Mẹ&Con – Phá lấu bò là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam, vào những ngày mưa có chén phá lấu bò nóng ăn kèm bánh mì còn gì bằng. Cùng Mẹ&Con vào bếp để có một món vừa ngon vừa an toàn sức khỏe cho gia đình nhé.

Những nguyên liệu mẹ cần có

  • Khoảng 1kg5 lòng bò, lá lách, khăn lông bò (còn được gọi là sách bò).
  • 1 lít nước dừa, 500ml nước dừa dão, 200ml nước cốt dừa.
  • 20g gừng băm nhuyễn, 20g tỏi băm nhuyễn.
  • Hạt nêm, muối ăn, nước mắm, ngũ vị hương, thêm ớt bột nếu gia đình thích ăn cay.
  • 1 nhánh quế, 2 tai hồi, 1 củ gừng, 1 củ riềng, củ hành, tỏi, bột cà ri, bột nghệ, dầu cà ri.

 

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên các mẹ phải rửa sạch lòng bò. Chúng ta trộn 1 nhánh gừng, ½ chén giấm, ½ chén rượu, 2 muỗng muối lại với nhau. Sau đó chúng ta để lòng bò, lá lách, khăn lông vào và rửa thật kỹ. Các mẹ lưu ý bỏ bớt mỡ ở các bộ phận có mỡ.

Rửa lại tiếp bằng nước lạnh thêm một lần nữa.

Nấu một nồi nước để trụng lại lòng bò. Chờ nước sôi, đợi thịt săn lại rồi các mẹ vớt ra.

Tiếp theo chúng ta sẽ cạo và rửa sạch lại bước cuối. Nếu các mẹ có mua ruột non (còn được gọi là phèo), nên cho nước vào ruột để đảm bảo rửa cho thật sạch.

Chế biến phá lấu bò

Bước 1:

Đầu tiên mẹ để tất cả chỗ lòng vào một cái thau nhôm to, sau đó chúng ta sẽ lần lượt để những gia vị sau đây vào và trộn thật đều tay:

  •  ½ thìa cà phê bột ngọt.
  •  1 thìa cà phê muối ăn.
  •  3 thìa cà phê đường.
  •  1 thìa cà phê hạt nêm.
  •  1 thìa canh bột cà ri.
  •  1 thìa cà phê bột nghệ.
  •  ½ thìa cà phê ngũ vị hương.
  •  1 thìa cà phê dầu cà ri.

Sau đó mẹ sẽ chờ 30 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm đều.

Bước 2:

Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Rang hoa hồi và quế. Sau đó các mẹ bắt chảo và phi đều những gia vị sau đây: hành tỏi băm, gừng và riềng đập dập.

Tiếp theo sẽ để lòng bò đã ướp vào xào chung, các mẹ để hết số nước còn trong thau vào.

Bước 3:

phaulaubo

Ảnh minh họa

Chuẩn bị một cái thau nhôm, cho 1 lít nước dừa vào. Đợi cho thịt trong nồi săn lên vào đổ từ từ nước dừa vào. Sau đó sẽ đổ 500ml nước cốt dừa vào cùng.

Đợi nước sôi lên, cho nhánh quế và 2 tai hồi.

Tiếp theo, cho một thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê cà ri vào để màu nước súp đẹp hơn.

Nấu khoảng 3 đến 4 tiếng đến khi lòng mềm.

Nêm bước cuối, cho thêm 1 thìa cà phê đường và 200ml nước cốt dừa vào.

Làm nước chấm me

  • 200g me vắt
  • 300g đường
  • 400ml nước ấm
  • 2 trái ớt băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh tương cà
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh nước mắm

Bước 1:

Cho nước ấm vào chén để me sẵn và dùng thìa để dầm me ra. Đợi 20 phút để me mềm và nở.

Sau đó vắt me và cho qua rây để lọc ra lấy nước me (thêm nước nếu me bị đặc). Sau khi lọc qua rây, mẹ tiếp tục cho nước vào phần hột me để lọc lấy nước lần thứ 2.

Bước 2:

nước chấm phá lấu bò

Ảnh minh họa

Lần lượt cho đường, muối, ớt băm, nước mắm, tương ớt, tương cà vào phần nước me đã lọc và trộn đều hỗn hợp lên.

Đổ hết hỗn hợp vào nồi và để lên bếp cho lửa nhỏ. Các mẹ lưu ý khuấy đều tay. Sau khi nước me sôi lên, để lửa ở mức thấp nhất, vẫn khuấy đều tay thêm 10 phút nữa.

Các mẹ để nguội và cho vào lọ, có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Vậy là đã chúng ta đã hoàn thành xong món phá lấu bò rồi. Mặc dù có vẻ hơi kì công nhưng thành quả chắn chắn sẽ rất tuyệt vời. Mẹ&Con chúc các mẹ có thể thành công với món ăn này nhé!

Lê Vi

Bài viết liên quan