Nếu từng có dịp đến Hội An, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món nước mót Hội An – một loại nước mát thảo mộc đặc biệt nơi đây. Những ngày giãn cách, không thể đi du lịch, sao không thử tham khảo cách làm nước mát thảo mộc này để thanh nhiệt, giải độc cho cả nhà bạn nhỉ?
Nước mót Hội An – món nước mát thảo mộc ai đến cũng phải thử
Nhắc đến Hội An, người ta không chỉ nhớ đến phố cổ rực ánh đèn lồng hay chùa Cầu nổi tiếng mà du khách còn vấn vương bởi nền ẩm thực độc đáo nơi đây như cao lầu, cơm gà Phố Hội hay bánh hoa hồng, chè bắp. Và không thể không nhắc đến món nước mót Hội An (hay còn được gọi là trà mót).
Món nước này có nguyên liệu rất đơn giản. Chỉ từ trà thảo mộc, thêm một chút sả, một chút chanh là đã có thể làm ra món nước mát thảo mộc thơm, thanh mát, ngòn ngọt lạ miệng.
Mỗi ly nước mót Hội An còn được điểm xuyến thêm một chiếc lá sen và một củ sen vừa để vị nước mát thêm thơm và còn trang trí cho ly nước thêm phần đẹp mắt, mang vẻ mộc mạc đơn sơ của phố cổ.
Món nước mót Hội An không chỉ thơm, ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng, chống đầy hơi, khó tiêu, giải cảm, giúp bạn ngủ ngon hơn…
Nhờ có gừng, sả và quế, bạn có thể cảm thấy ấm bụng, hạn chế cảm giác đau tức phần bụng, đặc biệt là vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, trà sen còn giúp bạn dễ ngủ hơn và cam thảo sẽ giúp bạn giải độc, thanh nhiệt hiệu quả. Vào những ngày mệt mỏi, chỉ cần một ngụm nước mát thảo mộc như thế cũng có thể giúp bạn lấy lại năng lượng để cảm thấy khỏe khoắn hơn đấy nhé!
Cách làm nước mót Hội An tại nhà
Nếu không thể đến Hội An nhưng đã trót mê mẩn mót nước mát thảo mộc này, bạn có thể thử tự tay vào bếp làm ngay món nước mót trứ danh đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để có thể làm ra được món nước mót Hội An chuẩn bị nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết bao gồm:
- Trà lá sen: 5g
- Sả tươi: 1 củ
- Chanh khô: 4g
- Đường phèn: 50g
- Vỏ quế mỏng: 2 vỏ
- Gừng: 5 lát
- Nước: 1 lít
- Cam thảo: 1 muỗng
- Lá sen tươi: 3-4 lá
- Hoa sen tươi: 1-2 hoa
Các nguyên liệu này hầu như đều rất dễ tìm, bạn có thể mua được ở bất kỳ đâu. Nếu trong mùa dịch không thể mua được đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể cân nhắc gia giảm phần quế và cam thảo. Tuy nhiên, lúc này vị nước mót Hội An sẽ không còn quá thơm nồng đâu nhé.
Nếu làm cho trẻ em, bạn có thể giảm bớt gừng còn 2-3 lát cũng như chỉ cho 1/2 củ sả, 1 vỏ quế để bé có thể dễ uống hơn. Còn nếu thích uống nước mót để giải cảm, bạn có thể tùy biến tăng lượng sả, quế, gừng và cam thảo thêm một ít. Tuy nhiên, không nên cho một nguyên liệu quá nhiều để tránh làm thay đổi hương vị đặc trưng của món nước mót Hội An này bạn nhé!
Cách làm nước mót Hội An
Nấu nước mót có khó không? Liệu chưa thử bao giờ thì có thể thành công với công thức nước mát thảo mộc này không?
Thật ra việc nấu nước mót không quá khó. Bạn hoàn toàn có cơ hội thành công ngay từ lần thừ đầu tiên đấy nhé. Để cho ra lò món nước mót Hội An người người nhà nhà yêu thích, bạn có thể áp dụng công thức sau:
- Bước 1: Đầu tiên, cho toàn bộ 1 lít nước vào nồi rồi bật bếp đun sôi. Sau đó, cho đường phèn, chanh khô vào nấu cùng và bắt đầu hạ nhỏ lửa, chỉ đun liu riu trong khoảng 7-10 phút mà thôi.
- Bước 2: Cho sả đập dập, vỏ quế, trà lá sen vào nồi rồi đun thêm trong 10 phút sau đó tắt bếp. Ở bước này, bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Nếu trà ngọt, bạn có thể cho thêm chanh còn nếu vị đang quá nhạt, có thể cho thêm một ít đường bạn nhé!
- Bước 3: Chờ đến khi nước mót nguội thì cho vào cốc, có thể cho đá hoặc làm mát trong tủ lạnh. Sau đó, lấy cánh hoa sen, củ sen và lá sen rửa sạch để trang trí. Để tăng thêm phần thi vị, bạn có thể thử dùng sả cây làm ống hút để đúng chuẩn nước mót Hội An hơn nhé!
Cần lưu ý gì khi làm nước mót Hội An?
Tuy món nước mót Hội An rất dễ làm nhưng nếu không cẩn thận, bạn vẫn có thể làm hỏng hương vị đặc trưng của món nước thảo mộc này. Vì thế, khi nấu nước mót thanh nhiệt, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Khi nấu nước mót Hội An, chỉ nên lấy phần ruột chanh khô, không lấy vỏ chanh. Nếu nấu vỏ chanh, nước sẽ có vị đắng và khó uống.
- Trà lá sen khô tuy có nhiều công dụng nhưng lại hạn chế sử dụng cho phụ nữ mang thai. Vì thế, nếu đang trong thai kỳ, bạn không nên dùng món nước này.
- Bạn có thể thay trà sen bằng các loại trà thảo mộc khác để cho ra những mùi vị mới lạ hơn.
Công thức nấu nước mót Hội An thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần mất khoảng 30 phút là đã có ngay một món trà thảo mộc thanh nhiệt, giải độc cho cả gia đình rồi. Thử làm thức uống giải nhiệt này ngay hôm nay bạn nhé!