Tương hột có thể dùng cho cả các món chay lẫn món mặn hay nấu thành nhiều món ăn độc đáo bắt cơm. Tuy nhiên việc mua nguyên liệu bên ngoài thường không đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, khi tự tay làm tại nhà các bạn sẽ điều chỉnh được hương vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Học ngay cách làm tương hột sau đây nhé!
Cách làm tương hột bằng đường thốt nốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5 kg hạt đậu nành (bạn nên chọn hạt to tròn đều)
- 120gr thính đậu nành.
- 2kg đường thốt nốt
- 100gr bột gạo (bạn có thể thay thế bằng bột bắp)
- 200gr muối ăn
- Hũ đựng bằng nhựa hay thủy tinh (nên chọn hũ thủy tinh) đem rửa sạch rồi phơi nắng
Cách làm tương hột tại nhà
Bước 1: Sơ chế đậu nành
- Sau khi đã chọn được những hạt đậu nành to, tròn đều. Các bạn loại bỏ những hạt đậu nành bị sâu, hạt lép, hạt bị mọt, mốc…
- Tiếp đến các bạn đem rửa thật sạch rồi ngâm đậu nành qua một đêm đến khi đầu nành mềm thì bạn đem xả lại sạch với nước lạnh
- Chia đậu nành làm 2 phần (để làm thính)
- Đậu nành đã ngâm, các bạn cho vào nồi cơm điện nấu cho thật mềm trong 2 tiếng rưỡi
- Sau khi hoàn thành thời gian nấu, các bạn dùng nồi cỡ lớn rồi cho 1,5 lít nước sạch vào, vớt đậu mềm từ nồi cơm điện sang nồi. Tiếp đến bạn cho vào ít muối rồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 1,5 tiếng
Bước 2: Rang thính
- Bạn đặt chảo lên bếp, tiếp đến đổ 2 chén đậu đã để riêng lúc này vào rồi rang lên. Bạn có thể cho vào lò vi sóng rồi quay khoảng 3 – 4 phút để đậu nành chín
- Đậy đã vàng, bạn đem đi xay thật nhuyễn
- Để tiết kiệm thời gian các bạn nên mua sẵn các sản phẩm bột thính có trên thị trường
- Kế đến các bạn đổ thính vào nồi tương đảo đều
- Tiếp tục cho đường thốt nốt vào rồi đun sôi thêm lần nữa cho thính nở và dậy mùi hương là được
- Để tương có độ sánh mịn, các bạn dùng một lượng vừa đủ bột gạo lứt hay bột gạo nếp hoặc bột bắp cho vào chung với thính
- Tương được nấu chín, để nguội rồi cho vào hũ (keo) đựng, dùng keo hũ đã chần qua nước sôi và phơi dưới ánh nắng mặt trời để sát khuẩn
- Cuối cùng, mang hũ tương hột đi phơi nắng khoảng 10 ngày là có thể dùng được
Cách làm tương hột xào sả ớt thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr tương hột
- 5 – 7 nhánh sả cây
- 2 trái ớt (tùy vào khẩu vị các bạn chọn loại ớt khác nhau).
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê nước tương nguyên chất
- 1 muỗng cà phê hạt nêm (bạn có thể chọn hạt nêm nấm nếu ăn chay)
- Dầu ăn
Cách làm tương hột xào sả ớt
- Bước 1: Các bạn rửa sạch sả và ớt, sau đó đem băm nhỏ rồi chia làm hai phần
- Bước 2: Sau đó, các bạn cho ớt và sả vào dầu phi lên cho thơm. Tiếp đến cho tương hột vào xào chung
- Bước 3: Nêm nếm hạt nêm, nước tương và đường vào cho vừa ăn. (Nếu làm món chay thì bạn nêm hạt nêm chay nhé)
- Bước 4: Bạn đảo thật đều tay trên lửa nhỏ để nước sốt kẹo lại
- Bước 5: Đến khi nước trong chảo rút bớt thì tắt bếp rồi cho phần sả ớt còn lại vào
Cách làm tương hột kho nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 – 3 nhánh sả cây tươi
- ½ chén nước cốt dừa
- 4 muỗng canh tương hột đã lên men
- 2 muỗng canh giấm gạo (có thể điều chỉnh để tăng giảm độ chua)
- 3 muỗng canh đường cát
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê mè trắng
Cách làm tương hột chay kho nước cốt dừa sả ớt
- Bước 1: Các bạn đem sả cây về sau đó đem đi băm thật nhuyễn
- Bước 2: Tiếp đến các bạn trộn đều tương hột, cùng giấm gạo, đường, bột ngọt thành hỗn hợp
- Bước 3: Đun sôi nước rồi cho 1/3 chén nước vào hỗn hợp tương, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan ra hết.
- Bước 4: Mè trắng các bạn rang đều, rồi cho ít dầu ăn cùng sả băm nhuyễn vào
- Bước 5: Kế đến cho cả chén hỗn hợp tương vào khuấy đều, đun trên lửa liu riu từ 7 – 9 phút
- Bước 6: Đến khi tương hột cạn hết nước (bắt đầu sệt lại) thì các bạn cho nước cốt dừa vào
- Bước 7: Đun thêm 3 – 4 phút nữa thì hoàn thành món tương hột kho nước cốt dừa
Cách làm tương hột với đường nâu
Nguyên liệu
- 250gr đậu nành khô
- 40gr gạo
- Muối
- 150gr đường nâu
- 100ml nước tương
Cách làm tương hột siêu ngon
Bước 1: Ngâm đậu
Các bạn đem rửa 250gr đậu nành khô cho thật sạch, sau đó bỏ những hạt đậu hư, đậu bị nấm mốc. Tiếp đến các bạn ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 7 – 8 tiếng đồng hồ. Đậu nành sau khi ngâm qua đêm sẽ nở to khoảng 500gr và mềm hơn.
Bước 2: Nấu đậu
- Sau khi ngâm đậu các bạn vớt đậu nành ra rồi rửa sơ với với nước lạnh cho sạch
- Bạn bắc nồi lên bếp cho đậu nành đã rửa vào, tiếp đến bạn cho 3 lít nước rồi nấu với lửa nhỏ trong vòng 3 tiếng đồng hồ đến khi đậu nành mềm. Trong khi đợi đậu chín, các bạn nên vớt bọt thường xuyên để thành phẩm đẹp mắt
Bước 3: Làm thính
- Bạn bắc chảo lên bếp, rồi để lửa nhỏ liu riu. Đổ gạo vào rồi rang đến khi gạo hơi chuyển vàng
- Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần gạo rang để thu được hỗn hợp thính
Bước 4: Làm tương đậu nành
- Sau khi ninh đậu đã mềm, và nước ít dần bạn cho 100ml nước tương nguyên chất, ít muối ăn, 150gr đường nâu (bạn có thể thay bằng đường trắng nếu không tìm được đường nâu) khuấy đều cho tan gia vị
- Đậy nắp vung lại, để lửa vừa
- Trong khi đợi, các bạn có thể hòa thính với 3 muỗng canh nước. Để yên khoảng 2 – 3 phút để thính nở ra
- Cho từ từ hỗn hợp thính vào rồi đảo nhẹ. Tiếp đến các bạn nêm thêm ít gia vị để hợp với khẩu vị gia đình
- Nấu đến khi tương đậu sôi và có độ sền sệt bạn mong muốn thì tắt bếp. Sau khi tương nguội thì bạn bỏ vào hũ (đã được làm sạch), để dành ăn dần dần
Mách nhỏ: Để nồi đậu không bị trào, trong khi nấu bạn nên để lửa vừa nhé. Để tương đậu có thể bảo quản được lâu thì bạn nên nêm nếm hơi đậm vị.
Thành phẩm
Tương đậu sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đậm bắt mắt và thơm ngon. Kết hợp cùng vị ngọt, bùi của đậu nành sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon miệng và hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm cùng cơm, chấm rau củ quả luộc hay các món chay khác.
Cách bảo quản tương đậu nành (tương hột)
- Bước quan trọng nhất để bảo quản tương hột được lâu là bạn nên tiệt trùng thật kỹ hũ đựng bằng cách nhúng chúng qua nước sôi hay dùng máy tiệt trùng chuyên dụng đều được
- Khi bảo quản luôn đậy kín nắp hũ, hạn chế đóng mở nhiều lần, không được dùng đũa muỗng đã gấp đồ ăn cho vào hũ tương hột
- Để hũ nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt…
- Bí quyết để tương hột được ngon hơn là bạn hãy phơi dưới ánh sáng mặt trời, màu tương hột sẽ đẹp mắt hơn
Thật đơn giản với các cách làm tương hột thơm ngon đủ vị mà Mẹ và Con đã chia sẻ? Với tương hột các bạn có thể kết hợp cùng đa dạng nhiều món khác nhau, đặc biệt là các món rau luộc. Còn chần chờ gì nữa, hãy “bắt tay” vào làm ngay thôi nào!