Cách làm mứt cà rốt dẻo tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cà rốt
- 500gr đường cát trắng
- 70ml giấm ăn
- 5gr muối
- 10gr vani
Cách làm mứt cà rốt
Bước 1: Sơ chế cà rốt
- Cà rốt mua về các bạn gọt bỏ vỏ, sau đó đem đi rửa sạch rồi bào thành những sợi mỏng dài đều nhau
- Nếu bạn không có dao bào bạn có thể dùng dao thường sau đó cắt thành miếng dài, to. Bạn có thể cắt thành những miếng bản lớn sau đó xếp chồng lên nhau rồi cắt lại thành các sợi nhỏ
Lưu ý: Không nên cắt cà rốt thành sợi quá mỏng vì như vậy khi sên mứt rất dễ bị nát và ăn sẽ không ngon.
Bước 2: Ngâm cà rốt
- Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng cùng với 5gr muối cùng 70ml giấm ăn. Rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm thêm khoảng 2 – 3 tiếng
- Làm như vậy sẽ giúp những sợi cà rốt giòn hơn, loại bỏ bớt mùi đặc trưng mà nhiều người có thể bị khó chịu. Khi ngâm xong các bạn rửa lại 2 – 3 lần nước sạch rồi vớt ra đổ để ráo
Bước 3: Ướp đường cà rốt
Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau lớn. Tiếp đến các bạn cho vào đó 500gr đường cát trắng, lượng đường các bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Trộn đều để đường ngấm vào cà rốt thêm khoảng 30 – 45 phút cho đường tan chảy hoàn toàn.
Bước 4: Sên mứt
- Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo rồi tiến hành sên mứt
- Vặn lửa vừa rồi dùng đũa đảo đều tay một cách nhẹ nhàng, nhiều lần đến khi từng sợi cà rốt đều khô lại và có một lớp áo đều bên ngoài thì cho các ống vani vào. Đảo nhẹ thêm 3 – 4 lần nữa. Sau đó tắt bếp
Lưu ý: Để lửa vừa hoặc nhỏ tránh tình trạng mứt bị khét.
Thành phẩm
Khi sên mứt xong chắc chắn món mứt của bạn sẽ có mùi thơm đặc trưng khiến bạn muốn thử ngay một miếng, lúc này bạn chỉ cần để nguội rồi cho mứt vào hộp, bao nilon đậy kín và ăn dần thôi nhé.
Cách làm mứt cà rốt sấy khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cà rốt
- 500gr đường cát
- 50gr vôi (1.5 lít nước vôi trong)
- 10gr vani
Cách làm mứt cà rốt khô tại nhà
Bước 1: Sơ chế cà rốt
- Cà rốt khi mua về các bạn gọt bỏ vỏ, tiến đến bạn rửa sạch dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0.5cm
- Bên cạnh cắt thành nhiều sợi nhỏ, bạn có thể cắt tỉa thành nhiều hình dáng khách như: ngôi sao, hình hoa, thái sợi nhỏ… giúp món mứt thêm hấp dẫn
Bước 2: Ngâm cà rốt
- Bạn hòa 50gr vôi cùng với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong. Bạn đem cà rốt đã cắt miếng mỏng ngâm vào nước vôi thêm khoảng 1 – 2 tiếng
- Mục đích của việc ngâm cà rốt lâu như vậy, vì lúc này miếng cà rốt sẽ có độ cứng nhất định khi sên sẽ không bị nát
- Sau khi bạn ngâm nước vôi thì vớt ra, sau đó bạn chần qua nước sôi thêm 1 – 2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi. Bạn cho ra rổ để ráo nước
Bước 3: Ướp đường cà rốt
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau lớn, sau đó trộn thêm 500gr đường cát trắng vào. Đối với lượng đường bạn có thể tăng giảm để phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Để yên như vậy khoảng 2 – 3 tiếng cho đường chảy ra thành nước đường, lúc này nước đường sẽ thấm vào miếng cà rốt
- Trong quá trình ngâm đường, bạn đảo nhẹ cà rốt sau khoảng 30 phút cho đường ngấm vào và tan đều
Bước 4: Sên mứt
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó bạn cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt. Trong quá trình sên mứt, bạn vặn lửa vừa rồi dùng đũa đảo đều tay thật nhẹ nhàng. Nhiều lần cho đến khi từng miếng mứt đều khô và có một lớp bột áo đều ngoài thì cho các ống vani vào. Đảo thêm 2 – 3 lần nữa để vani bám đều vào mứt.
Bước 5: Sấy mứt cà rốt
Cuối cùng để có một món mứt cà rốt sấy khô ngon hơn các bạn có thể cho cà rốt vào lò nướng và chỉnh chế độ sấy trong 45 phút với nhiệt độ 120 độ C. Cứ cách khoảng 8 – 10 phút bạn lấy mứt ra khỏi lò rồi đảo nhẹ để mứt được sấy đều
Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi nắng 2 ngày để mứt cà rốt khô lại nhé
Thành phẩm
Món mứt khi hoàn thành mang hương vị đặc trưng của cà rốt và thoang thoảng mùi vani, khi ăn có vị ngọt thanh, lúc này bạn chỉ cần để nguội rồi cho mứt vào hộp, bao nilon đậy kín và ăn dần thôi nhé.
Lưu ý cách làm mứt cà rốt ngon
- Vì mứt cà rốt sử dụng nguyên liệu chính là cà rốt và cà rốt chứa rất nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt. Vì vậy khi chọn cà rốt làm mứt, các bạn nên chọn những củ tươi và không bị sâu đục hay quá nhỏ, quá to sẽ giúp bạn dễ cắt sợi hơn. Mứt sẽ ngon và đẹp hơn
- Bạn có thể thay thế nước vôi trong bằng cách dùng phèn chua để miếng cà rốt có độ cứng cần thiết trong quá trình sên. Chỉ cần cho thêm 2 lít nước vào nồi đun sôi và cho thêm 5gr phèn chua vào. Tiếp đến các bạn cho cà rốt vào luộc qua khoảng 4 phút. Sau đó bạn rửa sạch bằng nước lạnh, rồi để ráo nước
- Nếu trong quá trình sử dụng mứt bị chảy nước đường, bạn có thể cho vào lò sấy khô hay cho lên bếp sên lại đến khi khô thì đóng túi bảo quản
Khi sên mứt cà rốt không khô, không kết tinh lại thì nguyên nhân chính có thể là do thiếu đường. Để khắc phục bạn cho thêm đường vào ướp đến khi tan thì cho lên bếp sên lại
Hy vọng với 2 cách làm mứt cà rốt trên đây, các bạn sẽ có thêm công thức làm mứt để ngày Tết thêm trọn vẹn.