Theo cách làm nem chua thông thường, muốn làm được món nem ngon đúng vị, bạn cần có gói gia vị chuyên dùng để làm nem chua. Gói gia vị này có tác dụng tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, việc tìm mua gói gia vị này lại chẳng hề dễ dàng chút nào. Chính vì hiểu được sự khó khăn trong quá trình vất vả “ngược xuôi” tìm mua gói gia vị nên Mẹ&Con sẽ chia sẻ cho bạn về cách làm nem chua không cần bột làm nem vừa đơn giản, vừa nhanh chóng lại ngon “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây.
Thịt nạc vai: 500 gr
Bì lợn: 300 gr
Muối: 10 gr
Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Nước mắm: 1 thìa cà phê
Tiêu: 1/2 thìa cà phê
Ớt sừng: 1 quả
Tỏi: 3 củ
Đường phèn tán nhuyễn: 1 thìa cà phê
Gạo: 30 gr
Lá đinh lăng: 1 nắm nhỏ
Lá chuối, màng bọc thực phẩm
Cách làm nem chua không cần bột làm nem cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạt vai mua về, làm sạch, rửa sạch rồi để thật ráo nước, thái thành miếng nhỏ và cho tất cả thịt nạt vai vào cối xay, xay nhuyễn.
Lưu ý: Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chờ thịt hoàn toàn ráo nước, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch thấm khô nước rồi thực hiện các bước tương tự.
Bì lợn làm sạch, xát muối để khử mùi hôi rồi cho vào nồi luộc chín. Chờ bì lợn chín, vớt ra để nguội và hoàn toàn ráo nước rồi thái sợi thật nhỏ.
Gạo rang cho thật vàng rồi giã nhuyễn để làm thính gạo.
Lá đinh lăng rửa sạch, để thật ráo nước.
Lá chuối, hơ qua lửa rồi dùng khăn sạch để lau.
Tỏi bóc sạch vỏ, rửa qua rồi chia làm hai phần. Một phần đem băm nhuyễn, phần còn lại thái lát mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành những lát mỏng.
Bước 2: Trộn hỗn hợp làm nem chua
Lấy một cái bát to, cho toàn bộ thịt đã xay nhuyễn, bì lợn cùng với các loại gia vị như muối, bột ngọt, mắm, tiêu, đường phèn tán nhuyễn, tỏi băm nhỏ và thính gạo. Sau đó, trộn hỗn hợp sao cho thật đều rồi ủ trong khoảng 15 phút để hỗn hợp quyện đều và ngấm gia vị vào nhau.
Bước 3: Cuộn nem chua
Hỗn hợp sau khi ủ, dùng thìa đánh lại một lần nữa cho thật đều. Trải màng bọc thực phẩm ra, xếp lên vài lát tỏi, ớt và lá đinh lăng rồi cho một ít hỗn hợp nem vào. Sau đó nhẹ nhàng cuốn nem chua lại thành hình và kích thước mà bạn mong muốn, có thể là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác hay dạng thanh dài truyền thống. Cuối cùng, bọc lá chuối ra bên ngoài.
Nem để từ 5 – 7 ngày là có thể ăn.
Với cách làm nem chua không cần bột làm nem đơn giản trên đây, bạn chắc chắn sẽ làm ra được những phần nem chua không kém phần thơm ngon mà vẫn dậy lên hương vị đặc trưng của nem.
Chúc bạn thành công!