Sữa chua Hy Lạp là một món ăn không chỉ có khả năng kích thích vị giác, mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cách làm sữa chua Hy Lạp cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ.
Tuy nhiên, bạn đã từng tìm hiểu qua cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện chưa? Hôm nay, hãy để Mẹ và Con mách bạn cách thực hiện món tráng miệng nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng này với nguyên liệu và dụng cụ siêu đơn giản nhé!
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện một mẻ sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 1 lít sữa tươi loại không đường
- 200ml sữa đặc
- 100g sữa chua
Tất cả những nguyên liệu này đều rất dễ kiếm được tại các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống với chi phí cực “hạt dẻ”.
Chuẩn bị dụng cụ
Cũng giống như nguyên liệu, cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện chỉ cần những dụng cụ vô cùng đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như: nồi cơm điện, 1 cái tô, muỗng, rây lọc và vải lọc,..
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Bước 1: Pha, trộn hỗn hợp sữa đã chuẩn bị
Đầu tiên, mẹ cần cho những nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 1 lít sữa tươi loại không đường, 200ml sữa đặc và 100g sữa chua vào nồi cơm điện, sau đó đảo đều tay với lực khuấy nhẹ nhàng.
Lúc khuấy mẹ nên khuấy theo 1 chiều, với thời lượng trong khoảng 2 phút để tất cả nguyên liệu hòa trộn lại với nhau một cách sánh mịn.
Lưu ý:
- Để cho ra thành phẩm ngon miệng nhất, mẹ có thể cân nhắc bảo quản sữa tươi, sữa đặc, sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng trước khi thực hiện.
- Mẹ không thực hiện khuấy sữa chua vào khi sữa quá nóng. Điều này sẽ dễ khiến men sữa chua bị chết. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để thực hiện pha sữa là từ 30 – 45 độ C.
Bước 2: Ủ sữa chua
Sau khi pha sữa đã chuẩn bị, mẹ bắt đầu bật nút nồi cơm điện ở chế độ hâm nóng (warm) trong khoảng 30 phút. Sau đó, mẹ rút điện nồi cơm điện và để ủ hỗn hợp đã được hâm nóng trong khoảng 7 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3: Tách nước sữa chua
Sau khi thực hiện ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng, lúc này sữa chua sẽ đặc lại. Mẹ bắt đầu mở mở nồi cơm điện, và sau đó lấy nồi sữa chua ra ngoài và bắt đầu tiến hành chuẩn bị tách nước.
Lúc này, mẹ nên chuẩn bị một cái khăn xô trẻ em hoặc có thể là một tấm vải lọc, sau đó đặt trên một cái rây rồi đặt lên tô lớn đã chuẩn bị trước đó và bắt đầu cho cho sữa chua vào bên trong.
Tiếp đến, mẹ sẽ buộc cố định khăn lại và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, để yên trong 12 tiếng.
Lưu ý:
- Mẹ nên sử dụng 1 chiếc tô sâu lòng để có thể đựng phần nước bên trong sữa chua chảy ra khi tách nước sữa chua.
- Trong quá trình tách nước sữa chua, mẹ nên chú ý để qua đêm trong tủ lạnh ít nhất 8 tiếng đến 12 tiếng. Theo đó, mẹ để sữa chua trong tủ lạnh càng lâu thì lượng nước trong sữa chua sẽ càng tách ra nhiều. Lúc này, chất sữa sẽ trở nên đặc, dẻo và ngon hơn.
Thành phẩm
Sau từ 8 đến 12 tiếng tách nữa sữa chua trong tủ lạnh, mẹ bắt đầu lấy sữa chua ra bên ngoài, mở khăn ra. Lúc này, thành phẩm thu được là một mẻ sữa chua Hy Lạp dẻo ngon, ngọt vị.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp là món tráng miệng thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể nói chung, sức khỏe đường tiêu hóa nói riêng cho cả gia đình.
Cách làm sữa chua Hy Lạp lại khá đơn giản, có thể thực hiện dễ dàng nhờ vào những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua với chi phí cực phải chăng. Không chỉ vậy, dụng cụ thực hiện món ăn này cũng có sẵn ngay trong căn bếp của bạn, không đòi hỏi công cụ cầu kỳ.
Thành phẩm ra đời sẽ là mẻ sữa chua Hy Lạp đặc mịn, ăn vào có vị chua mát mát và béo hơn so với sữa chua thông thường.
Bảo quản như thế nào là hợp lý
Để bảo quản món tráng miệng sữa chua Hy Lạp này, mẹ nên chú ý để sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh, sau đó điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng 8 độ C để sữa chua được bảo quản trong môi trường hoàn hảo nhất.
Theo các chuyên gia, việc bảo quản sữa chua Hy Lạp với nhiệt độ này sẽ làm chậm quá trình lên men của sữa chua Hy Lạp, đồng thời khiến sữa chua sẽ lâu chua hơn, từ đó ngăn chặn nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.
Sữa chua Hy Lạp sau khi làm xong, mẹ nên cho sữa chua Hy Lạp vào hũ thuỷ tinh. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu mẹ cho sữa chua Hy Lạp vào hũ nhựa, sữa chua sẽ rất dễ bị ngấm chất độc từ nhựa dễ gây hại sức khoẻ.
Cuối cùng, chúng ta chỉ nên sử dụng sữa chua trong vòng từ 1 đến 2 ngày, không nên để quá lâu. Bởi lúc này sữa chua Hy Lạp có thể sẽ bị mất đi nhiều dưỡng chất và ăn không còn ngon miệng nữa.
Xem thêm:
Hy vọng với cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện này, mẹ có thể thực hiện thành công món tráng miệng bổ dưỡng này cho cả gia đình, để làm phong phú thực đơn bữa ăn cũng như tăng cường dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.