1. Mứt dừa vị chanh leo
Mứt dừa vị chanh leo vàng ươm, thơm phức. (Ảnh minh họa)
Mứt dừa, một trong những loại mứt Tết truyền thống được mọi người yêu thích. Hòa quyện với cái vị béo ngậy từ cùi dừa non là hương vị chua thanh của chanh leo mang lại cho bạn một trải nghiệm vị giác lý thú.
Nguyên liệu
– 300g dừa bánh tẻ (dừa còn non)
– 1 quả chanh leo
– 100-150g đường trắng
– 1 thìa nhỏ hạt dành dành
Cách thực hiện
– Gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa. Dùng dao nạo cùi dừa thành những khoanh dài, chần qua nước sôi, rửa lại với nước.
– Ngâm hạt dành dành trong một cốc nước nóng. Sau khi đã ráo nước, cho dừa vào tô, rưới nước dành dành lên trên và trộn đều.
– Sau khoảng 20-30 phút, khi nước dành dành đã ngấm đều cùi dừa, nhuộm thành một màu vàng ưng ý thì vớt cùi dừa rửa sạch với nước. Không nên ngâm quá lâu, vì như vậy sẽ khiến cùi dừa bị cứng.
– Cắt đôi quả chanh leo, nạo lấy phần ruột, lọc qua rây để lấy nước cốt. Lưu ý, bạn không nên xay hạt chanh leo vì khi hạt chanh leo vỡ ra sẽ tạo thành chất keo khiến mứt dừa bị dính và không kết tinh được.
– Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dừa và đường vào chảo, trộn đều tay rồi bật bếp. Bật chế độ lửa to để mứt sôi khoảng 5 phút, sau đó cho 2 thìa nước cốt chanh leo rưới đều lên chảo mứt dừa, đảo đều tay.
– Khi thấy chảo mứt cạn dần nước thì vặn nhỏ lửa, càng về sau thì càng phải đảo đều và nhanh tay. Khi thấy đường kết tinh, bám quanh mứt dừa khô ráo thì tắt bếp.
– Chờ mứt dừa vị chanh leo nguội hẳn, bạn dùng tay gỡ các miếng mứt còn quyện vào nhau, sau đó cho vào lọ hoặc túi, đậy kín nắp rồi dùng dần. Vậy là bạn đã hoàn thành một món mứt Tết rồi đấy!
2. Mứt dừa vị lá dứa
Mứt dừa vị lá dứa giòn ngon, béo ngậy. (Ảnh minh họa)
Bạn muốn món mứt Tết của mình nhiều màu sắc cho ngày xuân thêm rực rỡ? Không hề khó, Mẹ&Con đã có công thức “tuyệt mật” dành cho các bà nội trợ rồi đây. Nếu bạn thích màu xanh, màu của sự hy vọng, sao không thử nhuộm màu cho món mứt dừa nhỉ!
Nguyên liệu
– 300g dừa bánh tẻ (dừa còn non)
– 1 bó lá dứa (lá nếp)
– 120 – 150g đường kính trắng
Cách thực hiện
Nếu bạn muốn cuốn mứt thành bông hoa nên cuốn ngay lúc mới cho dừa ra khỏi bếp vì lúc này mứt đang mềm, dễ cuốn.
– Dừa bánh tẻ gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, dùng dao nạo cùi dừa thành những khoanh dài, chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra rửa lại với nước, để dừa cho ráo nước rồi thực hiện bước tiếp theo.
– Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Cho nước cốt và dừa vào tô, đảo đều, ngâm khoảng 2-3 tiếng cho cùi dừa ngấm màu lá dứa.
– Khi thấy dừa đã chuyển màu xanh, vớt ra cho ráo nước rồi ngâm với đường. Bạn có thể bỏ qua bước ngâm đường, thay vào đó cho đường luôn vào chảo, sên cùng dừa.
– Đầu tiên bạn bật chế độ lửa to. Sau khi nước đường và dừa đã sôi thì hạ bớt lửa, thỉnh thoảng đảo đều tay. Đun đến khi đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Lúc này bạn vẫn tiếp tục đảo đều tay để mứt không bị cháy.
– Khi thấy đường bắt đầu kết tinh, bám quanh miếng mứt dừa thì tắt bếp, đảo tới lúc đường kết tinh toàn bộ. Chờ khi mứt đã nguội, dùng tay gỡ các miếng mứt còn quyện vào nhau, sau đó cho vào lọ hoặc túi, đậy kín nắp rồi dùng dần.