Hoa giấy có ăn được không? Hoa giấy có pha trà được không? Câu trả lời đều là có! Nếu bạn còn chưa biết công dụng của hoa giấy thì hãy cùng Mẹ và Con khám phá ngay cách làm trà hoa giấy và cách làm hoa giấy chiên siêu độc lạ này nhé!
Hoa giấy làm trà được không? Ăn hoa giấy được không?
Chúng ta thường quen với việc trồng hoa giấy như một loại cây cảnh nhưng trên thực tế hoa giấy đã được sử dụng như một loại thảo dược từ rất lâu đời. Hoa giấy có thể dùng để pha trà, kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như chanh vàng, quế,…
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hoa giấy để vừa trang trí vừa ăn khi làm các loại bánh kem, bánh ngọt. Hiện nay còn có thêm món hoa giấy chiên cũng đang được rất nhiều người yêu thích.
Hướng dẫn cách làm trà hoa giấy
Công dụng của trà hoa giấy
Hoa giấy không chỉ được sử dụng như một loại cây che bóng mát hay khoe sắc mà chúng ta còn có thể sử dụng chính những bông hoa này để chế biến thức ăn hay làm trà. Theo đó, trà hoa giấy có hương vị thơm ngon, thanh mát và còn có một số công dụng đối với sức khỏe.
Cụ thể, tác dụng của trà hoa giấy bao gồm:
- Giảm stress: Bên trong hoa giấy có chứa luteolin. Đây là một chất chống oxy hóa với khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm stress, giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn trong những ngày mệt mỏi.
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Trà hoa giấy có chứa flavonoid và đây cũng là một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, flavonoid có tác dụng tốt với sức khỏe đường ruột của bạn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thích hợp với những ai thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Bạn có biết, bên trong thành phần của trà hoa giấy có chứa một lượng vitamin C có khả năng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
- Hỗ trợ giảm cân: Uống trà hoa giấy thường xuyên có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn, giảm cảm giác thèm đói nên giúp bạn có thể giảm cân tốt hơn.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trà hoa giấy được biết đến với đặc tính kháng viêm, làm giảm lượng cholesterol trong máu, nhờ đó giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
Cách làm trà hoa giấy
Nguyên liệu:
Để làm trà hoa giấy, bạn cần chuẩn bị:
- 100 gram hoa giấy tươi
- 2 quả chanh vàng
- 50 gram trà (bạn có thể chọn trà lài hoặc trà ô long, trà xanh đều được nhưng trà lài sẽ giúp hoa giấy ra màu đẹp hơn)
- 20 ml đường nước
Cách thực hiện:
Cách làm trà hoa giấy vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo 3 bước đơn giản sau đây là đã có một ly trà mát lạnh cho ngày hè nóng nực.
- Đầu tiên, lấy hoa giấy tươi bỏ đi phần nhụy hoa và ngâm với nước muối trong khoảng 20 phút. Rửa sạch lại với nước lạnh. Do cánh hoa giấy vô cùng mỏng manh nên bạn cần chú ý không rửa trực tiếp dưới vòi nước nhé!
- Sau đó, lấy 4 l nước sôi và pha cùng với 50 gram trà lài. Trong lúc đó thì cho luôn hoa giấy tươi đã rửa sạch vào bên trong. Đun nước cho nước sôi bùng lên thì tắt.
- Đợi khoảng 5 phút thì rót trà hoa giấy ra bình, cho thêm nước cốt chanh vàng và đường. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh dựa trên khẩu vị cá nhân của từng người thích chua hay ngọt.
Với 3 bước đơn giản là đã có ngay ly trà hoa giấy thanh mát, chua chua ngọt ngọt dễ uống rồi. Bạn có thể cho thêm trân châu trắng hoặc thạch nha đam, thạch trái cây để làm tăng độ hấp dẫn cho món trà hoa giấy này bạn nhé!
Hướng dẫn cách làm hoa giấy chiên giòn
Nguyên liệu:
Món hoa giấy chiên giòn độc lạ cần những nguyên liệu gì? Dưới đây là những gì bạn có thể chuẩn bị:
- 200 gram hoa giấy tươi
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 50 gram bột chiên giòn
Cách thực hiện:
Món hoa giấy chiên giòn có khó làm không? Ăn có ngon không? Bạn có thể thử làm hoa giấy chiên giòn theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn vẫn phải rửa sạch hoa giấy với nước muối để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm khi ăn. Để hoa giấy thật ráo nước.
- Trong lúc đó, pha bột chiên giòn với trứng gà và khoảng 10 ml nước lọc. Đánh thật đều tay để hỗn hợp hòa tan.
- Sau đó, bắt chảo dầu ăn (cho khoảng 150 – 200 ml dầu để có thể chiên hoa giấy ngập dầu).
- Nhúng hoa giấy đã để ráo vào hỗn hợp bột chiên giòn đã pha sẵn. Đợi dầu sôi thì bắt đầu cho hoa giấy vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Để món ăn này thêm hấp dẫn thì bạn có thể pha thêm hỗn hợp sốt chấm gồm tương ớt, tương cà và sốt . Vị béo của sốt mayonnaise kết hợp cùng vị chua nhẹ của tương cà, vị cay của tương ớt sẽ giúp món ăn thêm bùng nổ vị giác. Tuy nhiên, một lưu ý cho bạn khi làm món ăn này chính là hoa giấy sau khi vớt ra thì hãy để ráo dầu rồi mới ăn bạn nhé!
Nếu bạn đã quá chán với trà hoa cúc, trà hoa hồng thông thường thì sao không thử thưởng thức món trà hoa giấy để đổi vị bạn nhỉ? Ngoài ra, chúng ta cũng đã phát hiện thêm một món ăn lạ từ hoa giấy là hoa giấy chiên thì sao không thử ngay phải không nào? Hãy thử và cho Mẹ và Con biết cảm nhận bạn nhé!