt độ quá cao (trên 54 độ C) sẽ khiến men chết làm sữa không đông hoặc không có vị chua.
Trong quá trình ủ, không di chuyển nồi ủ yaourt hoặc lắc mạnh hũ sữa.
Chúc các bạn thành công với cách làm yaourt ngon tại nhà của Mẹ&Con!