Không ít nhà hàng hay quán ăn đã đưa món mì Ý vào thực đơn của mình. Nhưng rất khó để tìm được quán bán đầy đủ các loại sốt. Học ngay cách làm mì Ý nhiều loại sốt sau đây nhé!
Cách làm mì Ý sốt cà chua bò bằm
Nguyên liệu làm mì Ý sốt cà chua
- 200gr thịt bò tươi
- 5 trái cà chua lớn
- Nửa củ hành tây
- 1 gói mì ý
Cách làm mì Ý sốt cà chua bò bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò các bạn đem rửa sạch, sau đó băm nhỏ (các bạn có thể mua thịt bò băm sẵn). Tiếp đến các bạn ướp: ½ muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, một ít muối, hạt tiêu xay và đảo đều
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, cho vào chén ướp : ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, một ít hạt tiêu và đảo đều.
- Cà chua sau khi rửa sạch, các bạn cắt đôi rồi bỏ hạt và cho vào máy xay nhuyễn
- Hành củ và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch
Bước 2: Luộc mì
- Cho thêm khoảng 2 lít nước vào nồi rồi nấu sôi, bạn thêm vào nồi nước 2 muỗng cà phê dầu ăn cùng 1 chút muối để khi chín mì sẽ không dính vào nhau và có vị đậm đà hơn
- Nước sôi các bạn cho mì Ý vào luộc (nhớ để tơi mì ra để khi mì mềm và chìm trong nước không bị dính vào nhau). Sau khi mì ý đã chìm trong nước, bạn luộc thêm khoảng 2 – 3 phút cho sợi mì chín mềm (các bạn có thể ngắt mì ra thử). Ở giai đoạn này các bạn nhớ đảo sợi mì để chúng không bị dính
- Sau khi mì chín thì các bạn vớt ra để ráo nước
Bước 3: Làm nước sốt
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm xíu dầu ăn để nóng rồi cho hành củ, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm
- Tiếp tục cho sốt cà chua vào cùng ít 1 xíu muối (các bạn có thể cho thêm nước mắm để đậm đà hơn nhưng thịt bò sẽ hơi dai). Nấu đến khi hỗn hợp sốt sệt lại thì cho thịt bò vào đảo đều cho thịt tơi ra. Nếu thấy hỗn hợp sốt bây giờ bị đặc lại thì bạn có thể thêm vào chút nước
- Thịt bò chín và gia vị vừa ăn, rắc thêm 1 ít hạt tiêu và tắt bếp nhé
- Các bạn cho mì ra 4 dĩa rồi đổ nước sốt lên, thêm vài cọng rau mùi trang trí để dĩa mì thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Vậy là đã có món mỳ Ý sốt cà chua bò bằm ngon chuẩn vị cho bữa sáng cuối tuần của gia đình rồi các mẹ nhé
Cách làm mì Ý sốt kem
Nguyên liệu làm mì Ý
- 1 gói mì Ý
- 80ml kem whipping
- 1 muỗng canh bột phô mai
- Bơ lạt
- 150gr tôm tươi
- 50ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh phô mai (cheddar)
- 1 củ tỏi
- Rau mùi tây
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
Cách làm mì ý sốt kem
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn lột vỏ tôm tươi, bỏ chỉ lưng rồi ướp cùng với muối và hạt tiêu khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Nếu có điều kiện các bạn có thể ướp thêm chút rượu và gừng để tôm ngon hơn, vừa có thể thấm gia vị lại khử mùi tanh tốt
- Phô mai cheddar bào sợi mảnh. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ
Bước 2: Luộc mì Ý
- Đun một nồi nước sôi và cho thêm vào chút muối ăn, sau đó bỏ mì vào nồi luộc khoảng 10 phút
- Dùng đũa hoặc đồ gắp mì lên, nếu mì rủ xuống thành hai đường song song thì mì đã đạt được độ chín tới
- Sau khi vớt mì ra, xả mì qua nước lạnh hoặc cho vào tô nước đá cho mì nguội và cho một tí dầu ăn hoặc dầu ô liu để sợi mì không bị dính vào nhau
Bước 3: Làm sốt kem phô mai
- Bắc một chiếc chảo rồi đun chảy bơ, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm
- Tiếp đến các bạn cho tôm tươi vào xào đều đến khi tôm săn lại và có màu đỏ hồng
- Khi tôm vừa săn lại các bạn cho sữa tươi và kem whipping béo ngậy vào. Đợi đến khi sốt kem sôi thì cho bột phô mai permesan và phô mai sợi cheddar vào để phô mai tan chảy
- Nêm một ít muối cùng tiêu vào hỗn hợp sao cho khẩu vị vừa ăn, tiếp theo các bạn cho mì đã luộc vào đảo đều với sốt rồi tắt bếp.Vậy là đã nấu xong, giờ thì trang trí ra dĩa thôi
Cách làm mì Ý sốt kem nấm
Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem nấm
- 1 gói mì Ý
- 500gr nấm đông cô tươi
- 3 tép tỏi (bóc sẵn vỏ)
- 10gr Ớt Paprika
- Hạt điều
- 25gr men dinh dưỡng
- 80ml sữa tươi không đường
- 120ml dầu oliu
- Nước cốt chanh
Cách làm mì Ý sốt kem nấm
Bước 1: Ướp nấm đông cô
Đầu tiên các bạn rửa nấm sau đó thái thành những lát mỏng. Sau đó các bạn cho nấm đông cô vào cái tô lớn. Tiếp đến các bạn nêm vào 3 muỗng canh dầu oliu, ½ muỗng cà phê ớt Paprika, ½ muỗng cà phê muối cùng ¼ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Sấy nấm
Cho hết phần nấm đã ướp vào khay nướng (đã lót giấy nến), trải đều rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 190 độ C trong vòng 10 – 15 phút.
Bước 3: Xay sốt kem
Lần lượt cho vào cối xay sinh tố gồm có: Hạt điều, 60ml dầu oliu, 80ml sữa tươi không đường, 3 tép tỏi (bóc vỏ), ⅔ muỗng canh men dinh dưỡng, nước cốt chanh, ¼ muỗng cà phê ớt Paprika, một ít muối và ½ muỗng cà phê tiêu xay, bấm nút xay nhuyễn.
Bước 4: Luộc mì Ý
Tiếp đến các bạn nấu sôi một nồi nước cho sôi, sau đó cho dầu ăn và muối vào. Đến khi nước sôi các bạn cho mì Ý vào luộc. Sau khi mì ý đã chín và chìm dần vào nước bạn luộc thêm 2 – 3 phút đến khi sợi mì mềm.
Bước 4: Trộn mì ý sốt kem nấm
- Sau khi luộc mì các bạn để ráo nước, tiếp đến các bạn cho vào thố lớn rồi đổ hết phần sốt đã xay nhuyễn vào trộn đều
- Cuối cùng các bạn mới cho phần nấm đông cô sấy giòn vào trộn thêm lần nữa trước khi thưởng thức
Thành phẩm
Mì Ý sốt kem nấm có vị béo của sữa tươi, vị bùi của hạt điều và thoảng hương thơm của ớt bột Paprika nhưng không hề cay như bạn nghĩ. Ngoài ra, nấm đông cô được nướng giòn khi ăn kèm với mì Ý, tăng thêm hương vị thanh đạm cho món ăn.
Trên đây, Mẹ và Con đã bật mí cho bạn cách làm mì Ý 3 loại sốt: sốt kem nấm, sốt cà chua, sốt kem phô mai mới lạ, thanh đạm nhưng khi thực hiện rất đơn giản. Chúc các bạn thành công với những công thức làm mì Ý này nhé!