Sò huyết là món ăn có nhiều dinh dưỡng rất quen thuộc không chỉ với những người thuộc “đạo hải sản” vì độ ngon và hấp dẫn của nó. Vào những ngày mưa lạnh này, hãy cùng Mẹ và Con vào bếp để trổ tài làm ngay món sò huyết xào me để nhâm nhi cùng cả nhà, bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của sò huyết
Sò huyết trong Đông y được biết đến như một loại hải sản có vị ngọt, mặn, có tính ấm và tác dụng bổ huyết, hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu, tiêu hóa kém và viêm loét dạ dày tá tràng.
Trong khi đó, theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, sò huyết có nhiều protein, kẽm, magie… những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức bền cho cơ thể.
Những công dụng của sò huyết với sức khỏe
Bảo vệ tim mạch
Sò huyết có lượng axit béo Omega-3 và vitamin B12 dồi dào giúp tăng cường hoạt động của cơ tim, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, axit béo Omega-3 còn có tác dụng chống viêm giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bổ sung dưỡng chất cho hoạt động não
Nồng độ Omega 3 và vitamin B12 có trong sò huyết sẽ giúp thúc đẩy hoạt động não ở người trưởng thành được đảm bảo và với trẻ em. Nếu bổ sung thường xuyên Omega-3 và vitamin B12 sẽ làm chậm lại các vấn đề về não. Chính vì vậy, sò huyết thực sự là một món ăn rất hoàn hảo cho người lao động trí óc.
Tăng sức đề kháng
Lượng kẽm dồi dào có trong món hải sản này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm hoặc giảm tỉ lệ mắc ung thư
Cách làm sò huyết xào me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg sò huyết rửa sạch
- 3g ớt trái
- 30g bơ thực vật
- 20g hành tím băm nhuyễn
- 30g tỏi băm
- 200g đường
- 2g muối
- 2g bột ngọt
- 20ml nước mắm
- 30g tương cà
- 30g tương ớt
- 5g rau răm
Sơ chế nguyên liệu:
- Lấy 1 lít nước để ngâm cùng 1kg sò huyết và 3g ớt cắt nhuyễn để sò huyết có thể ra hết chất dơ rồi đem để ráo
- Rau răm nhặt rồi đem rửa sạch để khô
- Đun sôi 200ml nước để ngâm 50g me trong vòng 10 phút
Xào sò huyết
- Để lửa vừa và bắc chảo lên bếp, khi nào chảo nóng vừa đủ thì cho 30g bơ thực vật vào đảo đều cho đến khi bơ tan hết
- Sau đó cho 20g hành tím và 30g tỏi đã băm nhuyễn phi thơm
- Tiếp tục cho vào chảo 200ml nước me sau khi đã ngâm cùng gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tương ớt và tương cà rồi đảo cho đều
- Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho số sò huyết đã để ráo vào đảo đều cho đến khi sò hơi hé vỏ là đã có thể lấy ra dùng được
Trình bày thành phẩm
- Đem ra dĩa và dùng kèm rau răm đã chuẩn bị.
Vậy là bạn đã biết cách làm món sò huyết xào me thơm ngon như ngoài tiệm rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công để cùng gia đình thưởng thức vào ngày mát trời như những ngày gần đây nhé!